Nỗi khổ của các đồng minh Mỹ tại Iraq

23:51 08/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Noi kho cua cac dong minh My tai Iraq
Nếu so với tình trạng lính Mỹ bị tấn công mỗi ngày thì mức độ nguy hiểm mà khoảng 24.000 lính thuộc 40 nước đồng minh của Mỹ ở Iraq phải đối mặt ở mức thấp. Hầu hết chính quyền các nước khi đưa quân tới Iraq đều tuyên bố với người dân rằng binh sĩ của họ chỉ tham gia các công tác nhân đạo, tái thiết chứ không tham gia chiến đấu. Tuy nhiên, tình hình nay đã khác...

Có thể thấy, vai trò các đồng minh của Mỹ đang thay đổi từ gìn giữ hòa bình sang những chiến binh thực sự - một vai trò mà hầu như không nước nào muốn và cũng không hề chuẩn bị để nhận. Nếu Mỹ không sớm bình ổn được tình hình, chính quyền các nước sẽ buộc phải chọn một trong hai cách: hoặc rút quân về nước hoặc để binh lính cầm súng ở chiến tuyến.

Tính đến ngày 8/4, cuộc nổi loạn của những người Hồi giáo trung thành với giáo sĩ Sadr đã làm ít nhất 460 người Iraq cùng 35 lính Mỹ thiệt mạng. Lực lượng này đã giành quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ ở ít nhất 3 thành phố lớn của Iraq. Ngày 8/4, Bộ trưởng Nội vụ Iraq N.Badran đã từ chức.
Trước mắt, nhiều nước chọn giải pháp "hoãn binh" để nghe ngóng tình hình. Sau khi khu vực đóng quân của Nhật tại Iraq lần đầu tiên bị tấn công hôm 7/4, toàn bộ 550 binh sĩ nước này ngưng toàn bộ các hoạt động nằm ngoài doanh trại trong khi chính phủ tuyên bố sẽ không vội vàng quyết định về số phận của họ. Binh sĩ Ukraine thì đã quyết định bỏ luôn cả khu vực chiến lược Kut ở phía nam Baghdad để rút ra ngoài sau khi giao tranh ác liệt nổ ra tại đây. Còn ở Najaf - thành phố thánh của những người Hồi giáo Shiite - binh lính Tây Ban Nha chỉ khoanh tay đứng nhìn, để cho những tay súng ủng hộ giáo sĩ Sadr (đang bị Mỹ truy lùng với cáo giác kích động cuộc nổi loạn) chiếm quyền kiểm soát thành phố. Ý là lực lượng gần đây nhất rút khỏi cứ địa Nasiriya sau những trận đấu súng khốc liệt làm ít nhất 13 binh sĩ nước này bị thương hôm thứ ba qua.

Đơn phương phát động chiến tranh mà không có sự đồng ý của LHQ, Mỹ chỉ còn biết "trông cậy" vào các đồng minh quân sự. Tuy nhiên, ngoại trừ một số ít ỏi các đồng minh như Anh, quân đội của nhiều nước không đủ sức mạnh và cũng không muốn tham gia vào các cuộc xung đột. Nếu tình trạng bạo động tiếp tục lan rộng, cho dù các đồng minh ở lại Iraq và sẵn sàng chiến đấu, Mỹ cũng không thể dựa vào họ để bình ổn tình hình.

Kiều Oanh

Việt Báo
contentlength: 4420
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..