Nội dung thỏa thuận đầu tiên giữa Kim Jong-un và Tổng thống HQ

13:02 19/09/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa ký một thỏa thuận chung vào cuối hội nghị thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng ngày 19.9, Yonhap đưa tin.

Noi dung thoa thuan dau tien giua Kim Jong-un va Tong thong HQ

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa ký một thỏa thuận chung tại Bình Nhưỡng ngày 19.9 (Ảnh: Yonhap)

Thỏa thuận được ký kết trong một buổi lễ tổ chức tại nhà khách Paekhwawon của Triều Tiên và phát sóng trực tiếp tại Seoul.

Theo tờ USA Today, hai nhà lãnh đạo cho biết thỏa thuận này sẽ mở ra một kỷ nguyên hòa bình mới trên bán đảo Triều Tiên.

Tại cuộc họp báo được tổ chức sau lễ ký kết, ông Moon nói rằng Triều Tiên sẽ phá hủy vĩnh viễn bãi thử nghiệm tên lửa Donchang-ri và bệ phóng tên lửa cũng như cho phép các thanh tra quốc tế quan sát. Ông Moon thêm rằng Bình Nhưỡng cũng sẽ đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon nếu Mỹ tiếp tục có động thái nhượng bộ.

"Lần đầu tiên, Hàn Quốc và Triều Tiên cũng thảo luận về các bước phi hạt nhân hóa", Moon nói về cuộc đàm phán với Kim.

Theo hãng tin Yonhap, Kim Jong-un cho biết hai nhà lãnh đạo đã đồng ý loại bỏ tất cả vũ khí hạt nhân và các mối đe dọa trên bán đảo Triều Tiên.

"Tuyên bố tháng 9 này sẽ tạo điều kiện cho sự cải thiện hơn nữa các mối quan hệ (giữa Hàn Quốc và Triều Tiên)... và mang thời đại của hòa bình và thịnh vượng đến gần hơn", Yonhap trích lời ông Kim.

Trong buổi lễ, Hàn Quốc và Triều Tiên cũng ký một thỏa thuận quân sự mới được cho là nhằm mục đích giảm căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên.

VietBao.vn
contentlength: 3714
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..