Nội các Li Băng đồng ý điều quân

07:57 17/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Noi cac Li Bang dong y dieu quan 

Một số người về đến nơi để chứng kiến nhà cửa tan hoang do cuộc giao tranh

Chính phủ Li Băng đã đồng ý kế hoạch triển khai quân lính vùng phía nam sông Litani – vùng lãnh thổ trên thực tế cho đến nay vẫn do quân Hezbollah kiểm soát.

Việc điều quân sẽ bắt đầu vào hôm nay, thứ Năm, và nằm trong tinh thần của nghị quyết của LHQ nhằm chấm dứt giao tranh ác liệt giữa một bên là lính Israel, những người vượt biên giới sang lãnh thổ Li Băng để vô hiệu hóa hoạt động của tổ chức Hezbollah.

Trong một diễn tiến khác, bộ trưởng quốc phòng Pháp, bà Michele Alliot-Marie, nói rằng Pháp sẵn sàng nhận giữ vai trò lãnh đạo một đội quân quốc tế mở rộng, với quân số đông hơn hiện nay nhằm kiểm soát vùng biên giới giữa Li Băng và Israel.

Cam go tại bàn đàm phán

Các đàm phán cam go đang diễn ra để thành lập lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc duy trì thỏa thuận ngừng bắn.

Một quan chức cao cấp của LHQ cho biết họ hy vọng gởi khoảng 3.500 lính qua Libăng trong đợt đầu, nhưng nói rằng chưa có nước nào cam kết giúp người.

Ngoại trưởng các nước Pháp, Malaysia và Thổ Nhĩ Kỳ, là các nước có khả năng sẽ góp lính, đã đến Beirut để làm việc thêm với chính phủ Libăng về chuyện này.

Ngoại trưởng Israeli hôm nay đến New York hội đàm với Tổng thư ký Kofi Annan để thúc dục LHQ nhanh chóng gởi lính qua Libăng.

Ngoại trưởng Pháp, ông Douste-Blazy khẳng định Pháp sẵn sàng tham gia lực lượng này, và có thể còn dẫn đầu đội quân này. Ông cũng kêu gọi Israel phải chấm dứt việc phong tỏa Libăng:

"Chúng tôi đề nghị giới chức Israel phải bỏ đi việc phong toả đường biển và đường không, đồng thời đề nghị chính phủ Libăng phải làm mọi thứ để đảm bảo rằng không có việc vận chuyển vũ khí."

Ngoài ra, hiện còn chưa rõ là liệu các phe phái khác biệt trong chính phủ Libăng có gạt qua được bất đồng để đi đến một thỏa thuận về vấn đề rất quan trọng là Hezbollah phải rút ra khỏi miền nam Libăng hay không.

Trở về

Sang ngày thứ ba kể từ khi có lệnh ngừng bắn tại Libăng, rất nhiều người di tản khi trước giờ đang tiếp tục hành trình trở về quê nhà.

Một số người về đến nơi để chứng kiến nhà cửa tan hoang do cuộc giao tranh.

Trong khi xe tăng của Israel kéo ra khỏi các ngôi làng ở phía nam Libăng, thường dân Libăng bắt đầu quay trở lại.

Liên Hiệp Quốc nói khoảng 1/4 triệu người đã trở về. Các quan chức phụ trách viện trợ cho biết như vậy còn ít nhất một nửa triệu người đang trên đường về nhà.

Những người khi trước chạy đi lánh nạn giờ đây phải lội qua sông hay sử dụng các con đường mòn để về vì cơ sở hạ tầng nói chung của Libăng bị thiệt hại tồi tệ.

Tuy nhiên, có nhiều báo cáo cho hay tình trạng kẹt xe vẫn kéo dài tới vài cây số.

Chặng đường trở về vốn dĩ đã dài và mệt mỏi giờ đây lại còn thêm nhiều rủi ro dọc đường.

Một người phát ngôn của LHQ nói với đài BBC rằng họ phát hiện tới 200 trái bom chùm tại một ngôi làng ở gần thị trấn Nabatyah. Ông nói mới đây, một bé gái bị thiệt mạng và sáu người khác bị thương do mìn phát nổ.

Một số người thoát khỏi những rủi ro về được đến nhà mới biết họ lại phải bắt đầu lại từ đầu.

Nhiều ngôi làng giờ chỉ còn là đống gạch vụn, theo như lời của các nhân chứng trong cuộc điều tra mà các tổ chức nhân đạo đang thực hiện.

Theo BBC

VietBao.vn
contentlength: 5245
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..