Nội các I_xra_en chấp thuận phóng thích 400 tù nhân Pa_le_xtin

07:11 30/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Noi cac I_xra_en chap thuan phong thich 400 tu nhan Pa_le_xtin 

 

Trong cuộc họp sáng 29-5, nội các I-xra-en đã chấp thuận phóng thích 400 tù nhân Pa-le-xtin, một phần trong thỏa thuận với Tổng thống Pa-le-xtin Ma-mút Áp-bát hồi tháng 2 vừa qua, khi hai bên tuyên bố ngừng bắn.

 

Trước đó, ngày 28-5, trả lời phỏng vấn của đài phát thanh “Tiếng nói Pa-le-xtin”, nhà thương lượng hàng đầu của Pa-le-xtin Xa-ép Ê-rê-cát cho rằng chuyến thăm Mỹ  ba ngày vừa qua của Tổng thống Pa-le-xtin Ma-mút áp-bát là một thành công lớn. Tổng thống Mỹ Gioóc-giơ Bu-sơ đã cam kết các qui chế cuối cùng của các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng như Giê-ru-xa-lem, biên giới, người tị nạn, khu định cư Do Thái và nguồn nước phải được thỏa thuận thông qua thương lượng. Ông Bu-sơ đã đảm bảo với Tổng thống áp-bát rằng việc I-xra-en sắp tới rúi khỏi Dải Ga-da và một phần phía Bắc khu bờ Tây sẽ là bước đầu tiên của việc thực hiện kế hoạch lộ trình hòa bình Trung Đông do nhóm “Bộ tứ” (gồm Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Nga và Mỹ) đồng bảo trợ. Ông Bu-sơ cũng thông báo viện trợ trực tiếp 50 triệu USD cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng và nhà ở tại Dải Ga-da, và kêu gọi I-xra-en ngừng việc mở rộng các khu định cư Do Thái trong lãnh thổ Pa-le-xtin. Lập trường của Mỹ đối với tiến trình hòa bình Trung Đông cũng có rõ ràng hơn.  

 

Trong khi đó, để đảm bảo an ninh và ổn định ở các vùng lãnh thổ I-xra-en sẽ rút đi, Chính quyền Pa-le-xtin đã tuyển mộ 5.000 người bổ sung cho các lực lượng an ninh. Hiện lực lượng an ninh của Pa-le-xtin ở Dải Ga-da có khoảng 16.000 người.

 

Xung đột vẫn xảy ra giữa Pa-le-xtin và  I-xra-en. Đêm 28-5, binh lính I-xra-en đã bắn chết 1 người Pa-le-xtin và làm bị thương 2 người ở gần thành phố Giê-nin, phía Bắc khu Bờ Tây.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 2722
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..