Thợ lặn Ivan Karadzic đã tỏ ra rất sợ khi nhìn thấy đứa trẻ đầu tiên trong đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt ở hang Tham Luang trồi lên, ông không chắc liệu đứa trẻ có gặp bất trắc gì hay không. Nỗi ám ảnh này vẫn theo ông ngay cả khi cuộc giải cứu đội bóng đã thành công.

Cuộc giải cứu đội bóng nhí Thái Lan khỏi hang Tham Luang đã thành công ngoài sức mong đợi. Người dân Thái Lan cũng như dư luận quốc tế vui mừng khôn xiết trước thành công này.

Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui, với những người thợ lặn vẫn còn đó những nỗi ám ảnh xung quanh vụ giải cứu thần kỳ mà họ vừa  trải qua.

Ông Ivan Karadzic, một trong những thợ lặn tình nguyện tham gia cuộc nỗ lực đưa 4 cầu thủ nhí đầu tiên của đội bóng ra ngoài hôm 8/7 đã dành không ít sự ngưỡng mộ cho sự mạnh mẽ, điềm tĩnh của các em.

"Bọn trẻ buộc phải làm những điều mà chúng chưa từng làm trước đó. Bơi lặn trong hang ở tuổi 11 là điều hiếm thấy đối với trẻ em, nhất là khi môi trường đó cực kỳ gian khổ với tầm nhìn bằng 0... Chúng tôi đã rất lo rằng bọn trẻ sẽ hoảng sợ. Tôi không thể hiểu được tại sao chúng lại bình tĩnh như vậy. Thật là những đứa trẻ mạnh mẽ đến không thể tin được", ông Karadzic nhận định.

Vai trò của ông Karadzic trong đợt cứu hộ đầu tiên là giúp cung cấp bình dưỡng khí thay thế cho những thợ lặn trong quá trình mang các em ra ngoài.

Khi được hỏi về phản ứng khi nhìn thấy đứa trẻ đầu tiên trồi lên, ông thừa nhận là mình rất sợ vì với tầm nhìn hạn chế, ông không chắc liệu đứa trẻ có gặp bất trắc gì hay không.

Tới khi nhận thấy cậu bé còn thở, ông mới thở phào nhẹ nhõm. Theo ông Karadzic, 4 đứa trẻ được đưa ra đầu tiên không hề hoảng loạn.

Noi am anh cua nguoi tho lan giai cuu doi bong nhi mac ket trong hang o Thai Lan

Đội thợ lặn trong quá trình giải cứu đội bóng Thái Lan mắc kẹt trọng hang.

Một phần lý do của sự điềm tĩnh nói trên có lẽ đến từ việc huấn luyện viên 25 tuổi Ekkapol "Aek" Chanthawong đã dạy bọn trẻ ngồi thiền. Ekkapol từng đi tu khoảng 10 năm trước khi trở thành huấn luyện viên bóng đá.

Một lý do khác là các em thường xuyên tham gia các hoạt động huấn luyện nhằm củng cố tinh thần đoàn kết của đội bóng.

Chuyến đi bão táp hôm 23/6 cũng là một phần kế hoạch tập luyện, chỉ có điều nó diễn ra không đúng nơi và không đúng lúc.

Đội ngũ y tế đang vào cuộc để chăm sóc cho đội bóng thiếu niên Thái Lan vừa được đưa ra khỏi hang Tham Luang sau 17 ngày mắc kẹt với hy vọng có thể sớm giúp các em trở lại cuộc sống bình thường.

Đội bóng đang trong quá trình hồi phục

Sau hơn hai tuần bị mắc kẹt trong hang, sức khỏe của các thành viên đội bóng nhí dù không bị ảnh hưởng quá nghiêm trọng nhưng họ vẫn cần những chăm sóc và theo dõi y tế cùng các trang thiết bị hiện đại. Con đường hồi phục của cả đội bóng bây giờ mới thực sự bắt đầu.

“Liên quan tới những yếu tố căn bản như sự mất nước, suy dinh dưỡng và giảm thân nhiệt, các bác sĩ sẽ hiểu rõ về thể trạng cơ thể của các cậu bé và tính toán xem họ sẽ tiếp đồ ăn và bổ sung nước cho các em với tần suất nhanh chậm như thế nào, dựa vào khoảng thời gian sống trong hang”, Tiến sĩ Gupta nhận định.

Các quan chức y tế Thái Lan hôm 10/7 cho biết tất cả các cậu bé sẽ ở lại bệnh viện trong khoảng 7 ngày do hệ thống miễn dịch vẫn còn yếu. Tất cả vẫn đang được nằm trong phòng cách ly để bảo vệ cơ thể không bị nhiễm trùng. Ngay cả người thân cũng chỉ được nhìn thấy các cầu thủ nhí qua cửa sổ, nhưng vẫn có thể trò chuyện qua điện thoại. Họ sẽ được đưa vào phòng gặp các cậu bé sau khi các kết quả xét nghiệm cho thấy các em hoàn toàn không còn nguy cơ bị nhiễm trùng.

“Lý do bị cách ly đó là khi các em không được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên trong khoảng thời gian dài do sống ở trong hang, cơ thể bắt đầu có sự thay đổi. Một số chỉ số bắt đầu giảm xuống, trong đó có hệ miễn dịch”, chuyên gia Gupta cho biết.

“Khi hệ miễn dịch yếu đi, một mầm bệnh nào đó có thể gây nguy hiểm cho các cậu bé. Đó là lý do các bác sĩ không cho phép cha mẹ chạm vào cơ thể con họ, vì bất kỳ sự va chạm nào cũng tiềm ẩn rủi ro”, Tiến sĩ Gupta cho biết.

Xem thêm >> Toàn bộ thành viên đội bóng nhí Thái Lan đã được giải cứu an toàn

VietBao.vn
contentlength: 6030
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..