"Nợ" và "khí hậu" tại Hội nghị thượng đỉnh G8

00:14 06/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

No va khi hau tai Hoi nghi thuong dinh G8
Cảnh sát bắt giữ một người biểu tình trước thềm hội nghị. Ảnh: AP
Hôm nay (6/7), nhóm các nước công nghiệp phát triển nhất thế giới và Nga (G8) bước vào hội nghị thượng đỉnh tại Edinburgh, Scotland. Sự kiện này không chỉ là chuyện riêng của người giàu.

Châu Phi và sự thay đổi khí hậu là hai chủ đề chính của hội nghị Edinburgh. Đối với châu Phi, G8 sẽ bàn về kế hoạch xóa nợ và viện trợ cho một số nước nghèo nhất. Theo đề xuất của Anh, kế hoạch này bao gồm việc tăng gấp đôi viện trợ và xóa 100% nợ (40 tỉ USD) cho một số nước châu Phi. Tuy nhiên, trong chiến dịch vận động hành lang gần đây, Thủ tướng Anh T.Blair đã không nhận được sự tán đồng từ các thành viên G8. Mà ngay cả khi G8 thông qua, đó chưa hẳn là một ân huệ lớn đối với các quốc gia nghèo. G8 không bao giờ hào phóng vô điều kiện; đổi lại các khoản viện trợ và hành động xóa nợ, họ luôn đưa ra một số điều kiện về kinh tế, thương mại. Không nói cũng biết, những điều kiện này đều có lợi cho nước lớn trong khi có thể đưa các quốc gia nghèo vào tình trạng lệ thuộc hơn. Vì thế, Liên minh châu Phi (AU) đã lên tiếng kêu gọi các nước giàu chấm dứt việc đưa ra các điều kiện ràng buộc kèm theo viện trợ. AU cũng hối thúc G8 xóa toàn bộ số nợ 350 tỉ USD cho châu Phi chứ không chỉ 40 tỉ như kế hoạch.

10.000 cảnh sát được huy động để bảo vệ hội nghị với sự hỗ trợ của hàng trăm đài quan sát, camera an ninh. Nhà chức trách đã lập vùng cấm bay cùng hàng rào thép dài hơn 8km xung quanh khu vực hội họp. Hôm 3/7, người khách trọ cuối cùng đã rời khách sạn 5 sao (269 phòng) tại Edinburg để nhường chỗ cho quan khách. Tại hội nghị 2005, ngoài nhóm G8 (Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Canada, Ý và Nga) còn có khách mời là lãnh đạo 7 nước châu Phi, các "ngôi sao đang lên" Mexico, Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil.

Khí hậu cũng là một vấn đề hệ trọng. Trả lời phỏng vấn truyền hình ITV1, Tổng thống Mỹ G.Bush tuyên bố quan điểm của mình về kế hoạch mà Anh đề xuất: "Tôi tham dự G8 không phải để làm ông ta (ông Blair) hài lòng hoặc thất vọng, tôi đến đây với một kế hoạch có lợi nhất đối với nước tôi. Nếu điều đó (những thảo luận tại hội nghị) cũng tương tự như Nghị định thư Kyoto, câu trả lời của tôi sẽ là không". Còn nhớ, tại Hội nghị thượng đỉnh G8 năm 2001, Mỹ đã từ chối ký vào Nghị định thư Kyoto về cắt giảm khí thải. Tại hội nghị 2005, Anh dự định trình một kế hoạch chống lại tác động tiêu cực của con người tới khí hậu toàn cầu. Nói chung, kế hoạch mà ông Blair sắp đưa ra không khác với tinh thần của văn bản Kyoto. Thế nên, Mỹ - đất nước gây ô nhiễm nhất thế giới - lắc đầu cũng chẳng phải chuyện lạ. Là một siêu cường, Mỹ không muốn tự đưa tay vào sợi dây trói buộc của những cam kết, hiệp định. Môi trường là một vấn đề toàn cầu, nhưng việc ký nghị định thư bảo vệ môi trường có thể khiến hoạt động công nghiệp của Mỹ bị gò bó. "Tôi đến đây vì lợi ích của nước tôi", câu nói của ông Bush đã nêu bật lập trường của Washington và nó cũng phần nào giúp dự đoán về kết cục của Hội nghị G8 năm nay.

Châu Minh Linh

Việt Báo
contentlength: 5360
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..