Nỗ lực dàn xếp cuộc gặp thượng đỉnh Trung _ Nhật lâm vào bế tắc

07:43 18/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

No luc dan xep cuoc gap thuong dinh Trung _ Nhat lam vao be tac 

 

Sáng 17-10, Thủ tướng Nhật Bản Giun-i-chi-rô Côi-dư-mi cùng một số chính khách lại tới viếng đền Y-a-xư-cư-ni, nơi thờ những binh sĩ Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh thế giới lần thứ II, trong đó có 14 tội phạm chiến tranh.

 

Đây là lần thứ 5 ông G.Côi-dư-mi đến ngôi đền này kể từ khi đắc cử (tháng 4-2001). Tuy nhiên, ông G.Côi-dư-mi cho biết, chỉ viếng thăm với tư cách cá nhân.

 

Ngay lập tức, chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản đã bị Trung Quốc, Hàn Quốc phản đối mạnh mẽ. Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Vương Nghị gọi đây là “hành động khiêu khích người dân Trung Quốc”. Ông nêu rõ, Chính phủ Trung Quốc kịch liệt phản đối việc Thủ tướng G.Côi-dư-mi thăm ngôi đền này với “bất kỳ tư cách nào”. Theo Đại sứ, với động thái mới này, các nỗ lực dàn xếp một cuộc gặp thượng đỉnh Trung Quốc - Nhật Bản dự định vào cuối năm nay lâm vào bế tắc.

 

Tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao nước này Ban Ki Mun đã gặp Đại sứ Nhật Bản Sô-ta-rô Ô-si-ma để bày tỏ sự phản đối. Người phát ngôn Phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Rô Mu Hiên cân nhắc khả năng hủy bỏ kế hoạch hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Côi-dư-mi tại Tô-ki-ô (Nhật Bản) tháng 12 tới sau khi ông Côi-dư-mi thăm đền Y-a-xư-cư-ni.

 

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản G.Côi-dư-mi đã bác bỏ phản đối của các nước về chuyến thăm của ông tới ngôi đền Y-a-xư-cư-ni. Phát biểu với các nhà báo tại Văn phòng Thủ tướng, ông G.Côi-dư-mi cho biết, ông đi thăm viếng đền với tư cách cá nhân của một công dân chứ không phải với chức trách của thủ tướng.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 2638
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..