Nổ bom lớn ở Jakarta (Indonesia)

15:04 09/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

No bom lon o Jakarta (Indonesia)

 Quang cảnh vụ nổ

Một khối bom có sức phá huỷ lớn đặt trong xe ô tô vừa phát nổ lúc 10h30" sáng nay 9-9 ở một quận buôn bán trung tâm của Thủ đô Jakarta, gần Đại sứ quán Úc, làm ít nhất 6 người chết và 100 người bị thương.

Người ta đã nhìn thấy một vài thi thể nạn nhân ngay phía ngoài khu vực Đại sứ quán Úc, chỉ cách cổng chính có 6m.

Sức công phá của khối bom đã phá huỷ gần như toàn bộ các cửa sổ của 7 toà nhà xung quanh, trong đó có một số toà nhà cao tầng. Những người chứng kiến cho biết, họ có thể nghe thấy tiếng nổ của khối bom cách xa đó khoảng 30km

Hàng trăm cảnh sát đã cố gắng xoay sở trong cảnh hỗn loạn giữa các xe cứu thương, cứu hoả, những người bị thương, đám đông đứng xem cảnh đổ nát của những những chiếc xe ô tô đang bốc cháy và những cánh cửa sổ vỡ vụn gần cổng của đại sứ quán.

Cảnh sát cũng đã cử một nhóm đến hiện trường để tìm kiếm thêm các thiết bị gây nổ

Một loạt các vụ nổ bom quy mô nhỏ nối tiếp với vụ nổ bom chính và cảnh sát đã thiết lập một trạm kiểm soát để ngăn mọi người tránh xa khu vực này, phòng trường hợp có thể xảy ra những vụ nổ khác.

Đại sứ quán Úc đã phải sơ tán khỏi khu vực này. Người phát ngôn của chính phủ Úc ở Canberra đã nói với các phóng viên rằng không có nhân viên sứ quán nào bị thương.

Ông Alexander Downer, Bộ trưởng Ngoại giao Úc đã phát biểu rằng: Đây thực sự là một vụ khủng bố, nó xảy ra ngay phía ngoài Đại sứ quán Úc, người ta sẽ phải kết luận rằng nó nhằm trực tiếp vào Úc"

Một số quốc gia, trong đó có Mỹ và Úc đã cảnh báo các công dân của mình về khả năng xảy ra tấn công quân sự trong mấy tuần qua.

Thứ sáu vừa rồi, Úc đã cảnh báo rằng "Sự thận trọng nên được đề cao ở Jakarta, nhất là ở những trung tâm thương mại và khu vực các đại sứ quán" và nói rằng an ninh của khu vực Đại sứ quán Úc cần được duy trì ở mức cao nhất

Indonesia, một trong 4 quốc gia đông dân nhất, đã phải đối mặt với nhiều vụ tấn công bằng bom trong mấy năm gần đây. Vào tháng 10-2002, đã có 202 người bị chết ở khu vực đảo du lịch Bali, nhiều người trong số đó là người Úc.

Jemaah Islamiyah, một nhóm chiến binh có liên hệ mật thiết với Osama bin Laden của mạng lưới al Qaeda đang cố gắng thiết lập một nhà nước Hồi giáo tại khu vực Nam Á, đã bị tình nghi là có liên quan đến tất cả những vụ nổ bom trên.

H.V (Theo CNN, BBC)

VietBao.vn
contentlength: 3603
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..