Nigeria tăng cường lực lượng ở Darfur

15:54 28/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nigeria tang cuong luc luong o DarfurNgười ta hy vọng sẽ có đông lực lượng gìn giữ hòa bình đến khu vực Darfur của Sudan ngày hôm nay (28-10)  khi chiến sự vẫn tiếp tục leo thang. Nigeria đang gửi khoảng 50 quân tới tăng cường cho gần 400 lính bộ binh của Liên minh Châu Phi đóng tại đây.

Trong khi đó, phái viên của Liên hiệp quốc cho hay, bạo lực ở khu vực này đang gia tăng.

Một nhóm phiến loạn từ chối các cuộc đàm phán với chính phủ ngày hôm qua đã cho biết, mối quan tâm tới an ninh của khu vực này không được đề cập tới.

Phong trào Sudan tự do công bố, 26 thường dân đã bị thiệt mạng trong vụ tấn công bằng bom của chính phủ ngày hôm qua.

Các phiến quân cũng cho biết, 300 quân của Liên minh Châu Phi hiện đang có mặt tại Darfur là không đủ.

Quân đội Rwandan, theo kế hoạch sẽ đến Darfur bằng đường hàng không vào thứ Hai tới, nhưng hiện đã chuẩn bị có mặt tại đây vào thứ Bảy.

Khoảng 70.000 người đã chết trong cuộc xung đột ở Darfur kể từ khi bùng phát hồi tháng 2-2003. Phát biểu ở Khartoum, phái viên Liên hiệp quốc ở Sudan là Jan Pronk cho hay, cả hai bên đang vi phạm lệnh ngừng bắn và các quyền con người. "Chúng tôi đang ở trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan bởi những khó khăn ngày càng gia tăng: sự gia tăng bạo lực, gia tăng số người mất tích... Nhưng điều khó khăn hơn là chính bạo lực đã ngăn cản chúng tôi giúp đỡ những người dân"

Ông Pronk hoan nghênh việc tăng cường lực lượng của Liên minh Châu Phi bởi họ đến đây để thực hiện một sứ mệnh, không đơn giản chỉ là giám sát việc ngừng bắn.

Sudan đã chấp nhận sự tăng cường lực lượng Liên minh Châu Phi nhưng phản đối bất cứ nỗ lực nào thay đổi vai trò của nước này trong lực lượng gìn giữ hòa bình.

Sáng qua, những cuộc đàm phán hòa bình do Liên minh châu Phi làm chủ tạo đang diễn ra ở thủ đô Abuja của Nigeria, giữa chính quyền Sudan và hai nhóm phiến quân, đã đổ vỡ sau khi mới bắt đầu được có 2 phút.

Vòng đàm phán cuối cùng đã kết thúc hồi tháng 9 vừa rồi mà chẳng thu được kết quả nào cả.

H.V (Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 3046
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..