Nigeria: ít nhất một trạm bơm dầu lọt vào tay phe ly khai

18:08 23/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất


Nigeria it nhat mot tram bom dau lot vao tay phe ly khai
Alhaji Mujahid Dokubo Asari, thủ lĩnh NDPVF và những người ủng hộ vào tháng 10-2004
TS - Ngày 22-9, phe ly khai vũ trang đã chiếm ít nhất một cơ sở bơm dầu lớn ở miền nam Nigeria để phản đối việc chính quyền bắt giữ thủ lĩnh của họ. Trong khi đó, tòa án vẫn duy trì lệnh giam giữ thủ lĩnh phe ly khai NDPVF.

Theo một người trong ban điều hành tập đoàn dầu khí Chevron Texaco của Mỹ và các nhân viên an ninh, trạm bơm dầu Idama thuộc Rivers đã bị một nhóm người gồm 120 tay súng ly khai thuộc tổ chức NDPVF chiếm giữ và ra lệnh ngưng hoạt động vào ngày 22-9.

Người của Chevron Texaco, yêu cầu giấu tên, còn nói rằng nhóm người này sẽ hành động tương tự tại một số trạm bơm khác. Sáu binh sĩ Nigeria chịu trách nhiệm bảo vệ cơ sở ở Idama đã bị phe ly khai tước vũ khí.

Nhân vật thứ hai của NDPVF, Alali Horsefall, tuyên bố tổ chức này đã giành quyền kiểm soát các cơ sở dầu khí khác gồm ba trạm bơm dầu và nhà máy khí tự nhiên ở Soku thuộc công ty Shell. Người phát ngôn của Shell, ông Don Boham khẳng định không có cơ sở nào của công ty rơi vào tay phe ly khai, nhưng một viên chức an ninh cho biết dân làng đang tập trung không xa Soku.

Trong khi đó, toà Thượng thẩm Nigeria đã quyết định duy trì lệnh giam giữ Alhaji Mujahid Dokubo Asari, thủ lĩnh của NDPVF và buộc tội ông này là “phản bội” và đã vi phạm lệnh cấm tổ chức các cuộc họp của NDPVF.

Bản án luận tội chính thức đối với Asari sẽ được đưa ra trong hai tuần tới. Uche Okoko, luật sư của ông Asari cũng đã bị bắt. Các công ty dầu khí nước ngoài tại vùng châu thổ Niger đã tăng cường an ninh, sơ tán một phần nhân viên tại các điểm sản xuất và giới hạn tối đa việc đi lại.

L.XUÂN (Theo AFP)

Việt Báo
contentlength: 2975
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..