Những ứng cử viên sáng giá cho chức Giáo hoàng

Chủ nhật, 03 Tháng tư 2005, 18:45 GMT+7
 • (TPO) Theo quy định, từ 15 - 20 ngày sau khi Giáo hoàng qua đời Hội đồng Hồng y giáo chủ sẽ bầu người kế thừa lãnh đạo giáo hội.

  Nhung ung cu vien sang gia cho chuc Giao hoang
  Giáo hoàng John Paul II trước khi qua đời

  Ứng cử viên giành được 2/3 số phiếu ủng hộ sẽ chính thức trở thành Giáo hoàng. Sau mỗi cuộc bỏ phiếu không thành công các phiếu bầu sẽ bị đốt cháy và cuộc bỏ phiếu mới sẽ được tiến hành.

  Những làn khói đen bốc lên từ nhà thờ là dấu hiệu cho thấy các Hồng y giáo chủ không đạt được thỏa thuận cuối cùng của mình.

  Những làn khói trắng bốc lên có nghĩa 2/3 trong số các Hồng y giáo chủ đã đồng thuận và cuộc bỏ phiếu đã thành công. Một Giáo hoàng mới đã được chọn. Tuy nhiên, vị Giáo hoàng mới là ai là một vấn đề mà nhiều người quan tâm nhất.

  Những ứng cử viên sau đây được đánh giá là những người có nhiều cơ hội kế thừa Giáo hoàng John Paul II nhất:

  Nhung ung cu vien sang gia cho chuc Giao hoang
  Tổng giám mục Claudio Hummes

  Claudio Hummes, 69 tuổi (sinh ngày 8/8/1934) được sắc phong Tổng giám mục Sao Paulo (Brazil) kể từ năm 1998. Năm 1958, ông được sắc phong linh mục ở Franciscan. Hummes được coi là một trong số những người có tư tưởng rất tiến bộ trong các vấn đề xã hội, đặc biệt là liên quan đến sự đói nghèo.

  Nhung ung cu vien sang gia cho chuc Giao hoang
  Tổng giám mục Rodríguez Maradiaga
  Tổng giám mục người Honduras Oscar Rodríguez Maradiaga, 62 tuổi. Sinh ngày 29/12/1942. Tổng giám mục Maradiaga đang điều hành giáo phận vùng Tegucicalpa và là nhà lãnh đạo rất có uy tín trong giáo hội. Ông đã nhiều lần tiến hành các chiến dịch vận động xóa nợ cho các nước nghèo. Tổng giám mục Maradiaga hiện đã có trong tay bằng lái máy bay.

  Nhung ung cu vien sang gia cho chuc Giao hoang
  Hồng y giáo chủ Francis Arinze
  Hồng y giáo chủ Francis Arinze, 72 tuổi, người lãnh đạo hội đồng điều hành tôn giáo ở Vatican. Hồng y giáo chủ Arinze, người Nigeria, đại diện cho hành thờ Thiên chúa giáo châu Phi tại Vatican. Ông cũng chính là người đã có công lớn trong việc xắp xếp để Giáo hoàng John Paul II có chuyến thăm lịch sử một nhà thờ Hồi giáo.

  Nhung ung cu vien sang gia cho chuc Giao hoang
  Tổng giám mục Christoph Schönborn
  Tổng giám mục Christoph Schönborn, 60 tuổi, Tổng giám mục Vienna (sinh ngày 22/1/1945). Tổng giám mục Schönborn, sinh ra tại một vùng nay thuộc Cộng hòa Séc, đã cùng gia đình chuyển đến Áo khi còn nhỏ và sau đó gia nhập giáo hội Dominic khi mới 18 tuổi. Ông được đánh giá là một người hiểu biết rất rộng, nhưng có tư tưởng bảo thủ. Ông từng là người phụ trách việc sửa lại sách giáo lý vấn đáp Thiên chúa giáo.  Nhung ung cu vien sang gia cho chuc Giao hoang
  Tổng giám mục Dionigi Tettamanzi
  Tổng giám mục Dionigi Tettamanzi, 71 tuổi (sinh ngày 14/3/1934), Tổng giám mục Milan.Tổng giám mục Tettamanzi được coi là một trong những nhân vật trụ cột chính của giáo hội Milan.

  Nhung ung cu vien sang gia cho chuc Giao hoang
  Hồng y giáo chủ Giovanni Battista Re
  Hồng y giáo chủ Giovanni Battista Re, 71 tuổi, hiện là người đứng đầu giáo hội và Chủ tịch Ủy ban Hồng y giáo chủ châu Mỹ Latinh. Ông từng làm việc với tư cách như một nhà ngoại giao của Vatican ở Panama và Iran. Ông được coi là một trong những người thân thiết của Giáo hoàng John Paul II và là người phát ngôn về tình hình sức khỏe của Giáo hoàng mỗi khi Giáo hòang ốm đau.

  Một số ứng cử viên tiềm năng khác:

  Angelo Sodano, 77 tuổi, người Italy hiện đang giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao của Vatican.

  Jorge Mario Bergoglio, 68 tuổi (sinh ngày 17/12/1936), người Argentina, Tổng giám mục Buenos Aires

  Ennio Antonelli, 68 tuổi, người Italy, Tổng giám mục Florence

  Norberto Rivera, 62 tuổi, người Mexico, hiện là Tổng giám mục Mexico City

  Julius Darmaatmadja, 70 tuổi, người Indonesia, Tổng giám mục Jakarta

  Ricardo María Carles Gordó, 78 tuổi, người Tây Ban Nha, cựu Tổng giám mục Barcelona

  Christian Tumi, 74 tuổi, người Camerun, Tổng giám mục Douala

  Phạm Tuyên (Theo Guardian, AP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Những ứng cử viên sáng giá cho chức Giáo hoàng

  Nhận xét tin Những ứng cử viên sáng giá cho chức Giáo hoàng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những ứng cử viên sáng giá cho chức Giáo hoàng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhung ung cu vien sang gia cho chuc Giao hoang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những ứng cử viên sáng giá cho chức Giáo hoàng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI