Những nữ tỉ phú lừng danh

21:41 01/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung nu ti phu lung danh
Nina Wang, người phụ nữ giàu nhất Châu Á với tài sản gần 4 tỉ USD, thứ 168 trong bảng xếp hạng Forbes.

Vừa qua tạp chí Forbes (Mỹ) công bố danh sách những người giàu nhất thế giới gồm 587 tỉ phú, trong đó có 53 tỉ phú nữ. Trong số 53 tỉ phú nữ này chỉ có một tỉ phú lập nghiệp từ 2 bàn tay trắng là nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey, số còn lại đều may mắn thừa hưởng gia sản từ người cha hoặc người chồng quá cố. Forbes cũng đã bình chọn những gương mặt xuất sắc được xem là những phụ nữ “can trường” nhất trên thương trường.

Alice Walton - người phụ nữ giàu nhất thế giới

Alice Walton, người Mỹ, 53 tuổi, tài sản hiện có vào khoảng 20 tỉ USD vốn là con gái của Sam Walton- người sáng lập hệ thống siêu thị bán lẻ lớn nhất thế giới Wal-Mart với 4.300 siêu thị trên khắp thế giới và 100 triệu lượt khách hàng đến siêu thị mua sắm hàng tuần. Gia đình hiện nắm 38% cổ phần Wal-Mart. Mỗi năm, các thành viên trong gia đình Walton hưởng lợi từ những cổ phần có trong hệ thống siêu thị Wal-Mart là từ 1,7 - 4,4 tỉ USD. Alice Walton hiện đang điều hành thêm công ty Llama, một ngân hàng đầu tư có trụ sở lớn tại Fayetteville. Alice còn sở hữu sân bay lớn Northwest Arkansas Regional Airport trị giá 109 triệu USD. Ngoài ra bà còn lập một quỹ từ thiện mang tên Ted Forstmann mà năm ngoái đã chi hơn 750 triệu USD chủ yếu cho lĩnh vực giáo dục. Trường Đại học Arkansas vừa qua đã nhận từ quỹ học bổng này 300 triệu USD, dùng cấp học bổng cho sinh viên và các nghiên cứu sinh xuất sắc. Tuy nhiên, một số người cho rằng, bà đã không thành công lắm trong công việc kinh doanh Wal-Mart vì nếu cha bà còn sống thì số tài sản của nhà họ Walton có thể sẽ cao gấp đôi tài sản hiện có của Bill Gates.

Nữ tỉ phú giàu nhất Châu Á - Nina Wang

Là một phụ nữ có thân hình nhỏ nhắn nhưng Nina Wang luôn được xem là người “thủ đắc” những suy nghĩ rất táo bạo. Wang đã từng lên kế hoạch cho xây một trong những tòa nhà lớn nhất thế giới gồm 108 tầng mang tên Nina Tower nhưng dự án đã không khả thi do nằm trong khu vực sân bay. Wang hiện đang điều hành Chinachem, một tập đoàn khổng lồ với 200 tòa nhà phân phối đều khắp Hồng Kông. Đây là tập đoàn bà thừa hưởng từ chồng, ông Teddy bị bắt cóc vào năm 1990 và có tin là đã chết vào năm 1999. Tài sản hiện nay của bà vào khỏang 3,7 tỉ USD với lĩnh vực kinh doanh không chỉ bất động sản mà còn cả lĩnh vực công nghệ sinh học và vệ tinh viễn thông. Bà được bình chọn là người phụ nữ giàu nhất Châu Á với biệt danh “chairlady” và cũng được xem là người có công lớn trong việc vực dậy thị trường bất động sản đầy “èo uột” của Hồng Kông. Là một tỉ phú nhưng bà sống rất thanh đạm. Người ta luôn bắt gặp bà trong những bộ trang phục truyền thống giản dị với bím tóc thắt dài 2 bên. Hầu hết thời gian rảnh bà dành cho việc đọc sách và viết truyện cười.

Nữ hoàng bia Modelo

Với tài sản vào khoảng 1, 5 tỉ USD, Maria Aramburuzabala được bầu chọn là người giàu nhất Mexico với biệt danh “Nữ hoàng bia Modelo”- một loại bia rất nổi tiếng tại Mexico. Khi thân phụ mất đi, không ai nghĩ rằng bà có thể tiếp quản thành công một hãng bia Grupo Modelo to lớn như vậy. Thông thường ở Mexico, hầu hết các công ty đều do nam giới quản lý, do đó nếu không có con trai kế nghiệp thì công việc kinh doanh của công ty sẽ do người con rể tiếp quản. Nhưng Aramburuzabala đã cố gắng thay đổi quan niệm trên bằng cách tuyên bố rằng phụ nữ vẫn có thể điều hành công việc kinh doanh tốt như nam giới. Đồng thời, bà cũng muốn tự khẳng định rằng, phụ nữ phải là người có ích cho xã hội cho dù họ có thừa hưởng một số tiền lớn thế nào đi chăng nữa. Sau một thời gian tiếp quản hãng bia, bà đã giúp Modelo từ một công ty thua lỗ trở thành công ty làm ăn sinh lợi. Loại bia Corona do hãng Modelo sản xuất đã chiếm 60% thị trường tiêu thụ bia tại Mexico, trở thành loại bia bán chạy nhất tại nước này. Năm 2000, bà hướng thêm công việc kinh doanh vào lĩnh vực truyền thông và vượt qua các đối thủ khác để trở thành người quản lý tập đoàn truyền hình lớn tại Mexico là Grupo Televisa. Hiện giờ bà trích một phần trong số tài sản khổng lồ của mình tái đầu tư vào việc cung cấp trang thiết bị hiện đại cho các trung tâm dữ liệu, xây dựng các mạng lưới truyền thông tốc độ cao tại Mexico. Bà được xem là người đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế Mexico khi kêu gọi nhiều công ty nước ngoài đầu tư vào nước này...

Châu Yên
(Forbes.com)

Việt Báo
contentlength: 6966
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..