Những người phụ nữ quyền lực nhất châu Á

11:22 11/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung nguoi phu nu quyen luc nhat chau A
Bà Sonia Gandhi

Tạp chí Forbes của Mỹ vừa đưa ra danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2004, trong đó châu Á có 12 đại diện. Ba tiêu chí để bình chọn bao gồm: hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tương ứng với chức vụ của mình, số lượng tiền tệ mà họ quản lý trực tiếp hay gián tiếp, và ảnh hưởng của họ đối với các phương tiện truyền thông trên thế giới.

1. Đứng đầu danh sách này là bà Wu Yi, Phó Thủ tướng Trung Quốc. Từng là Bộ trưởng rồi Phó Thủ tướng, bà Wu Yi đã gây sự chú ý của cả thế giới khi đưa Trung Quốc thoát khỏi dịch bệnh SARS năm 2003 và ngăn chặn không cho dịch bệnh chết người này phát triển trở lại bằng những biện pháp cương quyết và hữu hiệu trong năm 2004.

Nhung nguoi phu nu quyen luc nhat chau A

Bà Megawati Sukarnoputri

2. Tiếp theo là bà Sonia Gandhi, người đứng đầu Đảng Quốc Đại ở Ấn Độ. Trong kỳ bầu cử Quốc hội Ấn Độ giữa năm 2004, Đảng Quốc Đại của bà giành chiến thắng, và để tránh những bất đồng chính kiến về việc trở thành một Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ có gốc gác nước ngoài, bà Sonia Gandhi đã trao chức vụ thủ tướng lại cho M.Singh, một lãnh đạo khác của đảng Quốc Đại.

3. Tuy không còn làm Tổng thống Indonesia từ tháng 10/2004 nhưng bà Megawati Sukarnoputri vẫn đứng thứ ba trong danh sách này vì sự cống hiến hết mình đối với Indonesia.

Nhung nguoi phu nu quyen luc nhat chau A

Bà Gloria Macapagal-Arroyo

4. Xếp thứ tư là bà Gloria Macapagal-Arroyo, Tổng thống đương nhiệm của Philippines. Bên cạnh trọng trách người đứng đầu một đất nước, bà Gloria Arroyo còn là một chuyên gia kinh tế vĩ mô hàng đầu của Philippines.

5. Thủ tướng Bangladesh, Khaledia Zia đã có những đóng góp hết sức quan trọng trong việc giải quyết những vấn đề trọng đại của quốc gia ở vùng Nam Á nghèo khó này như ổn dịnh chính trị, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng những công trình chống bão lũ để giảm thiệt hại do thiên tai gây ra cho dân chúng.

Nhung nguoi phu nu quyen luc nhat chau A

Bà Ho Chung

6. Bà Ho Chung (phu nhân tân Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long), người đứng đầu Temasek - Cơ quan Đầu tư của Singapore, là công cụ hữu hiệu của Chính phủ Singapore trong tổ chức đầu tư ra nước ngoài và thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Singapore với mức độ tăng trưởng từ 5% - 7%/năm.

7. Tổng thống Sri Lanka, Chandrika Kumaratunga được đánh giá là có công lớn trong việc ổn định tình hình chính trị vốn rất xáo trộn của Sri Lanka và nhất là tổ chức đàm phán hòa bình với Tổ chức vũ trang "Những con hổ giải phóng Tamil" để chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài từ hơn hai thập niên qua.

Nhung nguoi phu nu quyen luc nhat chau A

Bà Chandrika Kumaratunga

Trong danh sách này còn có bà Peng Peiyun, Chủ tịch Liên đoàn phụ nữ toàn quốc Trung Quốc, người có công rất lớn trong việc đấu tranh đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ trong xã hội mới ở Trung Quốc; bác sĩ Sima Simar, người phụ nữ đầu tiên trở thành Phó Thủ tướng trong nội các Chính phủ Afghanistan; bà Shirin Ebadi, người phụ nữ Hồi giáo đầu tiên đoạt giải thưởng Nobel vì hòa bình vào năm 2003; bà Xie Qihua, Chủ tịch Tập đoàn sản xuất thép BaoSteel của Trung Quốc.

Theo Forbes, sở dĩ trong danh sách những phụ nữ quyền lực nhất châu Á năm 2004 lại không có đại diện của các cường quốc như Nhật Bản và Hàn Quốc có thể là do hai quốc gia này chưa nhìn nhận đúng mức vai trò lãnh đạo của phụ nữ cả trong lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội.

(Theo Forbes, VDCmedia)

contentlength: 7066
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..