Những ngày ở Trại David không thể nào quên (Phần I)

07:56 07/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung ngay o Trai David khong the nao quen Phan I
Phiên họp lần thứ nhất của Ban Liên hợp Quân sự 4 tại căn cứ không quân Tân Sơn Nhất hồi 15h15

Có thể khẳng định rằng, Hiệp định Pari ký chưa ráo mực, Mỹ - ngụy đã tiến hành mọi thủ đoạn trắng trợn để phá hoại Hiệp định. Thủ đoạn đầu tiên chống hai Đoàn Đại biểu quân sự của ta là phía Mỹ và Sài Gòn đưa đoàn xe du lịch ra sân bay đón Đoàn tiền trạm của ta về trại David, nhưng lại cắm cờ trắng...

Theo tư liệu của Bộ Ngoại giao nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tại hội nghị cán bộ ngoại giao lần thứ 5 ngày 16/3/1966, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: "Bây giờ ngoại giao của ta vừa là một, vừa là hai, vừa là hai, vừa là một. Ta vừa có ngoại giao của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, vừa có ngoại giao của Mặt trận dân tộc giải phóng. Hai cái vừa là hai mà lại vừa là một, vừa là một mà lại vừa là hai. Hai khối đó phải kết hợp chặt chẽ với nhau".

Thực hiện tư tưởng chỉ đạo của Bác Hồ, từ cuối tháng 1/1973, Đoàn Đại biểu quân sự Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (ĐBQSCPCMLT CHMNVN) và Đoàn Đại biểu quân sự Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (ĐBQS CPVNDCCH) ở trại David (trong sân bay Tân Sơn Nhất) thành phố Sài Gòn, đã đấu tranh kiên quyết với Đoàn Đại biểu quân sự Chính phủ Hoa Kỳ và Đoàn Đại biểu quân sự Chính phủ Việt Nam Cộng hòa (vnch), nhằm bảo đảm thực hiện Hiệp định Pari được ký ngày 27/1/1973.

Có thể khẳng định rằng, Hiệp định Pari ký chưa ráo mực, Mỹ - ngụy đã tiến hành mọi thủ đoạn trắng trợn để phá hoại Hiệp định. Thủ đoạn đầu tiên chống hai Đoàn Đại biểu quân sự của ta là phía Mỹ và Sài Gòn đưa đoàn xe du lịch ra sân bay đón Đoàn tiền trạm của ta về trại David, nhưng lại cắm cờ trắng. Nhận rõ thủ đoạn hòng làm giảm uy thế chính trị, ngoại giao của ta, nên cả 2 Đoàn ta đều kiên quyết bác bỏ và ngồi trên máy bay suốt từ ngày 28 đến chiều ngày 29/1/1973. Phía Mỹ và chính quyền Sài Gòn đuối lý, phải bỏ cờ trắng, bỏ thủ tục “nhập cảnh” đưa 2 Đoàn ta về trại David.

Thế là, Đoàn ĐBQS CPVNDCCH do Thiếu tướng Lê Quang Hòa làm Trưởng đoàn và bộ phận tiền trạm của Đoàn ĐBQSCPCMLT CHMNVN đã có mặt tại trại David. Tiếp đó, Đoàn ĐBQS CPVNDCCH và Đoàn tiền trạm của Đoàn ĐBQSCPCMLT CHMNVN yêu cầu đối phương bố trí thời gian và địa điểm đón Trung tướng Trần Văn Trà, Trưởng đoàn ĐBQSCPCMLT CHMNVN.

Theo thỏa thuận, đáng lẽ Đoàn của Trung tướng Trần Văn Trà phải được đón từ sân bay Thiện Ngôn trong vùng giải phóng về trại David trong cùng ngày 28/1/1973. Nhưng đến giờ hẹn, máy bay trực thăng của Mỹ không tới mà lại xuất hiện máy bay chiến đấu của không quân Sài Gòn đến ném bom xung quanh. Ta đã cảnh giác đề phòng hành động hèn hạ và trắng trợn đó của họ nên chẳng bị thiệt hại gì.

Ngay tại phiên họp đầu tiên của Phó trưởng đoàn vào tối 29/1/1973, chậm hơn 1 ngày so với thỏa thuận giữa các Trưởng đoàn 4 bên tại Hội nghị Pari, phía ta đã kịch liệt lên án hành động lật lọng vi phạm Hiệp định của phía Mỹ và Sài Gòn, đòi họ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối đối với Đoàn của Trung tướng Trần Văn Trà từ địa điểm mới là sân bay Lộc Ninh do ta lựa chọn về sân bay Tân Sơn Nhất và trại David. Phía Mỹ và VNCH đã phải làm theo yêu cầu của ta.

Nhung ngay o Trai David khong the nao quen Phan I
Hai đoàn đại biểu quân sự chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà và chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hoà miền nam Việt Nam tại phiên họp.

Cũng cần nói thêm về trại David, cái tên do người Mỹ đặt. Bởi cho đến nay đã có mấy ai, kể cả người dân Sài Gòn biết và hình dung đầy đủ về cái trại như “ốc đảo” này. Nó vốn là doanh trại của một đơn vị chuyên môn thuộc không quân Mỹ. Trại được xây dựng theo kiểu dã chiến bằng bêtông cốt thép, lợp fibrô ximăng với 80 căn nhà sàn lớn nhỏ. Trại nằm sát phía nam sân bay Tân Sơn Nhất, trong khu vực quân sự, xung quanh có 13 bốt gác cao và trạm gác trên mặt đất, ngày đêm được canh phòng nghiêm ngặt và được rào xung quanh bằng hàng rào kẽm gai. Với kiểu xây dựng khá đặc biệt, lại ở vào vị trí cũng khá đặc biệt, cả ngày đêm lúc nào cũng ồn ào, tiếng gầm rú của máy bay, tiếng động cơ của ôtô, xe máy chạy trên con đường phía trước, cộng với cái nóng tự nhiên của Sài Gòn, cái nóng từ mái tôn... khiến môi trường sống và làm việc của 2 Đoàn ta hết sức căng thẳng.

Phía ta đã dựa vào điểm a và b của Điều 16 Nghị định thư về các Ban Liên hợp Quân sự (LHQS), trong đó ghi rõ: “Các Ban LHQS và nhân viên của các Ban này trong khi thi hành nhiệm vụ được hưởng quyền ưu đãi và miễn trừ tương đương với quyền dành cho các phái Đoàn ngoại giao và nhân viên ngoại giao” để đấu tranh đòi phía Sài Gòn phải chuyển trụ sở của 2 Đoàn vào Sài Gòn. Lần nào họ cũng hứa, nhưng vẫn không thực hiện. Sắp xếp cho 2 Đoàn ta ở trại David, chính quyền Sài Gòn âm mưu cô lập, ngăn không cho ta tiếp xúc với nhân dân thành phố, đồng thời dễ bề kiểm soát thông tin, gây nhiễu sóng thông tin của ta, nhằm hạn chế, bưng bít dư luận không có lợi cho chúng.

Ta biết trước thủ đoạn đó nên ngay từ những ngày đầu đã lập một tổ kỹ thuật thông tin do một số kỹ sư và cán bộ kỹ thuật của TTXVN, mang theo phương tiện kỹ thuật vào trại lắp ngay hệ thống thông tin têlêtíp, kịp thời phục vụ thông tin 2 chiều của 2 Đoàn. Phía Sài Gòn đã tìm cách phá sóng, chèn sóng, gây nhiễu thông tin của ta. Các kỹ sư và kỹ thuật viên của ta đã dày công nghiên cứu, tiến hành các biện pháp làm thất bại thủ đoạn đó của đối phương, bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt của 2 Đoàn với Trung ương và quốc tế. Mọi hoạt động của 2 Đoàn ta qua hệ thống thông tin vô tuyến này mà chuyển về cho TTXVN ở Hà Nội và TTX Giải phóng để cung cấp cho các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của dư luận trong nước và quốc tế có lợi cho phía ta, khiến đối phương rất lo sợ...

Phiên họp đầu tiên của Ban LHQS 4 bên Trung ương được khai mạc vào lúc 15 giờ 15 phút ngày 2/2/1973 với sự có mặt của 4 vị Trưởng đoàn gồm Trung tướng Trần Văn Trà - Trưởng đoàn ĐBQSCPCMLT CHMNVN, Thiếu tướng Lê Quang Hòa - Trưởng đoàn ĐBQSCPVNDCCH, Trung tướng Ngô Du - Trưởng đoàn ĐBQS VNCH và Tướng Wood Ward - Trưởng đoàn ĐBQSCPHK. Mỗi Đoàn ngồi ở một phía chiếc bàn vuông.

Có thể nói, hoạt động của Ban LHQS thường bắt đầu từ cuộc họp Trưởng đoàn và chính tại các cuộc họp này, cuộc đấu tranh giữa ta và đối phương diễn ra rất căng thẳng chẳng khác gì “cuộc chiến” về ngoại giao xung quanh vấn đề ngừng bắn, rút quân, trao trả... Điều 2, Chương II, Hiệp định Pari ghi rõ: “Một cuộc ngừng bắn sẽ được thực hiện trên khắp miền Nam Việt Nam kể từ 24 giờ (giờ GMT) ngày 27/1/1973”.

Thế nhưng, trên thực tế chiến trường thì ngược lại, chính quyền Sài Gòn do Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu điều hành đã hung hăng, tuyên bố là không chấp nhận giải pháp của Hiệp định, vì họ thấy trước là quân Mỹ rút thì chắc chắn chế độ họ sẽ bị sụp đổ. Họ thực hiện chủ trương “xóa thế da báo”, đẩy lùi chủ lực của ta ra vùng biên giới rồi dùng phi pháo và lực lượng cơ động tiêu diệt, tạo ra thế mới, lực mới ở chiến trường để quân ngụy Sài Gòn làm chủ. Trên cơ sở đó, chính quyền Sài Gòn sẽ áp đặt giải pháp theo quan điểm của họ...

Chính quyền Sài Gòn còn ráo riết thực hiện chương trình bình định, liên tiếp mở hàng loạt cuộc hành quân lấn chiếm, càn quét, vây ráp, bắt bớ, kìm kẹp, khủng bố, tàn sát nhân dân, đàn áp vô cùng man rợ những người hoạt động ủng hộ hòa bình, đòi tự do dân chủ và hòa hợp dân tộc... Căm phẫn trước những hành động trắng trợn vi phạm Hiệp định của quân đội Sài Gòn, kiên quyết bảo vệ vùng giải phóng, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, lực lượng vũ trang giải phóng và nhân dân các vùng giải phóng khắp miền Nam Việt Nam đã kiên quyết và anh dũng chiến đấu, đẩy lùi các cuộc tấn công của địch, diệt hàng trăm tên.

Nhưng, họ lại gửi Công hàm cho Ủy ban Quốc tế, vu cáo ta vi phạm Hiệp định. Thủ đoạn quen thuộc “vừa ăn cướp, vừa la làng” của chính quyền Sài Gòn đã bị ta vạch trần tại bàn hội nghị và tại Ủy ban Quốc tế, trước dư luận trong nước và quốc tế. Không chịu rút ra bài học, ngày 19/3/1973, người phát ngôn quân sự chính quyền Sài Gòn lại trắng trợn đe dọa rằng, họ sẽ mở cuộc hành quân lớn vào khu vực Tống Lê Chân - Rạch Bắp thuộc vùng kiểm soát của CPCMLT CHMNVN.

Tại phiên họp của Ban LHQS 4 bên Trung ương ngày 23/3/1973, Trung tướng Trần Văn Trà đã vạch rõ thái độ ngoan cố, hiếu chiến của quân đội Sài Gòn hành quân lấn chiếm vùng Tống Lê Chân. Để bảo vệ vùng giải phóng, Quân giải phóng đã giáng trả những đòn đích đáng, gây cho chúng thiệt hại nặng nề. Do những thất bại đó, Trưởng đoàn ĐBQS chính quyền Sài Gòn trong Ban LHQS 4 bên Trung ương, xin cho họ huy động máy bay lên thẳng đến Tống Lê Chân để đưa thương binh của quân đội Sài Gòn ra khỏi khu vực này.

Với lòng nhân đạo và độ lượng, với thiện chí hòa bình và hòa hợp, Trung tướng Trần Văn Trà với sự thỏa thuận của Đoàn ĐBQSCPVNDCCH đã cho phép máy bay lên thẳng chữ thập đỏ của chính quyền Sài Gòn đến khu Tống Lê Chân để đưa thương binh của họ ra khỏi vùng này từ 15 giờ đến 17 giờ ngày 23/3/1973. Chuẩn tướng Phan Hòa Hiệp thay mặt Đoàn ĐBQSVNCH và các binh sĩ quân đội Sài Gòn ở Tống Lê Chân cảm ơn lòng nhân đạo và thiện chí hòa bình, hòa hợp, hòa giải của Trung tướng Trần Văn Trà.

Nhưng lúc 14 giờ ngày 23/3/1973, máy bay của quân đội Sài Gòn đã ném bom quanh vùng Tống Lê Chân nên việc chuyển thương binh của họ không thực hiện đúng kế hoạch mà phải hoãn đến 9 giờ ngày 24/3/1973. Ngày 12/4/1974, địch rút khỏi Tống Lê Chân và từ đó chính quyền Sài Gòn điên cuồng mở đợt trả đũa quyết liệt và kéo dài: ném bom, bắn phá vùng giải phóng Lộc Ninh, chỉ đạo Đoàn của họ phá rối các phiên họp Ban LHQS, cướp lời, nói năng thô lỗ, bỏ họp nửa chừng, cắt các phiên họp báo thường kỳ trong 8 tuần lễ từ 13/4 đến 1/6/1974, cắt điện thoại, cắt chuyến bay liên lạc đi Lộc Ninh...

Tại phiên họp Trưởng đoàn ngày 10/5/1974, ta trao cho phía Sài Gòn bản tuyên bố đình chỉ họp Ban LHQS 2 bên cho đến khi họ chấm dứt phá hoại, khôi phục đầy đủ các quyền ưu đãi miễn trừ. Ngày 30/5/1974, Tổ LHQS 4 bên Đoàn ĐBQSCPCMLT CHMNVN và Đoàn ĐBQS CPVNDCCH cũng tuyên bố đình họp không thời hạn.

Sáng 8/6/1974, Đại tá, Phó trưởng đoàn Võ Đông Giang tổ chức cuộc họp báo, trong đó có hơn 50 nhà báo nước ngoài đến dự. Ngày 11-6-1974, phiên họp Trưởng đoàn được nối lại, phía Sài Gòn tỏ thái độ đấu dịu, ta yêu cầu ký kết lại văn bản các quyền ưu đãi miễn trừ, họ đã phải chấp nhận. Ngày 13/6/1974, chuyến bay liên lạc Lộc Ninh được khôi phục, Tổ LHQS 4 bên bắt đầu họp lại.

Có thể nói trao trả nhân viên quân sự và thường dân nước ngoài bị bắt là một trong hoạt động quan trọng trong thời gian dài và không gian rộng (trong đó miền Bắc là sân bay Gia Lâm - Hà Nội và miền Nam với nhiều địa điểm khác nhau) nên các cuộc đấu trí, đấu lý diễn ra rất quyết liệt giữa ta và đối phương tại bàn hội nghị và tại các địa điểm trao trả.

Phía ta, thực hiện đúng Hiệp định Pari trong 8 đợt tiến hành tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội), đã trao trả cho phía Mỹ tất cả những nhân viên quân sự và dân sự của Hoa Kỳ bị bắt và giam giữ ở miền Bắc nước ta. Đại diện Ủy ban Quốc tế, Ban LHQS 4 bên trung ương đều ghi nhận là các cuộc trao trả diễn ra nhanh, gọn thể hiện rõ thiện chí của Chính phủ Việt Nam DCCH và CPCMLT CHMNVN.

Lòng nhân đạo cao cả mang tính truyền thống của dân tộc ta đã tỏa sáng, những kẻ mà mới cách đây không lâu đã từng gây nhiều tội ác đối với nhân dân ta cũng phải nói lên những câu có ý nghĩa mà người nghe giàu lòng vị tha cho đó là nói thật lòng, trong đó Daniel Henry Mophin, được trao trả ngày 27/3/1973 tại sân bay Gia Lâm, xúc động bày tỏ với cán bộ Quân giải phóng: “Các ông đã tái sinh cho tôi. Mãi mãi, tôi không bao giờ quên ơn này”.

Ngày 28/3/1973, Ban LHQS 4 bên Trung ương đã kết thúc vai trò lịch sử sau 60 ngày hoạt động, kể từ ngày 28/1/1973 bằng một phiên họp đặc biệt diễn ra cùng ngày. Gọi là phiên họp đặc biệt, vì tại phiên họp cuối cùng này có 2 bài phát biểu của Trung tướng, Trưởng đoàn Trần Văn Trà và Thiếu tướng, Trưởng đoàn Lê Quang Hòa được coi như 2 bản cáo trạng, lên án phía Mỹ và Sài Gòn đã cố tình và liên tiếp vi phạm hầu hết các điều khoản cơ bản cấp thiết của Hiệp định Pari và các Nghị định thư kèm theo, tạo nên một tình hình hết sức căng thẳng và vô cùng nguy hiểm ở miền Nam Việt Nam.

Hoa Kỳ đã chấm dứt các hoạt động quân sự trực tiếp, nhưng lại không mang đi vũ khí và phương tiện chiến tranh, không chịu phá hủy căn cứ quân sự. Họ còn ngang nhiên tuồn vũ khí và phương tiện chiến tranh một cách trái phép vào miền Nam Việt Nam...

Mời các bạn đón đọc phần cuối vào ngày 8/3!

(Theo Công an nhân dân)
contentlength: 21402
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..