Những nấm mồ bí mật ở Colombia

22:26 11/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung nam mo bi mat o Colombia
Một thi thể được tìm thấy ở Tây Bắc Colombia (ảnh: Washington Post )

Những kẻ sát nhân đã lôi Rafael Barbosa, người Colombia, khỏi căn nhà của mẹ anh, buộc tội anh ăn cắp những túi cocain bị phát hiện trôi dạt trên biển Caribbe. Những tên khác cùng tổ chức đã "làm biến mất" em trai anh, Freddy, vì "tội" đi lại với một trong những em gái của các tay súng.

Anh em nhà Barbosa, những người nông dân và thợ thủ công trong độ tuổi 30, nằm trong số hàng ngàn người Colombia đã biến mất trong một thập kỷ qua trong một cuộc chiến được khơi mào bởi những dân quân được các chủ đất ủng hộ ở vùng nông thôn Colombia.

Giờ đây, 5 năm sau khi hai anh em biến mất, các cựu tay súng dân quân muốn được hưởng án phạt nhẹ hơn theo lệnh ân xá của chính phủ đang dẫn đường cho nhà chức trách đến những ngôi mộ bí mật tại những khu vực rộng lớn mà họ từng kiểm soát, bao gồm thị trấn duyên hải San Onofre, Tây Bắc Colombia, nơi gia đình Barbosa trú ngụ. Cùng lúc, một số thân nhân của các nạn nhân, trước đó bị khủng bố đến mức phải giữ im lặng, đang thu hết can đảm để chỉ ra các địa điểm chôn vùi "những người mất tích". Người mẹ quẫn trí của gia đình Barbosa cuối cùng có thể hy vọng một sự kết thúc cho nỗi hoài nghi và đau đớn kéo dài.

Bao la mồ

Hơn 400 thi thể đã được tìm thấy tại khoảng 20 địa điểm trên toàn Colombia trong vòng 18 tháng qua, gần 1/4 số đó được phát hiện kể từ đầu tháng 6. Riêng tại San Onofre, hàng trăm người đã được chôn và đến nay đã có 87 thi thể được tìm thấy. Những phát hiện này đã đẩy Colombia vào một cuộc khủng hoảng giám định pháp y: các nhà điều tra không thể lưu giữ và xác định nhân thân của quá nhiều hài cốt và cũng không có sổ sách để "ráp" tên tuổi với các nạn nhân. Trong nhiều trường hợp chẳng có thi thể nào cả, chỉ là xương, một ít quần áo, một chiếc đồng hồ, một ít nữ trang. Phần lớn những hài cốt có ít nhất 3 năm tuổi, và đôi khi chúng bị khai quật không cẩn thận, phá hỏng những bằng chứng có thể có. "Tôi nghĩ chúng ta đang phải đối diện với tình huống những nấm mồ và thi thể sẽ xuất hiện tràn ngập Colombia", E.Pizarro, Chủ tịch Ủy ban bồi thường thiệt hại và hòa giải của Chính phủ Colombia, nhận định.

Trong khi phiến quân cánh tả chịu trách nhiệm một số vụ "bắt buộc biến mất" trong cuộc "chiến tranh bẩn" của Colombia, các nhà điều tra và những người hoạt động nhân quyền buộc tội lực lượng dân quân hình thành trong những năm 1980 nhằm đối phó với phiến quân cánh tả gây ra phần lớn các vụ việc này. Những nạn nhân của lực lượng dân quân thường là những nông dân phản đối việc ép cung và bị buộc tội có cảm tình với phiến quân. Tình trạng bạo lực này kết hợp với những vụ tranh chấp đất đai và sự xâm nhập của hoạt động buôn lậu ma túy biến thành một cuộc chiến tranh chính trị. Những cuộc đào bới đang diễn ra tại nhiều khu vực ở Colombia, những nơi cho đến gần đây vẫn là lãnh địa của các băng nhóm dân quân hành hạ và chặt chân tay của những nạn nhân, với sự đồng ý của chính quyền địa phương, cảnh sát và các sĩ quan quân đội.

Thách thức

Colombia có một số chuyên gia giám định pháp y giỏi nhất thế giới, nhưng bộ phận điều tra kỹ thuật của cơ quan công tố Colombia chỉ có 8 người đảm nhiệm công việc đào bới, và bộ phận này đang hối hả đào tạo thêm về các kỹ thuật khai quật và DNA. Các chính phủ nước ngoài do Tây Ban Nha và Mỹ đứng đầu đang hỗ trợ Colombia, nhưng một cuộc xét nghiệm DNA có chi phí 600 USD cũng chẳng có ý nghĩa gì khi không có DNA của một người thân để so sánh. Do cuộc nội chiến kéo dài đã nửa thế kỷ của Colombia vẫn còn tiếp diễn - phiến quân cánh tả vẫn hoạt động ở một số vùng và dân quân vẫn đang tài trợ cho chính mình bằng việc kinh doanh ma túy - số lượng người mất tích chưa thể được xác định chính xác. Theo tổ chức phi lợi nhuận Hiệp hội thân nhân của những người bị bắt giữ và biến mất, có 7.300 trường hợp bắt buộc biến mất từ 1997-2004 và chỉ 1/10 trong số này được tìm thấy. Tuy nhiên con số thực ước lên đến 15.000 người. "Cuộc chiến chưa kết thúc, dù người Colombia đang trải qua một tiến trình hòa bình. Xung đột vẫn còn, nhưng chúng tôi vẫn phải làm công việc điều tra và xác định nhân thân của những người mất tích. Bạn có thể làm gì khác hơn?", M.Moreno, thư ký Ủy ban tìm kiếm người biến mất, nói. (CNN, Washington Post)

T.Q

Việt Báo
contentlength: 6839
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..