Những kỷ lục thú vị của báo chí

10:25 20/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung ky luc thu vi cua bao chi
Post-och Inrikes Tidningar được coi là tờ báo cổ nhất thế giới.

Khó có thể xác định tờ báo nào là lâu đời nhất vì người ta chưa thống nhất về ranh giới giữa báo chí chính thức với báo chí không chính thức; hơn nữa, báo chí không chính thức, dạng thông cáo, yết thị, văn bản phổ biến được phát hành, treo, dán rộng rãi, vốn có từ rất xa xưa.

Tờ báo cổ nhất

Tuy nhiên, đối với báo chí chính thức, một ấn phẩm của tờ báo khổ nhỏ xuất bản năm 1470 ở Cologne (Đức) hiện vẫn còn lưu giữ. Còn báo có tuổi thọ cao nhất là tờ Post och Inrikes Tidningar của Thụy Điển, do Viện Văn học Hoàng gia nước này xuất bản suốt từ năm 1645 đến nay. Tờ dạng chuyên đề lâu đời nhất là Haarlems Dagblad/Oprechte Haarlemsche xuất bản tại Haarlem (Hà Lan), hiện vẫn phát triển mạnh, chuyên về lĩnh vực thương mại - ấn phẩm đầu tiên của tờ này mang tên Weeklycke Courante Van Europa, ra ngày 8/1/1656.

Khổ báo lớn nhất, nhỏ nhất

Tờ The Constellation xuất bản năm 1859 nhân kỷ niệm ngày Độc lập của nước Mỹ (ngày 4/7) có kích thước lớn nhất trong lịch sử báo chí thế giới: 129,50 x 88,90cm. Còn kỷ lục ngược lại thuộc về tờ Vossa Senhoria

của Brazil - tuần báo này gồm 16 trang và bìa, cũng có đủ các tin, bài viết về văn hóa, chính trị và thơ, dù khuôn khổ của nó chỉ là 3,5x2,5cm.

Tờ báo nặng nhất, nhiều trang nhất

Danh hiệu "báo nặng vô địch" chắc chắn dành cho tờ Sunday New York Times (Mỹ) số phát hành vào tháng 8/1987 vì khối lượng đạt 6,35kg. Nhưng tờ nhiều trang nhất lại là tạp chí Hongkong Toys (do ủy ban Phát triển Mậu dịch Hồng Kông ấn hành) với 1.356 trang trong kỳ xuất bản vào tháng 1/1992.

Báo có số phát hành nhiều nhất

Nếu như con số phát hành 1 triệu bản mỗi năm được coi là thành công của một tờ báo lớn thì Le Petit Journal xuất bản ở Paris (Pháp) là tờ báo đầu tiên đạt được định mức này vào năm 1886. Gần 9 thập niên sau, kỷ lục đó được nâng gấp 1.000 lần bởi tờ tuần báo Mỹ có số phát hành vô địch thế giới TV. Guide: 1 tỷ bản vào năm 1974. Còn nguyệt san có số phát hành cao nhất hiện nay là Reader"s Digest (Mỹ): mỗi kỳ 29 triệu bản.

Trong số báo chí có lượng phát hành lớn, cũng phải kể đến nhật báo Trud của Hội đồng Trung ương các Công đoàn Liên Xô trước đây, được in ở 53 thành phố với lượng phát hành 15,4 triệu bản mỗi kỳ. Tháng 9/1990, tại Nga, nhật báo Komsmolskaya Pravda đạt tới mức kinh ngạc: 21.765.000 bản. Tuy nhiên, kỷ lục tuyệt đối lại thuộc về tuần báo Argumenty i Fakty, cũng của Nga và cũng vào tháng 9/1990, đạt 33.431.000 bản một kỳ.

Báo có qui mô lớn nhất

Yomiuri Shimbun của Nhật Bản (ra đời năm 1874) là một trong những tờ báo có quy mô lớn nhất hiện nay, với 468 văn phòng thường trú ở khắp nơi trên thế giới, gần 3.500 người làm việc, mỗi kỳ phát hành hàng chục triệu bản cả vào buổi sáng lẫn buổi chiều. Nguyệt san Reader"s Digest của Mỹ (ra đời năm 1922) cũng nổi tiếng không kém với 48 loại ấn phẩm bằng 19 thứ tiếng phát hành ở nhiều nước trên thế giới tổng số 29 triệu bản (riêng ở Mỹ là 17 triệu) mỗi kỳ.

Người có thâm niên làm báo cao nhất

Người có thâm niên làm báo nhiều nhất là ông Etienne Dupuch (1899-1991) ở Nassau (Bahamas). Ông chính thức giữ chức Tổng biên tập tờ The Tribune từ ngày 1/4/1919 đến năm 1972 và sau đó vẫn làm biên tập viên báo này tới tận khi ông qua đời vào ngày 23/8/1991. Như vậy, ông đã dành hơn 72 năm liền cho sự nghiệp làm báo. Còn cộng tác viên nhiệt tình và trung thành nhất đối với một báo là Eric Hardy ở Liverpool (Anh): suốt 65 năm, ông chỉ viết cho chuyên mục "Đồng quê" của tờ Daily Post.

Người viết cho nhiều tờ báo nhất

Kỷ lục viết cho nhiều báo nhất thuộc về nhà bình luận Ann Landers (tên thật là Eppie Lederer, sinh ngày 14/7/1918) bởi người ta thấy bài của bà xuất hiện trên ít nhất 1.200 tờ báo khắp thế giới với tổng số bạn đọc ước chừng 160 triệu người và có những bài được cùng lúc đăng trên 1.000 tờ báo khác nhau. Còn họa sĩ tranh đăng trên nhiều báo nhất là Ranan R.Lurie được in cùng lúc trên 400 nhật báo tại 51 nước với tổng số phát hành 62 triệu bản mỗi kỳ.

Nhuận bút bài báo cao nhất

Tác giả có nhuận bút bài báo cao nhất là ông Oniter Honiminue (Mỹ), người từng đoạt giải thưởng báo chí Pulitzer năm 1953 và giải thưởng Nobel về văn học năm 1960. Với một bài viết ngắn khoảng 200 chữ về cuộc chọi trâu đăng trên báo ảnh Sport, ông được hưởng mức nhuận bút là 30.000 USD (như vậy, trung bình mỗi chữ được trả nhuận bút tới 15 USD).

Tin ngắn nhất trên báo

Năm 1986, tại thành phố Lyon (Pháp) có tổ chức một cuộc thi đưa tin về thể thao trên báo chí. Phóng viên Vilion đã giành được giải vàng bởi trong bản tin của anh chỉ hiện hữu mấy chữ: "ồ, ồ, không, không".

Bài báo ngắn nhất

Trong số ra tháng 4/1968, báo Star của Mỹ đăng bài xã luận ngắn nhất thế giới với dung lượng chỉ vẻn vẹn mỗi một từ đơn: "Tuyệt!".

Báo có quảng cáo đắt nhất

Kỷ lục này thuộc về tờ Yomiusi Shimbun của Nhật Bản: Trong tháng 4/1989, khách hàng nếu muốn được quảng cáo cả một trang thì phải trả tới 41,55 triệu yen Nhật (gần 340.000 USD) cho số báo ra buổi sáng và 32,27 triệu yen (hơn 260.000 USD) với số ra buổi chiều.

Mẫu quảng cáo đăng nhiều lần nhất

Chưa cá nhân hoặc tổ chức nào vượt được kỷ lục quảng cáo của tiệm may The Jos Neel Co ở Macon, bang Georgia, Mỹ (thành lập năm 1880): liên tục đăng quảng cáo hằng ngày trên 2 trang của tờ Macon Telegraph, tổng cộng 35.760 lần đăng trong hơn 98 năm (từ ngày 22/2/1889 đến tháng 3/1987).

Quốc gia có nhiều tờ báo nhất

Mỹ là quốc gia xuất bản nhiều báo nhất: Hiện nay cả nước Mỹ có khoảng 1.800 đầu báo chính thức với tổng số chừng 70 triệu ấn bản mỗi ngày. Đỉnh cao là vào năm 1910 - khi đó nước Mỹ có 2.202 đầu báo.

Quốc gia có nhiều người đọc báo nhất

Nước có nhiều người đọc báo nhất là Thụy Điển: Trong thời gian gần đây, trung bình cứ 1.000 người Thụy Điển mua và đọc 680 tờ báo mỗi năm. Lượng người mua báo ở Phần Lan, Na Uy, Tây Ban Nha, Nhật Bản và một số quốc gia khác cũng đạt xấp xỉ tỷ lệ trên, nhưng tỷ lệ đọc báo ở những nước này lại thấp hơn nhiều vì họ mua báo để dùng vào nhiều việc, chứ không chỉ để đọc!

Tờ báo dài nhất

Tờ "Tuyết Bảo nhật báo" của Pháp đã cho ra số đặc san dài tới 2.500m, được lưu hành dưới hình thức gấp xếp, trở thành tờ báo có kích thước dài nhất thế giới.

Tên dài nhất trên báo

Ngày 2/1/1763, ở Nga phát hành tờ báo "Tin tức về những sự kiện quân sự và những sự kiện khác đáng được biết tới và đáng được ghi chép đã xảy ra ở Vương quốc Moskva và các nước láng giềng". Đây là tờ báo mang tên dài nhất thế giới vì phải dùng tới hơn 30 chữ.

Báo ăn được

Mỹ và Canada từng phát hành những tờ "Báo bánh lớp”. Người ta dùng phẩm màu ăn được in lên các lớp bánh tráng mỏng, qua xử lý vô trùng sẽ mang xuất bản. Bạn đọc xem xong một trang là có thể ăn ngay trang đó, tức là có thể hấp thụ từ báo cả "món ăn tinh thần" lẫn "món ăn vật chất".

Báo khăn tay

Tây Ban Nha có tuần báo "Khăn tay" là báo được in trên khăn với những thứ mực không độc và dễ tẩy. Sau khi xem xong tin tức, bạn đọc có thể giặt sạch để dùng loại báo này làm khăn tay.

Toà soạn chỉ có một người

Ông Diphela Hamat hiện 68 tuổi, một thượng nghị sĩ của Jordanie - đã sáng lập và vẫn đang làm tuần báo "Tin phóng viên" dày 16 trang đăng đủ các loại bài về chính trị, du ký, tiểu phẩm, thơ châm biếm ... Một mình ông kiêm nhiệm mọi việc của tờ báo này: từ lấy tin, viết bài... đến biên tập, quản lý, phát hành...

Người khổng lồ khoa học gặp người khổng lồ biên tập

Tờ Thời báo New York có một biên tập viên khoa học kỹ thuật, tên là An-đi. Một lần An-be Anh-xtanh đến báo cáo ở một trường đại học, một vị giáo sư đã chỉnh lý bài nói của ông để đem đến đăng báo. An-đi phát hiện thấy trong công thức "rối rắm" mà Anh-xtanh viết có một chỗ sai. Vị giáo sư nói: "Anh-xtanh quả đã viết như thế, không thể nào sai được". Sau đó, vị giáo sư đến gặp Anh-xtanh và kể chuyện này cho ông nghe. Anh-xtanh vội giở bản nháp chuẩn bị của mình ra và nói: "Chà, chà, tôi viết sai rồi !".

Hồi đó câu chuyện này đã làm cả nước Mỹ xôn xao: "Người khổng lồ khoa học gặp người khổng lồ biên tập", từ đó uy tín của tờ Thời báo New York tăng vọt, có ảnh hưởng rất lớn trong giới báo chí. Mỗi biên tập viên đều thành thạo chuyên môn và có trình độ như An-đi thật quả không dễ.

Thanh Hoàng

Tổng hợp

Việt Báo
contentlength: 16639
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..