Những khám phá mới về Stalin

Thứ hai, 21 Tháng tám 2006, 08:37 GMT+7
 • Tháng 6 năm 1956 “New York Times” là tờ báo đầu tiên ở phương Tây đăng bản báo cáo nổi tiếng của Nikita Khrusov (lúc bấy giờ là Tổng bí thư đảng CS Liên Xô) về Stalin. Bản báo cáo đã gây chấn động lớn. Simon Montefiore- nhà sử học người Anh, một trong những chuyên gia nổi tiếng về các tài liệu lưu trữ về Stalin, đã kể với phóng viên Novôxti về những khám phá xung quanh nhân vật được coi là bí ẩn nhất thế kỷ XX- Stalin.

  Tuổi thơ dữ dội

  Người ta nói rằng, tính cách cứng rắn của Stalin có gốc rễ từ những năm tháng tuổi thơ . Ý kiến của ông thế nào?

  Quả thật, tuổi thơ của Stalin, phần nào cũng "nặng nề": một người bố nát rượu, một bà mẹ thương con nhưng hay đánh con. Ông đã lớn lên ở Gori, một thành phố nhỏ của Grudia. .

  Nghe nói Stalin là người bị các căn bệnh hành hạ từ bé…

  Đúng. Trong các bức thư gửi người thân và bạn bè ông thường nhắc đến những căn bệnh của cả mình và cả những người khác. Trong những bức thư riêng này ông luôn nói về bệnh thấp khớp, các bệnh tim mạch, viêm thanh quản ( chứng bệnh ông mang suốt đời ). Nhưng khi về già ông từ chối thừa nhận rằng thể lực của ông đã kiệt. Stalin thậm chí đã sa thải bác sĩ riêng của mình là Vinogradov, bởi ông này khuyên ông nghỉ ngơi yên tĩnh.

  Yêu nghệ thuật

  Troski đã dựng lên một Stalin quan liêu, tỉnh lẻ, không lịch sự. Và, lại do thiếu thông tin mà một số nhà sử học cũng lặp lại điều đó?

  Cần phải thấy rằng, chính Stalin muốn người ta coi ông là con người nông dân và từ nhân dân mà ra. Hiện chúng ta biết thư viện của ông có 20.000 tập sách và mỗi ngày ông dành nhiều thời gian để đọc sách. Ông đã ghi chú ở các lề sách và lập thư mục sách cho mình. Ông thích thơ ca. Thuở trẻ ông đã làm thơ bằng tiếng mẹ đẻ Grudia của mình. Stalin là con người uyên bác.

  Stalin trở thành người có học nhờ đã từng học trong chủng viện ?

  Cơ bản là đúng. Ông đã học trong chủng viện ở Tiflis, khi ông chưa tròn hai mươi tuổi. Chủng viện đã cho ông những kiến thức sâu sắc hơn là có thể học được trong một số trường học khác cuối thế kỷ XIX. Stalin là một học sinh cực kỳ thông minh. Mẹ ông muốn ông trở thành linh mục. Và ông có thể đã trở thành linh mục, nếu như trong năm học cuối cùng ông không rời bỏ chủng viện và đi hoạt động bí mật. Ông được đánh giá cao trong tất cả các môn học: toán, thần học, tiếng Hy lạp, tiếng Nga…

  Nói cách khác, ông là người có khả năng học vấn cao, chẳng hạn, ông có thể đọc Platon bằng nguyên bản. Khi Stalin lên nắm quyền, ông luôn tự viết và gần như viết rất trôi chảy các bài phát biểu và diễn văn ngoại giao của mình. Phong cách của ông nổi bật bởi sự rõ ràng và tinh tế.

  Dù thế, chẳng lẽ ông ấy không thích những niềm vui cuộc sống?

  Còn phải nói! Trong những năm 1920- 1930 ông đã đi săn gà gô, đi câu cá, đi bơi thuyền cùng các đồng chí của mình trong Bộ chính trị. Ông chơi bi-a. Chiều chiều ông uống bia Grudia. Ông thích âm nhạc, opera, các bài dân ca Grudia. Khi nào ông không tự hát, ông thường nghe đoạn trích từ bản côngxecto số 23 dành cho piano của Moda.

  Ông ngưỡng mộ điện ảnh. Ông đã ra lệnh phải thiết kế các phòng chiếu phim ở tất cả các nhà nghỉ của ông. Stalin là khán giả đầu tiên của tất cả các bộ phim trước khi nó được đưa ra công chiếu.

  Stalin, hiểu rất nhanh toàn bộ sức mạnh của những “bức tranh sống động” này, đã tự kiểm soát hoạt động của Holiut Matxcova. Ông theo dõi công việc của các đạo diễn và các nhà biên kịch. Từ hồ sơ lưu trữ tôi hiểu rằng ông là tác giả của một số bài hát từ các phim.

  Thế Stalin thích những phim như thế nào?

  Phim yêu thích nhất của Stalin là vở nhạc hài kịch “Vonga- Vonga” của đạo diễn Alecxandrov. Ông thích phim “Alecxandrơ Nepxki” mà chính ông đã đặt Eizenstein để nâng cao tinh thần yêu nước của dân tộc trước mối đe doạ của chủ nghĩa phát xít. Ông rất thích các phim trinh thám của Mỹ. Ông là fan hâm mộ nhiệt tình của Spencer Tracy và Clark Gable.

  Stalin cấm đóng những cảnh lộ liễu. Ông ấy thực sự nghiêm túc chứ?

  Thực ra thì ông muốn người ta coi ông như vậy. Ông luôn bao quanh cuộc sống riêng của mình một bức rèm bí mật. Ông không phải là thày tu, dù thường mắng con gái mình về những bộ váy áo quá khêu gợi. Tôi đã thấy những bức thư “say đắm” mà ông viết cho người vợ thứ hai Nadia của mình trong những năm 1920.


  Trong suốt cuộc sống lâu dài của mình, Stalin có rất nhiều nhân tình. Khi đi đày ở Xibiri, trong suốt thời gian dài ông đã sống với một cô thôn nữ và có với cô một đứa con ngoài giá thú. Về già ông được một người phụ nữ ít nói, có thân hình phốp pháp là Valentina an ủi.

  Nhưng dù sao ông ấy vẫn không tin phụ nữ. Tại sao vậy?

  Vì bà mẹ, người có cá tính tư hữu. Và cũng bởi Nadia, người vợ thứ hai của ông. Bà đã tự vẫn ở Cremli năm 1932. Vụ tự sát này tác động mạnh đến ông, đến nỗi bè bạn của ông suốt vài tuần luôn lo ngại rằng ông cũng xuôi tay. Tĩnh trí lại, Stalin luôn nói rằng việc Nadia tự sát là sự phản bội, rằng bà làm điều đó để làm hại ông.

  Phán đoán đúng về chiến tranh

  Khi Phát xít Đức tấn công Liên Xô, có nguồn tin nói rằng Stalin nghĩ Hitler không bao giờ phá huỷ hiệp ước được họ ký kết hai năm trước? Có phải Stalin đã bị đánh lừa?

  Không, Stalin chỉ sai sót trong tính toán. Từ các tài liệu thấy rõ rằng ông ta đã biết về việc không thể tránh khỏi chiến tranh với Đức quốc xã. Nhưng ông tin tưởng rằng, Hitler chưa tấn công cho đến khi đánh chiếm được nước Anh. Ngoài ra, ông cũng tin rằng, Hitler không lặp lại sai lầm của Napoleon: không bắt đầu tấn công vào nửa cuối trong năm, bởi cái lạnh có thể sẽ “đóng băng” chiến dịch quân sự lâu hơn cho đến khi kết thúc thắng lợi.

  Stalin cho rằng, Hitler sẽ bắt đầu chiến tranh vào mùa xuân năm 1942. Trên giấy tờ các tính toán của Stalin là đúng: cuộc xâm lược của phát xít Đức vào tháng 6 năm 1941 quả là điên rồ nhất. Song, Hitler lại là một đấu thủ. Còn Stalin, người nổi tiếng là thận trọng trong các quan hệ quốc tế lại không nhận ra được nét tính cách này của tên quốc trưởng.

  Nhưng các ngành tình báo đã thông báo chính xác ngày và thậm chí cả giờ tấn công, trong đó còn thông báo từ trước.

  Đó là sự thật! Mọi người đã báo trước cho Stalin, kể cả Sớcsin. Nhưng cả hai chỉ tin vào những tính toán của mình và không muốn nghe gì khác. Stalin đã bị kìm giữ chỉ bởi một mục đích: không để cho bọn quốc xã có một cớ, dù nhỏ nhất, để tấn công. Vì thế ông từ chối đưa bộ đội vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu, thậm chí cả sau khi những chiếc máy bay đầu tiên của Đức thực hiện các chuyến bay do thám trên lãnh thổ Liên Xô.

  Một tuần trước cuộc tấn công, điệp viên của Liên xô, được cài vào Bộ Tổng tham mưu Liuftvaffe, xác nhận lại lần nữa các kế hoạch của Hitler. Đáp lại, Stalin đã viết nguệch ngoạc lên mẩu giấy nhỏ: “Hãy nói với nguồn tin của các anh đó là kẻ phao tin nhảm”. Vào ngày Đức tấn công, rạng sáng 22 tháng 6 năm 1941, ông vẫn không tin vào thực tế đã diễn ra. Ông đã nói: “Đó là âm mưu của Bộ tổng tham mưu Đức. Khi Hitler nhận ra điều đó, ông ta sẽ chấm dứt ngay việc này.”

  Có phải Stalin đã biến mất trong hai tuần ngay sau cuộc tấn công?

  Không. Đó là do Nikita Khrusov đã nghĩ ra trong báo cáo của mình tại Đại hội lần thứ XX Đảng cộng sản Liên xô. Trên thực tế, Stalin tiếp tục lãnh đạo cho đến khi quân Đức chiếm được Minxco.

  Hiện chúng ta có thể nghiên cứu thời gian biểu của ông, từ đó thấy rằng, ông đã ở điện Cremli và tiến hành các cuộc họp với các nhà chỉ huy quân sự. Và chỉ ngày 29 tháng 6 Stalin mới về nhà nghỉ của mình và ở đó hai ngày. Sau đó các uỷ viên Bộ chính trị tới chỗ Stalin để bàn thảo kế hoạch tiếp theo.

  Ông không nghi ngờ, rằng Đại nguyên soái Stalin là nhà chiến lược đại tài chứ?

  Đầu chiến tranh Stalin đã thông qua những quyết định thiếu hiểu biết. Chỉ đến cuối chiến tranh Xtalin mới trở thành một nhà chiến lược quân sự thực sự và có thể đưa cả đất nước đến chiến thắng!

  Đoàn Phương ( theo Nôvôxti )

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Những khám phá mới về Stalin

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những khám phá mới về Stalin bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhung kham pha moi ve Stalin ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những khám phá mới về Stalin ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tìm Hiểu của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TÌM HIỂU