Những kẻ khủng bố định tấn công 10 máy bay

10:16 11/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung ke khung bo dinh tan cong 10 may bay

Hành khách đợi tại các sân bay của Anh do chậm, hủy chuyến sau âm mưu khủng bố

(HNMĐT)- Một số ngôi nhà và trung tâm thương mại tại nước Anh đã bị lục soát, cảnh sát cũng đang tiến hành thẩm tra 24 người sau khi âm mưu khủng bố trên nhiều chuyến bay giữa Anh và Mỹ bị phá vỡ.

Cảnh sát đang tin tưởng họ đã bắt được những nghi can chủ chốt nhưng cho rằng mạng lưới khủng bố này rất rộng lớn và liên quan đến những tổ chức cực đoan hoạt động trên toàn cầu.

Các quan chức tình báo Mỹ cho biết những kẻ chủ mưu có ý định tấn công 10 chiếc máy bay trong vòng 1 ngày và theo cảnh sát Anh vụ việc nếu thành công sẽ mang lại thương vong không thể tưởng tượng được cho hàng ngàn người.

Theo đó những kẻ khủng bố có kế hoạch mang thuốc nổ dạng lỏng giấu trong những chai nước và thiết bị kích nổ điện tử lên 10 chuyến bay của những hãng hàng không United Airlines, American Airlines và Continental Airlines bay đến New York, Washington và California.

Các quan chức an ninh Anh cho hay, tổ chức khủng bố được cho là đã lên kế hoạch thực hiện vụ tấn công đã bị theo dõi trong một thời gian dài. Ông Peter Clarke, người đứng đầu bộ phận chống khủng bố của cảnh sát Anh khẳng định việc theo dõi và phá vỡ âm mưu khủng bố đã được thực hiện với sự tham gia của lực lượng cảnh sát tại Anh và quốc tế. Có nguồn tin cho biết một số kẻ tình nghi là người Anh và có liên quan đến Pakistan.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Michael Chertoff cho rằng âm mưu này có dấu ấn của al-Qaeda. Một nguồn tin an ninh Mỹ cho hay 5 nghi phạm nữa vẫn đang lẩn trốn tại Anh và đang bị nhà chức trách này truy lùng ráo riết. Cảnh sát Anh từ chối bình luận về thông tin trên.

Một quan chức an ninh cao cấp Pakistan cũng tiết lộ cơ quan tình báo Pakistan đã giúp nhà chức trách Anh phá vỡ âm mưu khủng bố này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan, Tasnim Aslam cũng khẳng định: "Pakistan đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phát hiện và phá vỡ mạng lưới khủng bố quốc tế trên. Một số nghi phạm cũng đã bị bắt tại Pakistan cùng với chiến dịch bắt giữ ở Anh".

Được biết những kẻ tình nghi đã bị bắt ở London sau các cuộc truy quét ở London, High Wycombe, Buckinghamshire và Birmingham. Việc khám xét đang tiếp tục được thực hiện ở một vài địa chỉ nữa và người dân đã được sơ tán khỏi một số ngôi nhà ở High Wycombe.

 

V.K

(Theo BBC) 

VietBao.vn
contentlength: 3631
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..