Đã có nhiều sự giúp sức "không tên", đơn giản là những bữa cơm cho các lực lượng cứu hộ hay việc giặt lại những bộ quần áo lấm lem của các thợ lặn. Vượt lên tất cả, quá trình giải cứu đội bóng nhí Thái Lan đã cho thấy bài học về ý chí và giá trị của tình người, tình đoàn kết.

nhung dong gop khong ten sau chien dich giai cuu doi bong lon rung hinh 1

Nhà bếp tại bệnh viện ở Chiang Rai chuẩn bị đồ ăn cho các cầu thủ nhí. Ảnh: EPA

nhung dong gop khong ten sau chien dich giai cuu doi bong lon rung hinh 2

Người dân Thái Lan không ngừng gửi đi những lời cầu nguyện tốt đẹp nhất cho chiến dịch giải cứu đội bóng Lợn Rừng. Ảnh: Getty

nhung dong gop khong ten sau chien dich giai cuu doi bong lon rung hinh 3

Người dân mong mỏi thông tin tốt lành. Đóng góp của người dân chỉ đơn là những bữa cơm cho lực lượng cứu hộ, hay việc giặt sạch sẽ những bộ đồ lấm lem của các thợ lặn. Ảnh: Getty

nhung dong gop khong ten sau chien dich giai cuu doi bong lon rung hinh 4

Niềm hân hoan khi nhận được thông tin tốt lành từ chiến dịch giải cứu. Ảnh: Getty

nhung dong gop khong ten sau chien dich giai cuu doi bong lon rung hinh 5

Người dân, các tình nguyện viên chào mừng lực lượng cứu hộ sau những nỗ lực phi thường đưa các cầu thủ nhí ra khỏi hang Tham Luang an toàn. Ảnh: Getty

nhung dong gop khong ten sau chien dich giai cuu doi bong lon rung hinh 6

Lực lượng vòng ngoài của Thái Lan túc trực 24/24 để đảm bảo thông đường cho xe cấp cứu. Ảnh: Reuters

nhung dong gop khong ten sau chien dich giai cuu doi bong lon rung hinh 8

Các lực lượng cứu hộ dù ở vị trí nào cũng đang làm hết mình cho chiến dịch cứu hộ đội bóng Lợn Rừng. Ảnh: EPA

nhung dong gop khong ten sau chien dich giai cuu doi bong lon rung hinh 9

Các binh sĩ đặc nhiệm Hải quân Thái Lan tham gia chiến dịch giải cứu. Ảnh: AP

nhung dong gop khong ten sau chien dich giai cuu doi bong lon rung hinh 11

Nụ cười hân hoan khi đón tin vui từ hiện trường cứu hộ. Ảnh: Getty

nhung dong gop khong ten sau chien dich giai cuu doi bong lon rung hinh 12

Các nhân viên y tế luôn túc trực tại bệnh viện ở Chiang Rai. Ảnh: Getty

nhung dong gop khong ten sau chien dich giai cuu doi bong lon rung hinh 14

Các nhân viên cứu hộ dầm mình trong hang tối để đảm bảo không có bất cứ một sai sót nào trong chiến dịch cứu hộ. Ảnh: UPI

nhung dong gop khong ten sau chien dich giai cuu doi bong lon rung hinh 15

Các đội cứu hộ nước ngoài cũng dốc hết sức mình cho chiến dịch này. Ảnh: Reuters

nhung dong gop khong ten sau chien dich giai cuu doi bong lon rung hinh 16

Chỉ huy chiến dịch cứu hộ, ông Narongsak Osatanakorn giữa vòng vây báo chí. Ảnh: Reuters.

Trong một bài viết trên CNN, Jay Parini, giảng viên Đại học Middlebury, Mỹ, cho rằng trong suốt hai tuần tìm kiếm và cứu nạn ở hang Tham Luang, các thợ lặn không chỉ thể hiện sự can đảm tuyệt vời mà còn cả những kỹ năng đáng kinh ngạc.

Khó có thể tưởng tượng được mức độ khó khăn của công việc giải cứu, khi các hoạt động phải tiến hành sâu dưới lòng đất, trong những ngách hang vô cùng hẹp đầy vách đá lởm chởm, dòng nước chảy xiết và nước đục đến mức gần như không nhìn thấy gì.

7 nước bao gồm Anh, Mỹ, Australia, Nhật Bản, Trung Quốc, Myanmar, Lào đã cử các chuyên gia đầy kinh nghiệm tới trợ giúp Thái Lan, khiến số người tham gia chiến dịch giải cứu lên tới hơn 1.000 người. Nỗ lực này cho thấy thế giới vào một thời điểm nào đó hoàn toàn có thể hợp tác tích cực vì một mục tiêu chung.

Trong hang Tham Luang không có sự phân biệt màu da, quốc tịch, tôn giáo hay giới tính, cũng không có sự nghi ngờ về chuyên môn của nhau. Dù vẫn còn rào cản ngôn ngữ, đội cứu hộ đã làm việc một cách đoàn kết và đầy tình người, để hướng tới mục tiêu cuối cùng là đưa các thiếu niên mắc kẹt trở về với bố mẹ.

Theo Parini, việc tất cả đặt lợi ích của những đứa trẻ lên đầu tiên là hành động đáng ngưỡng mộ. Ai cũng từng mắc lỗi và đôi khi hàng nghìn người phải nỗ lực để bù đắp cho lỗi lầm đó. Dư luận Thái Lan và quốc tế hầu như không trách móc những đứa trẻ đi vào hang Tham Luang trong mùa mưa, mở đầu cho một trong những chiến dịch cứu nạn quy mô nhất thế giới.

Mọi người dường như chỉ lo lắng cho sự an toàn của các em và chờ đợi từng cậu bé xuất hiện mà không quá bận tâm tới chi phí giải cứu, bởi có lẽ họ đều hiểu rằng giá trị mạng sống không thể đo đếm bằng tiền.

Dư luận cũng bày tỏ sự biết ơn đối với Saman Gunan, thợ lặn Thái Lan hy sinh hôm 6/7 do thiếu oxy khi đang trên đường ra khỏi hang Tham Luang.Việc anh sẵn sàng đánh cược cả mạng sống vì nhóm thiếu niên là dấu ấn đáng nhớ trong quá trình giải cứu, thể hiện lòng dũng cảm chân chính, hoàn toàn không vụ lợi.

Nhiều người theo dõi chiến dịch giải cứu đội bóng nhí còn thể hiện sự đồng cảm với những bậc cha mẹ đang ngày đêm mong ngóng con trở về. Ai từng trải qua nỗi đau cùng cực khi chia xa đều hiểu rằng các cậu bé và huấn luyện viên vô cùng quý giá với gia đình họ.

Năm 2010, hành trình giải cứu 33 thợ mỏ trong vụ sập hầm ở Chile đã thu hút khoảng một tỷ người theo dõi. Họ bị mắc kẹt 700m dưới lòng đất suốt 69 ngày, nhưng vẫn được cứu sống trong một chiến dịch được coi là "không tưởng", khiến người dân Chile xích lại gần nhau hơn.

Cũng giống sự kiện này, quá trình giải cứu 12 thiếu niên và huấn luyện viên tại một hang động xa xôi ở Thái Lan đã ảnh hưởng lớn đến dư luận, mang lại niềm tin rằng thế giới có thể sát cánh bên nhau, để lại bài học về ý chí và giá trị của tình người, tình đoàn kết.

contentlength: 11111
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..