Những công dân hạnh phúc nhất thế giới

07:45 17/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung cong dan hanh phuc nhat the gioi
(Ảnh: Business Week)

Nhà nghiên cứu Adrian White của Đại học Leicester ở Anh đã kết hợp hàng chục số liệu thống kê để đưa ra danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới - những quốc gia mà người dân có mức độ thỏa mãn, hài lòng với cuộc sống cao nhất.

Đứng đầu danh sách này là Đan Mạch, nhờ có kinh tế phát triển, diện tích nhỏ, thiên nhiên tươi đẹp, hệ thống giáo dục chất lượng cao và dịch vụ y tế tốt. Zimbabwe Burundi ở châu Phi là hai nước nằm cuối bảng xếp hạng. Trung Quốc đứng thứ 82, Ấn Độ thứ 125, và Nga đứng thứ 167.

Tuy nhiên, cũng có một số điều ngạc nhiên. Mỹ chỉ đứng thứ 23, do tỷ lệ người nghèo còn cao và dịch vụ y tế chưa đồng đều trong xã hội.

Dưới đây là 12 nước sướng nhất thế giới, ít nhất là theo các số liệu thống kê, xếp từ cao đến thấp.

1. Đan Mạch

Dân số: 5,5 triệu người
Tuổi thọ trung bình: 77,8 tuổi
GDP bình quân đầu ng
ười
: 34.600 USD

Nhung cong dan hanh phuc nhat the gioi

Với mức sống cao, tỷ lệ người nghèo không đáng kể, dịch vụ công cộng và xã hội tốt, đa dạng, thật dễ hiểu khi Đan Mạch dẫn đầu danh sách các nước hạng phúc nhất thế giới.

Nền giáo dục của đất nước này rất phát triển, với chất lượng giáo dục của cả trường công và trường tư đều cao. Dân số thấp nên hầu như không có sự phân biệt trong xã hội. Thêm vào đó, Đan Mạch sở hữu cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, tạo sự dễ chịu, thoải mái cho cuộc sống thường nhật của người dân. Tuy nhiên, thời tiết ở đây hơi khắc nghiệt, với mùa đông giá lạnh.

2. Thụy Sỹ

Dân số: 7,5 triệu người
Tuổi thọ trung bình: 80,5 tuổi
GDP bình quân đầu ng
ười: 32.300 USD

Nằm giữa châu Âu và được bao quanh bởi cảnh đẹp như tranh vẽ, Thụy Sỹ đứng vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng những nước sướng nhất thế giới. Nước này có tỷ lệ tội phạm thấp, cơ sở hạ tầng tốt, và được thiên nhiên ưu đãi nhiều địa điểm lý tưởng cho các hoạt động ngoài trời, như khu trượt tuyết trên dãy núi Alps hùng vĩ, hay khu du thuyền trên Hồ Geneva.

Nhung cong dan hanh phuc nhat the gioi

Là quê hương của Hội chữ thập đỏ quốc tế, Tổ chức y tế thế giới (WHO) và nhiều cơ quan khác của Liên hợp quốc, cũng chẳng có gì ngạc nhiên khi Thụy Sĩ có ngân sách lớn dành cho dịch vụ y tế - chi trung bình 3.445 USD/người/năm. Bên cạnh đó, đây cũng là một đất nước thanh bình. Nhiều năm theo đuổi chế độ chính trị trung lập đã giúp Thụy Sỹ tránh khỏi những mâu thuẫn với các nước láng giềng.

3. Áo

Dân số: 8,2 triệu người
Tuổi thọ trung bình: 79 tuổi
GDP bình quân đầu ng
ười: 32.700 USD

Không chỉ có phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, nước Áo còn có nét đẹp văn hóa. Cũng như nhiều nước được coi là hạnh phúc nhất thế giới, Áo có hệ thống dịch vụ y tế chất lượng cao, thể hiện bằng chính tuổi thọ trung bình của người dân nước này. Các quy định nghiêm ngặt về môi trường đã tạo ra một môi trường sống trong lành và lý tưởng. Người dân Áo thấy cuộc sống hạnh phúc vì được hưởng bầu không khí trong lành, hệ thống giao thông thuận tiện và cảnh quang môi trường sạch sẽ. Tuy nhiên, Áo vẫn có người nghèo, với tỷ lệ gần 6%.

4. Iceland

Dân số: 300.000 người
Tuổi thọ trung bình: 80 tuổi
GDP bình quân đầu ng
ười: 35.600 USD

Nhung cong dan hanh phuc nhat the gioi

Hệ thống phúc lợi xã hội “rộng rãi” của đất nước nhỏ bé này giữ một vai trò quan trọng trong mức độ hài lòng với cuộc sống của công dân. Nhiều chính sách hấp dẫn, như chế độ trợ cấp nhà ở, tỷ lệ người nghèo rất thấp, tỷ lệ xóa mù chữ cao và tỷ lệ thất nghiệp thấp (2.1%) đủ đem lại hạnh phúc cho người dân

5. Bahamas

Dân số: 303.800 người
Tuổi thọ trung bình: 65,6 tuổi
GDP bình quân đầu ng
ười: 20.200 USD

Nhung cong dan hanh phuc nhat the gioi

Người dân đất nước Caribê này biết cách hưởng thụ cuộc sống. Mặc dù tỷ lệ người nghèo khá cao - 9.3%, nhưng khí hậu ôn hòa và phong cách sống thoải mái đã giữ nụ cười trên môi người dân Bahamas. Nền văn hóa nước này là sự pha trộn giữa văn hóa châu Phi và châu Âu.

6. Phần Lan

Dân số: 5,2 triệu người
Tuổi thọ trung bình: 78,5 tuổi
GDP bình quân đầu ng
ười: 30.900 USD

Nhung cong dan hanh phuc nhat the gioi

Vào mùa đông, trời tối và lạnh. Thêm nữa, đây lại là nước có một số loại thuế thuộc hàng cao nhất ở châu Âu. Tuy nhiên, những điều này cũng không làm giảm đi là bao sự vui vẻ của người Phần Lan. Dịch vụ y tế chất lượng cao, với chi phí thấp hoặc miễn phí, góp phần làm tăng tuổi thọ trung bình của công dân nước này. Hệ thống giáo dục hoàn toàn miễn phí là một trong những điều tốt nhất mà chính phủ đem đến cho người dân, khiến tỷ lệ xóa mù chữ là 100%. Tỷ lệ người nghèo ở Phần Lan cũng rất thấp. Thuế cao có lẽ là cách mà chính phủ áp dụng để phân phối tài sản trong xã hội.

7. Thụy Điển

Dân số: 9 triệu người
Tuổi thọ trung bình: 80,5 tuổi
GDP bình quân đầu ng
ười: 29.800 USD

Nhung cong dan hanh phuc nhat the gioi

Thuế cao và mùa đông lạnh lẽo. Tuy nhiên, công bằng xã hội và sự cân bằng giữa vông việc với cuộc sống riêng khiến người dân Thụy Điển thấy hài lòng với cuộc sống. Đây cũng là một trong những nước có hệ thống phúc lợi xã hội tốt nhất ở châu Âu. Thụy Điển có chế độ khá ưu đãi đối với các cặp vợ chồng mới sinh con, không chỉ có trợ cấp cho trẻ mà còn có chính sách chế độ cho cả cha mẹ. Chính phủ Thụy Điển đặc biệt coi trọng sự tự do và công bằng cho công dân. Một ví dụ điển hình là dân thường cũng có quyền xem thư công việc của thủ tướng, và họ thường xuyên sử dụng quyền này.

8. Bhutan

Dân số: 2,3 triệu người
Tuổi thọ trung bình: 55 tuổi
GDP bình quân đầu ng
ười: 1.400 USD

Nhung cong dan hanh phuc nhat the gioi

Đây thật sự là một điều ngạc nhiên. Đất nước châu Á nhỏ bé này giữ vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng các nước sướng nhất thế giới, mặc dù có tuổi thọ trung bình khá thấp, tỷ lệ xóa mù chữ chỉ có 47% và GDP bình quân đầu người cực thấp. Đâu là lý do? Các nhà nghiên cứu đã phải ghi nhận tính tự tôn dân tộc cao một cách đặc biệt của người dân nước này.

Thêm vào đó, Bhutan có phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp và một nền văn hóa hầu như chưa bị ảnh hưởng bởi tác động bên ngoài do chính phủ có những giới hạn chặt chẽ đối với ngành du lịch, sự phát triển và chính sách nhập cư. Nghe có vẻ khác thường, nhưng dường như người Bhutan đã tìm thấy “thực đơn” cho hạnh phúc.

9. Brunei

Dân số: 380.000 người
Tuổi thọ trung bình: 75 tuổi
GDP bình quân đầu ng
ười: 23.600 USD

Nhung cong dan hanh phuc nhat the gioi

Brunei được thiên nhiên ưu đãi cho nguồn lợi dầu khí dồi dào. Một dòng họ đã lãnh đạo quốc gia Đông Nam Á này trong suốt hơn 6 thế kỷ qua, đủ cho thấy sự ổn định về kinh tế và chính trị. Chính phủ miễn phí toàn bộ dịch vụ y tế và giáo dục cho công dân, thậm chí cả cấp đại học. Bên cạnh đó là các khoản trợ cấp gạo và nhà ở. Chừng đó đủ để nước này hầu như không có người nghèo.

10. Canađa

Dân số: 33 triệu người
Tuổi thọ trung bình: 80 tuổi
GDP bình quân đầu ng
ười: 34.000 USD

Nhung cong dan hanh phuc nhat the gioi

Canađa đôi lúc có thể thấy bị “người hàng xóm” ở phía nam (Mỹ) làm lu mờ, nhưng tính tự tôn dân tộc và cảnh sắc thiên nhiên phong phú khiến công dân của đất nước có dân số trải rộng và thưa thớt này trở thành những người hạnh phúc nhất thế giới. Ngoài ra, Canada cũng có nền kinh tế rất phát triển, với GDP đạt 1,1 nghìn tỷ USD và GDP bình quân đầu người thuộc hàng cao nhất thế giới. Bên cạnh đó là hệ thống dịch vụ y tế chất lượng cao và tỷ lệ tội phạm thấp.

11. Ai Len

Dân số: 4 triệu người
Tuổi thọ trung bình: 77,7 tuổi
GDP bình quân đầu ng
ười: 41.000 USD

Đã từng là một nước nghèo, khiến nhiều người dân phải bỏ đất nước ra đi, nhưng trong mấy chục năm qua, Ai Len có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chưa từng thấy, nhờ trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và thái độ quyết tâm vượt qua mọi thách thức. Giờ đây, mức sống của người dân nước này đã được cải thiện rất nhiều, thậm chí thu hút sự trở về của nhiều người tha hương. Hệ thống giáo dục hoàn thiện, nền kinh tế mở và nhịp sống thảnh thơi đem lại hạnh phúc cho công dân Ai Len.

12. Luxembourg

Dân số: 474.500 người
Tuổi thọ trung bình: 79 tuổi
GDP bình quân đầu ng
ười: 55.600 USD

Nhung cong dan hanh phuc nhat the gioi

Trái với trường hợp Bhutan, vị trí của Luxembourg trong bảng xếp hạng cho thấy đôi khi tiền cũng có thể mua được hạnh phúc. Đây là nước có GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới. 100% dân số được xóa mù. Người dân Luxembourg cũng thấy thoải mái với môi trường và điều kiện sống của mình. Công ty tư vấn Mercer Resource Human Consulting đã xếp hạng đây là nước an toàn nhất trên thế giới trong năm 2005.

Tác giả của công trình nghiên cứu này thừa nhận rằng hạnh phúc là một khái niệm mang tính chủ quan, nên khó xếp hạng. Tuy nhiên, ông lập luận rằng công trình nghiên cứu này tập trung vào mức độ thỏa mãn cuộc sống nhiều hơn là trạng thái cảm xúc. “Tâm trạng thất vọng của đời sống hiện đại, những lo lắng về tuổi tác có lẽ không quan trọng bằng các vấn đề như sức khỏe, tài chính, nhu cầu về học vấn,” ông nói.

Đặng Lê

Theo Business Week

Việt Báo
contentlength: 24801
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..