Nhóm Hồi giáo cực đoan ra tối hậu thư

07:25 19/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhom Hoi giao cuc doan ra toi hau thuMột nhóm Hồi giáo cực đoan đã chiếu hình một con tin người Anh và hai con tin người Mỹ bị chĩa súng mà họ bắt giữ tại nhà những người này cách đây hai hôm.

Người ta thấy những người này bị bịt mắt và những người bắt cóc nói các con tin sẽ bị giết trừ phi Hoa Kỳ đáp ứng yêu cầu của nhóm này nói phải thả tất cả các nữ tù nhân Iraq. Thước phim video thì ngắn gọn nhưng lối thể hiện thì cũng ghê rợn như các trường hợp trước.

Người ta thấy Ken Bigley 62 tuổi và từ Liverpool cùng hai đồng nghiệp người Mỹ là Jack Hensley và Eugene Amstrong ngồi cúi đầu về phía trước và bị bịt mắt. Ba kỹ sư này đều nói họ là ai trong khi người ta thấy họ bị chĩa súng vào. Họ cũng nói rằng nhiệm vụ của họ là xây dựng một trại quân đội cho lính Mỹ.

Người ta cũng thấy một người chùm kín đầu đọc một bản tuyên bố gọi các con tin là những kẻ ngoại đạo đã giúp cho quân thù của Thượng đế tại Iraq. Sau đó là tới tối hậu thư khi người này cũng nói là Washington có 48 tiếng để thả tất cả các tù nhân nữ trong các nhà tù Abu Graib và Umm Qasr của liên quân. Chính phủ Mỹ nói rằng họ chỉ giữ hai người phụ nữ tại Iraq và rằng cả hai người này đều là khoa học gia bị nghi làm việc trong các chương trình chế tạo vũ khí sinh hóa của Saddam Hussein.

Những người bắt con tin thuộc một nhóm Hồi giáo mà người ta cho rằng có liên hệ với al-Qaeda và đối tượng vốn là mục tiêu mà Hoa Kỳ quan tâm nhất tại Iraq là Abu Musab Zarqawi. Nhóm này đã bắt giữ và giết các người khác, trong só đó có hơn 100 người nước ngoài đã bị bắt cóc tại Iraq.

Ken Bigley đã có vợ và một con trai. Bạn bè của ông nói rằng ông đã có kinh nghiệm làm việc tại Trung Đông trước đây và xem hợp đồng này là khoản cuối cùng để chu cấp khi về hưu.

Hải Anh (theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 2701
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..