Nhóm G8 đã đạt được thỏa thuận về xóa nợ cho các nước nghèo nhất

07:19 12/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhom G8 da dat duoc thoa thuan ve xoa no cho cac nuoc ngheo nhat(HNMĐT) - Rạng sáng nay 12/6 (theo giờ Việt Nam), nhóm tám nước công nghiệp phát triển nhất thế giới đã đạt được thỏa thuận về xóa nợ cho các nước nghèo nhất. Theo thỏa thuận này các quốc gia thuộc diện nghèo và nặng nợ, chủ yếu là tại châu Phi, sẽ được xóa nợ để tập trung tài chính vào cải thiện y tế, giáo dục và phát triển.

Những tin tức mới nhất cho biết, thỏa thuận này đã được đưa ra tại cuộc họp Bộ trưởng tài chính khối G8 tại London. Cuộc họp diễn ra chỉ một tháng trước khi nguyên thủ các nước phát triển nhất thế giới, còn gọi là khối G8, tới Gleneagles ở Scotland để tham dự Hội nghị thượng đỉnh.

Nước Anh đã hứa sẽ lấy việc xóa đói nghèo trên thế giới làm chủ đề chính cho nghị trình hội nghị. Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Anh Gordon Brown nói rằng kế hoạch chi tiết sẽ bao gồm việc xóa nợ và giảm nợ cả song phương lẫn đa phương 100% đối với 38 quốc gia thuộc loại nghèo nhất thế giới.

Kế hoạch này sẽ bao gồm khoản nợ tổng cộng 55 tỷ đô la mà Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Phát triển Phi châu cho các nước vay. 18 nước sẽ được xóa ngay lập tức số nợ tổng cộng là 40 tỷ đôla.

Chín quốc gia khác sẽ được xóa nợ dần dần trong thời gian 12 tới 18 tháng tới với tổng số nợ được xóa là 11 tỷ đôla nữa. Cuối cùng, đề nghị xóa nợ 100% cũng được đưa ra cho 11 nước khác nếu họ hội tụ đủ các tiêu chuẩn để được cho vào Sáng kiến xóa nợ cho các quốc gia nghèo và nặng nợ.

Ông Gordon Brown giải thích điều này có nghĩa là nếu một số nước đang có xung đột thì nếu giải quyết xong xung đột họ có thể sẽ trở thành quốc gia đủ tiêu chuẩn để xóa nợ.

H.A (theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 2907
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..