Nhóm Bộ tứ ủng hộ Palestine thành lập chính phủ thống nhất

10:26 21/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT)- Nhóm Bộ tứ gồm Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Nga và LHQ đã ủng hộ ý tưởng thành lập một chính phủ thống nhất quốc gia của Palestine và cho biết sẽ tăng viện trợ trực tiếp cho Palestine.

Thông báo này được đưa ra sau các cuộc đối thoại tại LHQ và cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Bush và người đồng nhiệm Palestine, Mahmoud Abbas.

"Bộ tứ hoan nghênh những nỗ lực của ông Abbas với hy vọng rằng một chính phủ như vậy sẽ phản ánh được những nguyên tắc của Bộ tứ và từ đó những cam kết sẽ sớm được thực hiện", tuyên bố chung của Bộ tứ cho biết.

Nhom Bo tu ung ho Palestine thanh lap chinh phu thong nhat

Tổng thống Bush và người đồng nhiệm Abbas có cuộc gặp gỡ tại New York

 

Nhóm Bộ tứ cũng nhất trí kéo dài và mở rộng cơ chế viện trợ tạm thời cho Palestine theo một kênh riêng không qua Hamas.

 

Trong cuộc gặp gỡ này, Tổng thống Bush đã miêu tả ông Abbas như là một "con người của hòa bình" và nhấn mạnh việc đạt được hòa bình tại Trung Đông là một trong những mục tiêu lớn nhất đối với cương vị Tổng thống của ông.

"Tôi hiểu rằng để đạt được hòa bình cần phải có một người lãnh đạo có thể nói và hành động vì nhân dân, những người luôn khao khát hòa bình và ông là một nhà lãnh đạo như vậy. Chính phủ của chúng toi mong muốn hợp tác với ông để ông có thể thực hiện được viễn cảnh rất nhiều người Palestine đang mong mỏi. Đó sẽ là một xã hội mà trẻ em được sống trong hòa bình và hy vọng", ông Bush phát biểu trong cuộc họp báo chung với ông Abbas.

Ông Abbas cũng hoan nghênh bài phát biểu của Tổng thống Bush tại Đại hội đồng LHQ vào hôm thứ ba vừa qua khi ông tán thành giải pháp hai quốc gia đối với cuộc khủng hoảng Trung Đông và khẳng định người Palestine rất cần sự giúp đỡ của Mỹ.

 

Minh Nhật

(Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 2770
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..