Nhóm Al-Qaeda nhận trách nhiệm vụ đánh bom tại Jordan

22:12 10/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhom Al Qaeda nhan trach nhiem vu danh bom tai Jordan
Hiện trường vụ đánh bom
Nhóm Al-Qaeda tại Iraq đã đứng ra nhận trách nhiệm 3 vụ đánh bom tại thủ đô Amman của Jordan , gọi nơi này là "sân sau của những kẻ thù tôn giáo" và liên hệ chúng với cuộc chiến tại Iraq.

Nhóm Al-Qaeda đã cho đăng lời nhận trách nhiệm trên mạng và cho biết lý do Jordan là mục tiêu của vụ tấn công: "đây là sân sau của những kẻ thù tôn giáo, dân Do Thái... một nơi ô trọc của những kẻ phản bội và là trung tâm mại dâm".

Cảnh sát Jordan cho biết ngay sau khi nhóm Al-Qaeda tại Iraq đứng ra nhận trách nhiệm 3 vụ đánh bom tại nước này, họ đã bắt được một số kẻ tình nghi và tịch thu nhiều xe hơi bị cho là có liên quan đến. Theo một nguồn tin giấu tên thì việc thẩm tra đang được tiến hành.

Theo một quan chức an ninh Jordan thì ngay sau khi các vụ nổ xảy ra, cảnh sát Jordan cũng đã tịch thu 6 xe hơi, trong đó có 2 mang giấy phép từ Iraq. Cục an ninh công cộng cũng đã yêu cầu những người đã chụp hình được vụ đánh bom trao ảnh cho họ để thuận lợi cho việc thẩm tra.

Người phát ngôn của chính quyền Iraq cảnh báo Jordan rằng nước này không nên tiếp tục chứa những thành viên trước đây trong bộ máy chính phủ của ông Saddam Hussein.

Ngoại trưởng Mỹ C.Rice tuyên bố Washington và Jordan sẽ chung vai với nhau trong cuộc chiến chống "những kẻ xấu xa đe dọa con người và lối sống của chúng ta". Chính quyền Jordan cũng đã tuyên bố một ngày quốc tang cho những nạn nhân. Tổng thư ký LHQ, ông Kofi Annan cũng đã phải hoãn chuyến viếng thăm Jordan.

Được biết Jordan là một đồng minh tin cậy của Mỹ tại Trung Đông và đã từ lâu là mục tiêu của những vụ khủng bố. Ba khách sạn Grand Hyatt, Radisson SAS và Days Inn là nơi ở thường xuyên của những người Do Thái, Mỹ, khách du lịch từ nhiều nước do đó từ lâu nó đã trở thành mục tiêu nóng của khủng bố.

Hiện nay số người thiệt mạng trong vụ khủng bố là 56 người (chưa kể 3 kẻ đánh bom tự sát) và số lượng này sẽ còn tăng lên. Trong số những nạn nhân có 15 người Jordan, 5 người Iraq, một người Ảrập Saudi, một người Palestine, 3 người Trung Quốc, 1 người Indonesia và 30 người nữa vẫn chưa xác định được quốc tịch.

KINH LUÂN (Theo AP, FOX & BBC NEWS, Al-Jazeera, )

Việt Báo
contentlength: 3746
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..