Nhớ cái lần đứng ở căn phòng ấy

12:11 06/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nói chi thì nói, hình như không có một phòng họp báo nào của bất kỳ chính phủ hay quốc gia nào mà lại sử dụng tối đa công suất như phòng họp báo của Nhà Trắng?

Nho cai lan dung o can phong ay
Phòng họp báo của Nhà Trắng
Đập bỏ là để xây một phòng khác rộng rãi thoáng đãng hơn cái phòng cũ. Mấy tháng trước, Tòa Bạch ốc đã loan tin ấy, và cũng chả phải đưa tin nữa mà buổi sáng ngày 2/8, Tổng thống Bush cùng phu nhân Laura và hàng chục phóng viên chuyên theo dõi đưa tin về các sự kiện ở Nhà Trắng đã chứng kiến và dự buổi họp báo cuối cùng tại căn phòng này. Cùng dự còn có các phát ngôn viên của 4 đời Tổng thống trước đây.

Tại phòng họp này vào thời điểm một năm trước khi nó bị đập, sáng ngày 21/6/2005, tôi cùng nhóm phóng viên đang ngồi đợi buổi họp báo do Tổng thống G.Bush và Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ được tổ chức, không phải tại phòng họp này mà là một phòng phía trong của Nhà Trắng ngay sát phòng Bầu Dục.

Trong lúc đợi và tranh thủ khi cánh đồng nghiệp tây lẫn ta đứng trên cái bục phát ngôn ấy mà ghi những tấm hình để kỷ niệm, tôi lấy tay rờ vào hàng chữ The White House (trên) và Washington (dưới) và hình mặt tiền Nhà Trắng được khoanh trong cái vòng bầu dục.

Những hàng chữ ấy bằng hình nổi màu trắng, không biết là chất liệu gì? Tiện tay rờ luôn cả cái bục bằng thứ gồ như là tứ thiết bên mình (sau mới có người cho hay là bằng gỗ sồi) trên có cái giá tua tủa cắm các loại micro.

Căn phòng chỉ khoảng hơn hai chục thước vuông nhưng có vẻ chật chội rối mắt thêm bởi một giàn camera hơn hai chục chiếc có chân lênh khênh không biết được đặt tự bao giờ, tất thảy đang chú mục vào cái bục phát ngôn kia.

Người sử dụng máy chỉ nhảy dựng lên một tẹo là có thể chạm trần. Trần đã thấp lại gắn tua tủa các loại đèn làm cánh nhà báo tác nghiệp có cảm giác như bị đè xuống.

Ngó kỹ dưới sàn trải thảm màu xanh nhiều tấm đã ố vệt nâu vệt vàng và lạ chưa kìa có cả những mẩu bánh quy vương vãi (sau này tôi mới biết các phóng viên được đặc cách săn tin ở Nhà Trắng thường đem theo thức ăn và qua bữa trưa lẫn bữa tối đạm bạc ngay chính nơi này cốt để mà được việc).

Trong này tất nhiên không được phép hút thuốc, nhưng nói dại mồm có một tàn lửa vô tình hay cố ý mà gẩy xuống đám thảm kia thì không biết hậu quả sẽ thế nào?

Được cái hệ thống phích cắm, thứ cho máy vi tính xách tay và nạp ắc qui cho máy quay bố trí dưới các gờ bậc màu xanh xám dùng cho phóng viên ngồi khá tiện lợi. Nhưng không được lắp đặt lỗ truy cập net. Nếu muốn phải sang căn phòng bên cạnh, cũng bí rì rì như diện tích phòng này nhưng bài trí thoáng hơn.

Tôi không nhớ chính xác lắm là người ta ngăn ra khoảng tám ngăn cho những phóng viên chuyên đưa tin về Nhà Trắng của các hãng truyền thông danh tiếng Hoa Kỳ như New York Times, CBS NEW, CNN... hành sự.

Đầu mút trên mỗi cái ngăn như thế đều ghi tên các hãng truyền thông. Người muốn truy cập hay Email nhờ thì phải nói khó với họ. Còn họ đương bận thì chịu!

Nếu không có 5 cái cửa sổ kể cả cửa chính hình vòm trổ ra lối đi thì cái phòng này đích thị là một căn hầm thực sự! Cũng lạ cho xứ Huê Kỳ cho cả Nhà Trắng nữa.

Sát sạt ngay đây, cách một bức tường phía bên trái phòng họp là Vườn Hồng, một danh từ được viết hoa hằng bao năm nay, nơi gặp gỡ ngoài trời của các đời Tổng thống Mỹ với các nhà báo.

Và chắc không thiếu diện tích lẫn eo hẹp tài chính nhưng sát nách Phòng Bầu Dục và hàng chục phòng họp, phòng giải trí mà diện tích cũng như cung cách bài trí nổi danh thế giới nhưng 35 năm nay vẫn tồn tại một cái phòng họp báo có thể gọi là úi xùi chứ đừng nói chi đến sang trọng nữa?

Nhưng nói chi thì nói, hình như không có một phòng họp báo nào của bất kỳ chính phủ hay quốc gia nào mà lại sử dụng tối đa công suất như phòng họp báo của Nhà Trắng?

Nội cái việc phóng viên của bất kỳ một hãng truyền thông nào trên hành tinh này, lọt được vào đây cũng kể như là một sự may mắn?

Nhưng có lẽ chưa vội nhìn lẫn vội nghĩ! Hãy còn một thứ nữa. Đó là vật trang trí duy nhất trong phòng họp báo, một tấm biển màu gụ trên đó lấp lánh những dòng chữ bằng đồng nhỏ xíu gắn bên cửa nách trổ ra phía Vườn Hồng.

Trong bản tin của Reuteurs đưa về sự kiện đập bỏ Phòng họp báo Nhà Trắng, các quan khách dự buổi họp báo cuối cùng ngoài TT Bush và phu nhân Laura dự, còn có một người tóc bạc ngồi xe lăn cũng có mặt trong căn phòng chật hẹp này.

Khi cái xe lăn chở con người đó xuất hiện, tất thảy mọi người đều vỗ tay. Nhân vật đó là James Brady, ông chính là cựu thư ký báo chí Nhà Trắng. Ông bị một mảnh tạc đạn lia vào chân trong vụ mưu sát Tổng thống Ronald Reagan xảy ra vào năm 1981.

Cháy thành vạ lây, khi đó James vừa đảm nhận chức thư ký báo chí Nhà Trắng thì bị nạn. Nhưng tai nạn ấy chẳng những không đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp báo chí của James Brady mà còn kéo dài lẫn vinh thăng cho mãi sau này.

Buổi sáng 21 tháng 6 ấy, tôi lấy tay sờ vào tấm biển màu gụ.

Phòng báo chí

JAMES S. BRADY

Căn phòng này được đặt tên để vinh danh James S.Brady, Thư ký báo chí của Nhà Trắng từ 22 tháng 01 năm 1981 đến 20 tháng 01 năm 1989. Ông Brady đã phục vụ nhân dân mình với lòng tôn kính và sự xuất chúng, tạo nên mối liên kết bền chặt giữa nhà nước và báo chí. Hãy để lòng can đảm và sự cống hiến của ông truyền cảm hứng cho những ai đang làm việc trong căn phòng này và cả những ai đang ở bên ngoài Nhà Trắng.

11-2-2000.

Bill Clinton, Tổng thống Hoa Kỳ.

Không biết tấm biển màu gụ, vật trang trí duy nhất trong căn phòng ấy, khi đập bỏ người ta có còn giữ lại và đem treo nó vào Phòng họp báo mới?

Theo kế hoạch (tin của Reuters), căn phòng này sẽ bị đập bỏ vào sáng thứ hai, ngày mồng 7/8. Sẽ có một màn hình lớn được lắp đặt sau cái bục (thay vì bức tường ngó bí rì rì).

Chưa hết, sẽ có hệ thống sưởi, điều hòa nhiệt độ lẫn các thiết bị hiện đại khác phục vụ cho giới truyền thông... Trước mắt để lấy chỗ cho phát ngôn viên Nhà Trắng lẫn báo chí hành nghề, một phòng họp đã được dựng tạm thời tại Đại lộ Pensylvanya, đối diện với Nhà Trắng.

... Vâng, sẽ có nhiều sự đổi thay ở Nhà Trắng và bao nơi khác nữa! Nhưng cái mùi, nói như thế nào nhỉ, hơi âm ẩm lẫn mông mốc rồi cái mùi lưu cữu rất đặc trưng ở một căn phòng kém thoáng nhưng đông người mà tôi thoáng thấy ở phòng họp báo Nhà Trắng buổi sáng hôm ấy chắc phải còn ám tôi lâu nữa...

8/2006
Xuân Ba

Việt Báo
contentlength: 9802
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..