Nhiều nước đồng loạt thông báo rút quân khỏi I_rắc

08:12 23/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhieu nuoc dong loat thong bao rut quan khoi I_rac 

Lính Anh tại Basra

Trong khi Tổng thống Mỹ G. Bu-sơ quyết định tăng quân tới I-rắc, ngày 21-2, Thủ tướng Đan Mạch An-đơ Phốc Rát-mu-xen đã tuyên bố rút 430 lính bộ binh khỏi miền nam I-rắc vào tháng 8 năm nay và thay thế bằng một đơn vị trực thăng với chỉ 50 binh sĩ.

 

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Anh Tô-ni Ble thông báo một kế hoạch tương tự. Việc rút quân Anh sẽ diễn ra hai đợt. Đợt một gồm 1.600 quân trong tháng năm tới, đợt hai gồm 3.000 quân vào cuối năm. Hiện, Anh duy trì 7.100 quân tại I-rắc, hầu hết số binh sĩ này đang có mặt ở thành phố lớn thứ hai là Ba-xra. Thủ tướng Lít-va cũng tuyên bố đơn vị quân nước này chỉ có 53 binh sĩ sẽ trở về sau tháng 8, tức sau khi Đan Mạch rút đi. Lát-vi-a cho biết đang cân nhắc rút các đơn vị của mình.

 

Ngày 22-2, Tổng thống I-rắc đã hoan nghênh kế hoạch giảm quân của các nước để bàn giao cho quân đội I-rắc. Người dân ở nhiều khu vực đã tổ chức ăn mừng. Tuy nhiên, ngay khi Anh và Đan Mạch tuyên bố sẽ rút quân khỏi I-rắc, lực lượng nổi dậy đã tiến hành nhiều vụ tấn công đẫm máu tại một loạt các thành phố của nước này làm hơn 23 người thiệt mạng. Lực lượng Mỹ cũng chịu tổn thất khi một máy bay lên thẳng ó Đen bị bắn rơi trong ngày. Đây là máy bay lên thẳng thứ 8 của quân mỹ bị bắn rơi ở I-rắc trong vòng hơn một tháng.

 

* Trong một diễn biến khác, ngày 22-2, Bộ Quốc phòng Anh thông báo, Hoàng tử Ha-ri - con trai thứ hai của Thái tử Sác và cố công nương Đi-a-na sẽ được phái tới I-rắc theo kế hoạch luân chuyển quân đã được hoạch định từ trước. Ha-ri sẽ chịu trách nhiệm về một nhóm 12 binh sĩ, di chuyển trên các xe bọc thép và làm nhiệm vụ trinh sát ở ngoài sa mạc.

 

N.K.D (Theo BBC, TTXVN)

VietBao.vn
contentlength: 2778
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..