Nhiều hơn mong đợi, ít hơn cần thiết

09:54 25/09/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhieu hon mong doi it hon can thiet
Thủ tướng Anh Tony Blair.

- Sự chuyển hướng thái độ của Thủ tướng Anh Tony Blair từ không đồng tình sang ủng hộ ý tưởng và dự định của Pháp và Đức về tăng cường khả năng quân sự của EU thông qua xây dựng bộ máy và cơ cấu quân sự riêng cho EU là điều bất ngờ nhất của cuộc gặp thượng đỉnh tay ba giữa Đức, Pháp và Anh ở Berlin. Kết quả này nằm ngoài những mong đợi chung gửi gắm vào cuộc gặp này. Nhưng việc sự bất đồng quan điểm liên quan đến vấn đề Iraq chỉ được tạm gạt sang bên, chứ chưa được khắc phục khiến cho kết quả của cuộc thượng đỉnh vẫn thấp hơn mức độ cần thiết để có lợi chung cho EU.

Thủ tướng Anh Tony Blair gần như đã chấp nhận sáng kiến của Pháp, Đức, Bỉ và Luxemburg về tiến hành những hoạt động quân sự của EU mà không cần đến NATO, chỉ riêng việc thành lập một bộ chỉ huy riêng cho quân đội của EU là không được đề cập đến. Ông Blair cũng ủng hộ việc nhanh chóng phê chuẩn bản Hiến pháp chung cho EU mà không sửa đổi gì nhiều cũng như sáng kiến của Pháp và Đức về thúc đẩy tăng trưởng và đầu tư của EU. Như vậy có thể nói ông Blair đã đưa nước Anh xích lại gần với châu Âu rất nhiều và nhân nhượng với Thủ tướng Đức Schroeder và Tổng thống Pháp Chirac nhiều hơn là hai vị này nhân nhượng với chính ông ta trong vấn đề Iraq.

EU vẫn chưa thể có được một chính sách chung về Iraq, hay nói đúng hơn chưa thể có một thái độ chung về chính sách của Mỹ đối với Iraq. Trong những vấn đề trên, ba nước nhấn mạnh sự đồng thuận bao nhiêu thì trong vấn đề Iraq, họ lại tránh đi vào cụ thể và bất đồng bấy nhiêu. Cả ba cần nhất trí với nhau nhiều hơn là sự chuyển biến đáng kể trong việc khắc phục bất đồng.

Thật là một nghịch lý khi chính Mỹ là đối tượng khiến họ bất đồng mà tại cuộc thượng đỉnh này lại là nhân tố khiến họ xích lại gần nhau. Ông Schroeder không muốn làm ảnh hưởng đến cuộc tiếp xúc đầu tiên với Tổng thống Mỹ sau 15 tháng băng giá. Ông Chirac nhắc lại quan điểm cũ chẳng qua chỉ để tạo giá cho cuộc gặp với ông Bush tới đây bên lề Đại hội đồng LHQ. Ông Blair vừa muốn tránh bị coi là "tay chân" của Mỹ và "chỉ biết đi theo Mỹ" lại vừa muốn làm cầu nối giữa Mỹ và châu Âu. Mỹ lại đang cần đến EU và đã có những bước xuống thang. Vì thế, cuộc thượng đỉnh này chỉ có lợi cho cả ba bên một khi thể hiện được ra bên ngoài là bộ ba này vẫn có thể và đã lại nhất trí với nhau. Trước cuộc thượng đỉnh, người ta không mong đợi nhiều đến như vậy. Nhưng trên thực tế thì kết quả của cuộc thượng đỉnh này lại chưa đủ để giúp châu Âu khắc phục được rạn nứt nội bộ, lại càng chưa đủ để giảm bớt được sự cách biệt giữa Mỹ và EU nói chung. Tuy nhiên, hoà giải với nhau, nhân nhượng để hoà giải với nhau dường như đang là chiều hướng chủ đạo trong quan hệ giữa Mỹ và EU. Cách nhìn nhận như vậy và theo phưng diện đó, người ta cũng sẽ đi đến nhân xét là kết quả ấy "nhiều hơn mong đợi, nhưng ít hơn cần thiết" đối với EU.

  • Lục Quán Anh
Việt Báo
contentlength: 5612
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..