Nhiệm kỳ mới đầy "chông gai" của Thủ tướng I-xra-en

03:23 27/03/2015
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhiem ky moi day "chong gai" cua Thu tuong I-xra-en Người ủng hộ đảng Li-cút của Thủ tướng B.Nê-ta-ni-a-hu. Ảnh AP

Với thắng lợi cách biệt bất ngờ của đảng Li-cút trong cuộc bầu cử QH I-xra-en vừa qua, Thủ tướng B.Nê-ta-ni-a-hu sẽ được chỉ định đứng ra thành lập chính phủ liên hiệp mới để điều hành đất nước thêm một nhiệm kỳ - nhiệm kỳ thứ tư. Thế nhưng, kết quả này tiếp tục đặt I-xra-en trước nhiều thách thức về đối ngoại, nhất là trong bối cảnh quan hệ đồng minh với Mỹ đang rạn nứt và quan điểm không thừa nhận Pa-le-xtin của chính quyền Nê-ta-ni-a-hu.

Ngay khi kết quả chính thức được công bố và nhận lời chúc mừng từ lãnh đạo đảng đối lập, Thủ tướng B.Nê-ta-ni-a-hu đã mời các đảng tiềm năng tham gia chính phủ liên hiệp với cam kết thành lập một chính phủ "mạnh mẽ và ổn định" để giải quyết các thách thức về an ninh và kinh tế-xã hội. Chính quyền của Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma ngay lập tức chúc mừng thắng lợi thuyết phục mà đảng cánh hữu Li-cút của Thủ tướng B.Nê-ta-ni-a-hu giành được trong cuộc bầu cử. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G.Ke-ri khẳng định, sự hợp tác an ninh chưa từng có giữa Mỹ và I-xra-en, bao gồm cả mối quan hệ quân sự và tình báo bền chặt, sẽ vẫn được duy trì. Tuy nhiên, Nhà trắng không quên nhắc lại rằng, chính quyền Mỹ sẽ đánh giá lại cách tiếp cận với tiến trình hòa bình Trung Đông sau khi Thủ tướng Nê-ta-ni-a-hu, trong chiến dịch vận động tranh cử, tuyên bố nếu tái cử, ông sẽ từ bỏ cam kết thương lượng cho một Nhà nước Pa-le-xtin độc lập.

Sau những động thái cứng rắn của ông B.Nê-ta-ni-a-hu nhằm phản đối quyết liệt chính sách của chính quyền Ô-ba-ma trong giải quyết vấn đề hạt nhân của I-ran, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã ra tuyên bố khẳng định, việc Thủ tướng Nê-ta-nia-hu tái đắc cử sẽ không cản trở những nỗ lực và quyết tâm của Oa-sinh-tơn trong việc đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Tê-hê-ran. Căng thẳng trong quan hệ Mỹ-I-xra-en bùng nổ sau khi Thủ tướng B.Nê-ta-ni-a-hu cáo buộc chính quyền B.Ô-ba-ma sai lầm khi theo đuổi một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của I-ran. Tổng thống B.Ô-ba-ma đã phản bác bài phát biểu của ông Nê-ta-ni-a-hu (trước lưỡng viện QH Mỹ) hối thúc các nhà lập pháp có hành động nhằm ngăn cản thỏa thuận hạt nhân mà Oa-sinh-tơn đang nỗ lực đàm phán với Tê-hê-ran. Trong khi đó, đối với I-ran, quốc gia thù địch của I-xra-en, không có sự khác biệt giữa các đảng phái chính trị của I-xra-en và cho rằng các đảng phái I-xra-en "đều là những kẻ gây hấn".

Sau khi đảng Li-cút cánh hữu của đương kim Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu giành thắng lợi, Chính quyền Dân tộc Pa-le-xtin (PNA) vẫn để ngỏ cánh cửa đàm phán khi khẳng định sẽ làm việc với bất kỳ chính phủ I-xra-en nào tôn trọng các công ước quốc tế. Tuy nhiên, quan chức cấp cao của Tổ chức Giải phóng Pa-le-xtin (PLO) Y.Ra-bô cho rằng, kết quả bầu cử QH I-xra-en mở ra cho người Pale-xtin "một con đường đấu tranh dài và khó khăn chống I-xra-en". Ông Ra-bô kêu gọi hoàn tất các bước tiến tới ngừng hợp tác an ninh với I-xra-en, đồng thời thúc đẩy việc khởi kiện Nhà nước Do Thái ra Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) về các tội ác chiến tranh đối với người Pa-le-xtin.

Trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao nhằm khép lại "hồ sơ hạt nhân I-ran" cũng như tiến tới giải pháp hai nhà nước cho I-xra-en và Pa-le-xtin, những động thái cứng rắn từ chính phủ của Thủ tướng B.Nê-ta-ni-a-hu đã gây trở ngại lớn. Trong khi Thủ tướng B.Nê-ta-ni-a-hu phải chuẩn bị sẵn sàng giải quyết những vấn đề kinh tế-xã hội trong nước, nhiệm kỳ thứ tư của ông được cho là cũng sẽ đối mặt không ít thách thức trong thực hiện chính sách đối ngoại. Nhấn mạnh tiến trình hòa đàm I-xra-en - Pa-le-xtin là biện pháp "tốt nhất và duy nhất" đối với I-xra-en để duy trì một quốc gia dân chủ, người phát ngôn LHQ Ph. Háp kêu gọi chính phủ mới của I-xra-en cần có trách nhiệm tạo điều kiện cho việc thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình cuối cùng với Pa-lextin, theo đó chấm dứt việc xây dựng các khu định cư cũng như công nhận một Nhà nước Pa-le-xtin độc lập.

ĐAN ANH
VietBao.vn
contentlength: 5634
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..