Nhật tuyên bố theo đuổi chính sách ngoại giao quyết đoán

09:33 05/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhat tuyen bo theo duoi chinh sach ngoai giao quyet doanThủ tướng Shinzo Abe hôm 4/1 tuyên bố, Nhật sẽ theo đuổi chính sách ngoại giao quyết đoán, tăng cường quan hệ với Mỹ và châu Âu để đối phó với các mối đe dọa an ninh mới trong khu vực.

Ông Abe, nhậm chức Thủ tướng hồi tháng 9/2006, tỏ rõ lập trường cứng rắn trên trường quốc tế hơn hẳn những người tiền nhiệm, kêu gọi lòng tự tôn dân tộc của người Nhật sau hơn một thập niên trì trệ kinh tế của đất nước. 

""Tình hình an ninh ở các nơi quanh Nhật đã thay đổi mạnh mẽ, nhiều cuộc xung đột xảy ra, có phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa. Để bảo đảm hòa bình, độc lập, dân chủ và bảo vệ cuộc sống người dân, chúng ta cần thắt chặt quan hệ liên minh Nhật - Mỹ"", Thủ tướng Abe nói.

Vài ngày sau khi CHDCND Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân hôm 9/10/2006, chính phủ của Thủ tướng Abe đã có phản ứng ngay, áp đặt trừng phạt với Bình Nhưỡng và cùng với Mỹ tích cực hối thúc Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết trừng phạt quốc gia phía bắc Bán đảo Triều Tiên.

Thủ tướng Abe còn tuyên bố, Nhật sẽ tiếp tục cố gắng để sớm nối lại đàm phán đa phương nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Hội đàm 6 bên gồm Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga và Nhật, CHDCND Triều Tiên được nối lại vào tháng trước nhưng không đạt được tiến triển và không ấn định được thời điểm họp bàn tiếp theo.

Nhà lãnh đạo Nhật bày tỏ hy vọng tăng cường quan hệ với các quốc gia có chung quan điểm về dân chủ và nhân quyền trong chuyến thăm châu Âu, sẽ bắt đầu vào tuần tới.

""Tôi hy vọng Nhật sẽ giành được lòng tin của các nước qua hợp tác quốc tế. Tôi cho rằng điều đó sẽ dẫn tới việc Nhật trở thành một thành viên thường trực của HĐBA LHQ trong tương lai"".

Dù là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, song cho tới thời điểm này Nhật vẫn chưa giành đủ sự ủng hộ cho kế hoạch vào HĐBA. Trung Quốc, quốc gia vốn có quan hệ không mấy trôi chảy với Nhật trong vài năm qua đã phản đối dự định của Tokyo.

Theo VNN

VietBao.vn
contentlength: 3075
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..