Nhật hoàng làm thơ tặng cháu trai

12:26 02/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TPO – Nhật hoàng Akihito đã kỷ niệm cái tết đầu tiên của cháu trai mình - người kế vị của hoàng gia Nhật Bản - bằng một bài thơ mừng năm mới. Bài thơ được công bố hôm qua – thứ Hai, 1/1/2007.

Nhat hoang lam tho tang chau trai
Nhật hoàng làm thơ kỷ niệm cái Tết đầu tiên của cháu trai

Hoàng nam Hisahito, hài nhi bé bỏng của công nương Kiko, vợ thái tử Akishino, đã được hoàng gia và nhân dân Nhật Bản tôn vinh.

Sự ra đời của hoàng nam đã xoa dịu nỗi lo lắng đang đè nặng lên gia tộc hoàng đế cũng như người dân Nhật về vấn đề người thừa kế.

Đã 4 thập kỷ trôi qua, Nhật hoàng chỉ có một người kế tự duy nhất là thái tử Akishino – điều này đã gây nên cơn khủng hoảng cả trong tinh thần, lẫn trong đời sống kinh tế của nhân dân đất nước mặt trời mọc.

"Hãy vui mừng cùng chúng tôi trong ngày sinh của hoàng nam ... Giọng nói của dân tộc – Tôi hạnh phúc khi nghe tiếng các bạn nói" – Những câu thơ được dịch từ bài thơ của vị Nhật hoàng 73 tuổi dành tặng người cháu bé bỏng của mình.

Những người con trai của hoàng đế Akihito: thái tử Akishino và hoàng tử Naruhito đã có 3 người con gái, nhưng tuyệt nhiên không có một cậu con trai nào cho tới khi Hisahito trở thành bé trai đầu tiên được sinh ra trong đại gia tộc kể từ năm 1965 tới nay.

Thậm chí, nỗi lo lắng của cả đất nước Nhật Bản còn thể hiện rõ trong kế hoạch sửa đổi và thông qua điều luật, dự tính sẽ cho phép con gái lên nối ngôi trị vì. Đề xuất này đã được cựu Thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi ủng hộ vì như thế sẽ củng cố được tình hình của đất nước và làm an lòng dân.

Tuy nhiên, phái bảo thủ đã ra sức phản đối kế hoạch này bằng lý lẽ, theo đó e ngại sự thay đổi trên có thể phá vỡ truyền thống văn hóa của đất nước, vốn tồn tại từ bao đời nay.

Người kế nhiệm ông Koizumi, Thủ tướng Shinzo Abe, phát biểu sau khi hoàng nam ra đời rằng ông sẽ không thông qua cải cách này. Bởi thực tế thì mọi vấn đề đã được giải quyết chính bằng sự xuất hiện của Hoàng nam.

Tuy nhiên, gần đây, số phiếu bầu ủng hộ kế hoạch này vẫn gia tăng, bất chấp sự ra đời của hoàng nam Hisahito.

Ái Linh
Theo AP

contentlength: 3957
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..