Nhật đau đầu vì Trung Quốc tăng thuế đũa

14:56 13/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ảnh minh họa. (AP)
Ảnh minh họa. (AP)

Tới bất kỳ quán mỳ hoặc nhà hàng nào ở Nhật, thực khách sẽ được thưởng thức món ăn bằng những đôi đũa gỗ dùng một lần. Nhưng điều này sẽ không tồn tại lâu nữa.

Trung Quốc đã ra một quyết định khiến các nhà môi trường vui sướng còn các chủ nhà hàng lo lắng: áp mức thuế 5% với đũa gỗ dùng một lần vì lo ngại về tình trạng chặt phá rừng bừa bãi. Quyết định trên đặc biệt gây khó cho Nhật. Nước này tiêu thụ mỗi năm khoảng 25 tỷ đôi đũa gỗ, trung bình là 200 đôi/người/năm. 97% số đó được nhập từ Trung Quốc.

Sau khi có luật trên, giới xuất khẩu đũa Trung Quốc đã tăng giá loại sản phẩm này thêm 30% và dự kiến sẽ tăng 20% nữa. Tình trạng này khiến các nhà hàng Nhật phải kiếm nguồn khác để thay thế loại dùng một lần - được gọi là waribashi theo tiếng Nhật.

Một đôi waribashi trước đây giá hơn 1 yen một chút giờ đã tăng lên 1,5 tới 1,7 yen. Trong thời gian sắp tới, thậm chí người Nhật cũng không thể mua được loại đũa này vì có nguồn tin, Trung Quốc sắp chấm dứt xuất khẩu waribashi vào năm 2008.

Để hạn chế ảnh hưởng có thể xảy ra, nhiều nhà hàng Nhật đã bắt đầu mua đũa tre từ những nhà cung cấp như Việt Nam, Indonesia và Nga. Các cửa hàng cũng hạn chế phân phối đũa. "Chúng tôi cung cấp đũa theo yêu cầu của khách hàng", Mayumi Ito - nữ phát ngôn viên cho công ty Seven & I Holdings sở hữu 7 cửa hàng tạp hóa. "Chúng tôi đang theo dõi tình hình rất sát sao".

Vào những năm 1980, các công ty Nhật sản xuất một nửa số đũa tiêu thụ trong nước. Tuy nhiên, điều đó thay đổi sau khi họ thấy nguồn cung cấp giá rẻ ở Trung Quốc.

Giới hoạt động môi trường cho rằng luật thuế mới của Trung Quốc sẽ giúp người dân bỏ thói quen dùng đũa một lần - nguyên nhân của nạn chặt phá rừng bừa bãi và phong cách sống lãng phí.

Công ty sở hữu hàng loạt nhà hàng ở thành phố Osaka, Nhật, cho hay họ đang chuyển sang dùng đũa nhựa từ tháng hai. Công ty vẫn giữ waribashi trong kho song thực khách trong 76 cửa hàng của họ không than phiền gì về loại đũa mới. Những người tự mang đũa tới nhà hàng cũng được giảm giá đôi chút.

Một đôi đũa nhựa giá khoảng 1,17 USD (130 yen) song có thể sử dụng 130 lần. "Chúng tôi chưa hề bị khách hàng phàn lần nào", một phát ngôn viên của công ty nói. "Trong khi đó, rác thải lại giảm đáng kể. Điều đó chắc chắn rất tốt cho môi trường".

Nhật là nhà nhập khẩu hàng hóa lớn nhất Trung Quốc. Đổi lại, Trung Quốc cũng là thị trường lớn thứ ba đối với thực phẩm từ đất nước mặt trời mọc. Giao dịch thương mại của Nhật với Trung Quốc tăng năm thứ 7 liên tiếp (năm ngoái tăng thêm 12,7% lên 189 tỷ USD).

Tuy nhiên, từ giữa hai bên vẫn tồn tại căng thẳng trong tranh chấp một khu vực ở biển Hoa Đông. Việc Thủ tướng Nhật Junichiro Kozumi tới thăm đền Yasukuni cũng khiến Bắc Kinh bức xúc. Ngôi đền này tưởng niệm nạn nhân trong Thế chiến II và cả tội phạm chiến tranh.

Hải Ninh (theo AP)

Việt Báo
contentlength: 4855
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..