Nhật, Trung nối lại các cuộc bàn thảo về quân sự

13:57 30/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quan hệ Trung - Nhật tan băng có lợi cho Đông Á

Hôm nay, Nhật Bản đón tiếp vị Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc đầu tiên tới thăm trong gần một thập kỷ qua. Hai bên đã khôi phục cuộc thảo luận về vấn đề quân sự vốn là một trong những nguyên nhân gây căng thẳng song phương.

Nhat Trung noi lai cac cuoc ban thao ve quan su
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Tào Cương Xuyên duyệt đội danh dự Nhật Bản (AFP)

Các nhà phân tích nhận định, trọng tâm trong cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Masahiko Komura với người đồng cấp Trung Quốc Tào Cương Xuyên hôm nay sẽ là mối lo ngại của Tokyo đối với việc Bắc Kinh đang gia tăng ngân sách dành cho quân sự.

“Bằng việc mời Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc sang thăm, chúng tôi hy vọng sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa hai bên”, ông Komura nhấn mạnh với các phóng viên khi chào đón tướng Tào Cương Xuyên tại trụ sở Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 2/1998, một bộ trưởng quốc phòng của Trung Quốc tới thăm Nhật Bản. Kể từ sau thời điểm 1998, mối quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh đã rơi vào tình trạng lạnh nhạt và căng thẳng dưới thời cựu Thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi.

Ông Koizumi nhiều phen khiến Trung Quốc nổi giận vì các chuyến thăm thường niên tới ngôi đền gây tranh cãi Yasukuni. Tuy nhiên, người kế nhiệm ông là Shinzo Abe đã sang thăm Bắc Kinh chỉ ít ngày sau khi nhậm chức hồi tháng 9 năm ngoái, nhằm nỗ lực hàn gắn mối quan hệ với nước láng giềng khổng lồ trong khu vực Đông Á.

Dự kiến Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Tào Cương Xuyên sẽ ở Nhật Bản trong 3 ngày và tới thăm một căn cứ hải quân cùng cơ sở huấn luyện bộ binh của nước chủ nhà.

Thành An
Theo AFP, AP

Việt Báo
contentlength: 3286
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..