Nhật Bản với chính sách tiền tệ “siêu lỏng”

08:09 14/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhat Ban voi chinh sach tien te �Ssieu long� 

 

Sau nhiều lần bàn thảo, ngày 9-3 vừa qua, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) thông báo chấm dứt chính sách thả nổi tiền tệ, hay còn gọi là “siêu lỏng” sau 5 năm áp dụng và sẽ xem xét việc tăng lãi suất tiền gửi khi nền kinh tế nước này bắt đầu có dấu hiệu thoát khỏi tình trạng giảm phát. BOJ cũng khẳng định thêm, quá trình chuyển đổi sẽ diễn ra từ từ để tránh ảnh hưởng tới thị trường tài chính của Nhật Bản.

 

Theo đó, trong thời gian ngắn trước mắt, Nhật Bản tiếp tục duy trì lãi suất tiền gửi ngắn hạn ở mức xấp xỉ 0% và mức lạm phát dưới 2% khi bắt đầu quay về chính sách tiền tệ truyền thống, nhằm kích thích đà phục hồi tăng trưởng của nền kinh tế từng bị rơi vào suy thoái trong suốt một thập kỷ qua.

 

Tuy nhiên, tuyên bố trên của BOJ lại gây ra nhiều luồng dư luận trái ngược nhau. Một số chuyên gia ngân hàng hàng đầu của Nga cho rằng, chính sách mới này của BOJ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định của đồng đô la Mỹ, nhưng sẽ không gây ra hậu quả tiêu cực cho nền kinh tế Nga. Theo giải thích của ông An-tô-ni Mi-li-u-cốp, Phó Chủ tịch điều hành Hiệp hội Các ngân hàng Nga, kinh tế Nga ít lệ thuộc vào các chỉ số kinh tế của Nhật Bản nên không bị ảnh hưởng. Ông nhận định, việc BOJ thay đổi chính sách tiền tệ sẽ làm Mỹ lo ngại nhiều hơn, vì động thái này có thể khiến đồng đô la Mỹ giảm giá trong những năm tới.

 

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ủng hộ quyết định trên của BOJ, đồng thời nhận định rằng, tỷ lệ lãi suất của Nhật Bản sẽ tiếp tục được duy trì ở mức gần 0% trong thời gian tới. Theo IMF, kinh tế Nhật Bản có thể đạt tăng trưởng 2% năm 2006. Điều này đã được minh chứng bằng việc đồng yên nhanh chóng phục hồi sau khi sụt giá xuống mức thấp nhất trong hai tuần qua so với đồng đô la Mỹ, trong khi chỉ số Nikkei trên thị trường chứng khoán Tô-ki-ô tăng lên 2,16%.

 

Trong khi đó, chính giới Nhật Bản, kể cả Thủ tướng Cô-i-dư-mi cũng tỏ ra lo ngại trước quyết định trên của BOJ, bởi theo ông, Nhật Bản vẫn chưa thoát khỏi thời kỳ giảm phát. Tổ chức Hợp tác phát triển kinh tế (OECD) cho rằng, Tô-ki-ô nên duy trì lãi suất như hiện nay, mặc dù một vài dấu hiệu cho thấy nền kinh tế nước này bắt đầu “ấm” trở lại sau thời gian dài thiểu phát (tức là nguy cơ giá cả giảm xuống, người tiêu dùng ít mua hàng hóa dịch vụ bởi tâm lý chờ đợi giá sẽ rẻ hơn). Một vài chuyên gia của OECD cho rằng, kinh tế châu á tăng trưởng mạnh đã giúp kinh tế Nhật Bản phục hồi trên khắp các lĩnh vực. Điều đó cho thấy, vẫn chưa đến lúc nâng lãi suất cơ bản của đồng yên lên trên 0%, vì việc tăng lãi suất này có thể chặn đà phục hồi của nền kinh tế Nhật Bản.

 

Các số liệu thống kê gần đây cho thấy, năm qua kinh tế Nhật Bản đã có những dấu hiệu phục hồi khả quan. Trong 3 tháng cuối năm 2005, kinh tế Nhật Bản tăng trưởng với tốc độ 5,5% so với cùng kỳ năm 2004. Nhật Bản bước đầu khống chế được tình trạng giảm phát thâm niên, khi chỉ số giá tiêu dùng chủ chốt trong tháng 1-2006 tăng 0,5% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng cao nhất kể từ tháng 3-1998 đến nay. Thêm vào đó, tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm dần, người tiêu dùng cùng giới doanh nghiệp tin tưởng vào tương lai của nền kinh tế nên chi tiêu cũng như đầu tư nhiều hơn. Cũng cần phải nói rằng, xuất khẩu phục hồi với tốc độ cao trong khi tiêu dùng của người dân tăng lên chính là những nhân tố quan trọng nâng đỡ cho kết quả trên.

 

Gần đây, Hội đồng Đầu tư Nhật Bản do Thủ tướng Cô-i-dư-mi đứng đầu đã đặt mục tiêu tăng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lên mức tương đương 5% tổng sản phẩm trong nước (GDP) vào năm 2010, tức là khoảng 28.000 - 29.000 tỷ yên. Đây là bước tiếp theo sau mục tiêu tăng trưởng gấp đôi lượng FDI trong 5 năm kết thúc vào năm 2006. Người dân Nhật Bản hy vọng rằng, cùng với chiến dịch “đầu tư Nhật Bản”, việc thay đổi chính sách tiền tệ sẽ đem làn gió mới tiếp tục thổi dậy nền kinh tế đất nước Mặt trời mọc.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 5692
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..