Nhật Bản tiếp tục tranh cãi việc phụ nữ được kế vị ngai vàng

15:09 08/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhat Ban tiep tuc tranh cai viec phu nu duoc ke vi ngai vang
Báo chí Nhật và sự kiện Công nương Kiko sinh Hoàng nam

Hoàng gia Nhật Bản đã có Hoàng nam sau 41 năm chờ đợi, nhưng nhiều tờ báo ở nước này cho rằng cần tiếp tục đưa vấn đề phụ nữ có thể kế vị ngai vàng ra thảo luận nhằm tránh những khủng hoảng trong tương lai.

Việc Công nương Kiko hạ sinh Hoàng nam bằng phương pháp mổ đẻ sáng 6/9 được báo chí và thần dân Nhật Bản chào đón như một sự kiện vui mừng nhất.

Tuy nhiên, những tờ báo có lượng phát hành lớn nhất Nhật Bản như Yomiuri Shimbun, Manichi Shimbun đều cho rằng nên tiếp tục bàn về việc phụ nữ có thể kế vị ngai vàng để tạo ra sự ổn định của Hoàng gia trong những thập kỷ tới.

Không ít người dân Nhật Bản tâm sự họ rất yêu mến các Công chúa và nên cho phụ nữ kế vị ngai vàng như ở Anh quốc. Từ tháng 2/2006, khi tin tức về việc Công nương Kiko mang thai lọt ra ngoài, Thủ tướng Junichiro Koizumi trở thành một trong những người ủng hộ mạnh nhất cho kế hoạch sửa luật để phụ nữ kế vị ngai vàng bất chấp sự phản đối của phe bảo thủ đối lập.

Ngay sau khi Công nương Kiko hạ sinh Hoàng nam, Thủ tướng Koizumi tuyên bố ông vẫn tiếp tục ủng hộ việc phụ nữ kế vị, nhưng chỉ đưa vấn đề này ra sau khi mãn nhiệm vào tháng 9 tới.

Trong khi đó, ông Shinzo Abe, ứng cử viên sáng giá nhất cho chức Thủ tướng, phản đối việc để phụ nữ ngồi vào ngai vàng. Ngoại trưởng Taro Aso, nhân vật thuộc phe bảo thủ cũng đang tranh cử vào ghế Thủ tướng, nói rằng Hoàng nam ra đời có nghĩa là cuộc tranh cãi về vấn đề kế vị sẽ không diễn ra trong vòng ít nhất là 40 năm tới.

(Theo TP)

contentlength: 3287
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..