Nhật Bản thành lập Bộ Quốc phòng

16:13 09/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm nay, Nhật Bản chính thức cho nâng cấp Cục Phòng vệ thành Bộ Quốc phòng. Thủ tướng Shinzo Abe ký quyết định bổ nhiệm Cục trưởng Fumio Kyuma làm Bộ trưởng đầu tiên của Bộ Quốc phòng Nhật kể từ sau Thế chiến II.

Nhat Ban thanh lap Bo Quoc phong
Thủ tướng Shinzo Abe (phải) và tân Bộ trưởng Quốc phòng Fumio Kyuma (AP)

Ông Shinzo Abe, Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản sinh sau khi chiến tranh kết thúc, luôn coi việc tái lập Bộ Quốc phòng là một trong những ưu tiên trong chương trình nghị sự của mình.

Nhật là nước bại trận trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai và bị mất quyền có quân đội nên Bộ Quốc phòng cũng không tồn tại kể từ thời điểm đó.

Quốc hội Nhật Bản bỏ phiếu thông qua luật cho phép thành lập Bộ Quốc phòng từ tháng 12 năm ngoái với sự ủng hộ rộng rãi của cả liên minh cầm quyền và phe đối lập. Tuy nhiên, lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Mizuho Fukushima chỉ trích quyết định này vì cho rằng, nó sẽ mở đường cho Tokyo cử quân ra nước ngoài tham chiến. Các binh sĩ Nhật đóng tại Iraq hiện nay chỉ làm công tác tái thiết.

Nhưng Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định sau một buổi lễ tại trụ sở Bộ Quốc phòng mới thành lập rằng, nâng cấp Cục Phòng vệ “thể hiện sự chín muồi của nền dân chủ” Nhật Bản. “Đây cũng là một bước đi có ý nghĩa đối với chúng ta nhằm thoát ra khỏi hệ thống quản lý thời hậu chiến”, ông nhấn mạnh thêm.

Quyết định nâng cấp Cục Phòng vệ Nhật Bản thành Bộ Quốc phòng nhìn chung chỉ mang tính tượng trưng. Tuy nhiên động thái trên cũng giúp cơ quan này có nhiều quyền lực thực tế hơn so với trước, như việc có thể đệ trình yêu cầu về ngân sách.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Fumio Kyuma phát biểu trong ngày được bổ nhiệm làm thành viên đầy đủ của nội các: “Tình hình an ninh xung quanh Nhật Bản vẫn hết sức căng thẳng”. Ông ám chỉ tới vụ Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa hồi tháng 7/2006 và vụ thử hạt nhân ngày 9/10/2006.

Thành An
Theo AP, Reuters

contentlength: 3685
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..