Nhật Bản điều thêm tàu khu trục lớp Aegis giám sát tên lửa CHDCND Triều Tiên

13:52 29/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhat Ban dieu them tau khu truc lop Aegis giam sat ten lua CHDCND Trieu Tien
Tàu khu trục lớp Aegis Kirisshima của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản

Tàu khu trục lớp Aegis Kirisshima của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (MSDF) đã rút ngắn hành trình từ cuộc tập trận quốc tế do Mỹ tổ chức ở gần đảo Hawaii và quay trở về giám sát việc chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo tầm xa Taepodong-2 của CHDCND Triều Tiên, hãng tin Kyodo cho biết.

Việc Nhật Bản triển khai thêm tàu Kirishima là nhằm gửi bức thông điệp nữa đến CHDCND Triều Tiên trước khi Thủ tướng Koizumi và Tổng thống Bush sẽ có cuộc hội đàm tại Washington chiều 29/6. MSDF đã triển khai các tàu lớp Aegis khác cùng với hai tàu Aegis của Mỹ giám sát việc CHDCND Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa.

Tàu Kirishima đã tham gia diễn tập với các tàu khu trục lớp Aegis của Mỹ nhằm kiểm tra khả năng bắn hạ tên lửa đạn đạo của hệ thống phòng thủ tên lửa trên tàu Aegis, sau đó tiếp tục tham gia cuộc tập trận RIMPAC-2006 gồm hải quân 8 nước Mỹ, Nhật Bản, Australia, Anh, Canađa, Chilê, Peru và Hàn Quốc trước khi cắt ngắn hành trình để thực thi mệnh lệnh mới. MSDF đã cử tàu Kirishima, 3 tàu khu trục, máy máy do thám P3-C và 1.200 quân tham gia cuộc tập trận lớn này.

Liên quan đến việc CHDCND Triều Tiên thử tên lửa, ngày 28/6, phát biểu trong chuyến thăm Trung Quốc, Thủ tướng Australia John Howard tuyên bố nước ông không phản đối việc Mỹ bắn rơi tên lửa tầm xa này nếu Bình Nhưỡng tiến hành thử tên lửa.

Ông Howard và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã lên tiếng kêu gọi CHDCND Triều Tiên không tiến hành vụ thử tên lửa.

Trong khi đó ông Ôn Gia Bảo cho biết Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ kế hoạch thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng nối lại các vòng đàm phán 6 bên để giải quyết hoà bình vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Thủ tướng Ôn Gia Bảo tuyên bố mục tiêu của Trung Quốc là một bán đảo Triều Tiên hoà bình, ổn đinh, phi hạt nhân.

H.N - (Tổng hợp)

Việt Báo
contentlength: 4418
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..