Nhật Bản đề xuất cải cách HĐBA

23:55 07/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Báo chí Nhật hôm qua (6-1) đưa tin Chính phủ nước này đang xem xét trình LHQ dự thảo nghị quyết mới về cải tổ Hội đồng Bảo an LHQ, theo đó đề nghị tăng thêm 6 thành viên HĐBA, trong đó 2 hoặc 3 thành viên thường trực.

Những ghế không thường trực mới sẽ thuộc về Châu Phi, Châu Á, Trung và Nam Mỹ, Châu Âu, trong đó có Đông Âu. Theo dự thảo nghị quyết này, những nước muốn trở thành ủy viên thường trực HĐBA phải giành được sự ủng hộ của hơn 2/3 số thành viên LHQ và các ủy viên thường trực mới sẽ không có quyền phủ quyết như Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Mỹ. Ngoài ra, dự thảo nghị quyết cũng đưa ra đề xuất quy định mức đóng góp tài chính của các nước cho LHQ.

Dự thảo nghị quyết nhằm giành được sự ủng hộ của Mỹ vốn do dự trong việc mở rộng HĐBA hiện gồm 15 thành viên. Chính phủ Nhật Bản sẽ đề nghị các nước liên quan cho phép trình dự thảo nghị quyết mới tại cuộc thảo luận về cải cách LHQ nhân Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Châu Phi dự kiến diễn ra ở Ethiopia vào cuối tháng này và trình lên LHQ vào cuối tháng 7 tới.

Hiện chính phủ Nhật cũng đã thảo luận với các nước Brazil, Đức và Ấn Độ về kế hoạch mới này. Hiện cả 4 nước này đều vận động để trở thành thành viên thường trực HĐBA. Một dự thảo hồi năm 2005 của 4 nước nhằm tăng thêm 10 thành viên HĐBA đã bị thất bại.

THANH TUẤN (Theo Yomiuri)

Việt Báo
contentlength: 2230
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..