Nhật Bản: Phó Chủ tịch Thượng viện đệ đơn từ chức

12:44 27/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhat Ban Pho Chu tich Thuong vien de don tu chuc
Phó Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Giichi Tsunoda.

Ngày 26/1, Phó Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Giichi Tsunoda đã đệ đơn từ chức lên Chủ tịch Thượng viện sau khi có những cáo buộc cho rằng ông không công bố khoản tiền quyên góp chính trị 25 triệu yên mà ông nhận được trong chiến dịch tranh cử năm 2001.

Dự kiến, đơn từ chức của ông Tsunoda sẽ được chấp thuận tại phiên họp toàn thể Quốc hội ngày 30/1.


Vụ bê bối bùng nổ sau khi hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo đưa tin có 23 nhà tài trợ gồm 13 cá nhân, 8 tổ chức và 2 công ty thừa nhận đã quyên góp từ 5.000 yên đến 300.000 yên cho chiến dịch tranh cử của ông Tsunoda. Ngoài ra, hãng Kyodo còn cho biết theo một tài liệu mật do một cựu thủ quỹ của ông Tsunoda biên soạn, ông Tsunoda đã nhận tới 25 triệu yên từ 90 công ty, tổ chức và 130 cá nhân trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 8/2001.

Trong đơn từ chức, ông Tsunoda bác bỏ các lời cáo buộc trên song vẫn nói rằng việc ông tiếp tục giữ chức Phó Chủ tịch Thượng viện trong bối cảnh hiện nay sẽ làm mất niềm tin của công chúng vào các nhà chính trị. Trước đó, ông Tsunoda cho biết sẽ không tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Thượng viện tháng 7 tới và sẽ về hưu với tư cách nghị sĩ. Ông Tsunoda, 69 tuổi, từng là thành viên Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) và tổ chức chính trị Shin-Ryokufukai nhưng theo quy định, ở cương vị là Phó Chủ tịch Thượng viện, hiện nay,ông không là thành viên của các tổ chức chính trị nào .

Dù không còn là thành viên của DPJ, việc từ chức của ông Tsunoda thực sự là một đòn mạnh giáng vào uy tín của DPJ đúng vào thời điểm đảng này đang có kế hoạch phản công Thủ tướng Shinzo Abe trong phiên họp Quốc hội khai mạc ngày 1/2 tới và chuẩn bị cho cuộc bầu cử Thượng viện. Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tuyên bố ông Tsunoda có trách nhiệm làm sáng tỏ những lời cáo buộc trên.

(theo TTXVN)

contentlength: 3666
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..