Nhật Bản: Động đất mạnh làm cháy nhà máy hạt nhân

11:09 16/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhat Ban Dong dat manh lam chay nha may hat nhan
Nhiều ngôi nhà bị đánh sập

Sáng nay 16/7, một trận động đất mạnh đã tấn công miền tây bắc Nhật Bản, làm hàng chục người bị thương, phá huỷ nhiều ngôi nhà và gây cháy tại một nhà máy năng lượng hạt nhân, các quan chức và giới truyền thông Nhật Bản đưa tin.

Anh Hiroki Takahashi, một nhân viên trạm xăng ở Thành phố Kashiwazaki cho biết: “Khi tôi đang đi trên phố, bỗng dưng thấy mặt đất rung chuyển mạnh khiến tôi không thể đứng vững. Một bức tường bỗng đổ sập”. Kashiwazaki là khu vực gần tâm chấn. Giới truyền thông đưa tin có ít nhất 12 người ở khu vực này đang bị mắc kẹt trong các ngôi nhà bị sập.

Truyền hình cũng cho phát sóng đoạn băng ghi lại hình ảnh những cột khói đen bốc ra từ một toà nhà trong Nhà máy hạt nhân Kashiwazaki Kariwa, quận Niigata, cách Tokyo 250 km về phía tây bắc.

Nhiều toà nhà ở Tokyo cũng bị rung chuyển, nhiều chuyến tàu phải ngưng chạy, một số lò phản ứng hạt nhân ở Niigata phải tạm ngưng hoạt động để kiểm tra, tuy nhiên chưa có báo cáo về sự rò rỉ chất phóng xạ.

Cơ quan khí tượng thuỷ văn Nhật Bản cho biết, vụ động đất mạnh khoảng 6,6 độ richte này xảy ra vào lúc 10h30 sáng, có tâm trấn cách tỉnh Niigata 60 km về phía tây nam. Hệ thống điện vẫn hoạt động tốt tuy nhiên tại một số nơi đã xảy ra hiện tượng rò rỉ khí gas.

Ban đầu người ta đưa ra cảnh báo sóng thần, tuy nhiên sau đó cảnh báo đó đã được bác bỏ. Rất may, hôm nay là một ngày nghỉ lễ ở Nhật Bản nên các trung tâm thương mại đều đóng cửa.

Hồi tháng 10/2004, tại Niigata cũng đã xảy ra một vụ động đất kinh hoàng mạnh 6,8 độ richte cướp đi sinh mạng của 65 người và làm hơn 3.000 người khác bị thương. Đó là vụ động đất thảm khốc nhất xảy ra ở Nhật Bản kể từ sau vụ động đất 7,3 độ richte ở thành phố Kobe năm 1995 làm hơn 6.400 người thiệt mạng.

S.A - (Reuters)

Việt Báo
contentlength: 3470
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..