Nhật Bản: Bị bắt vì bán thiết bị dùng chế tạo vũ khí nguyên tử

15:56 25/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhat Ban: Bi bat vi ban thiet bi dung che tao vu khi nguyen tu

Ông Kazusaku Tezuka

(HNMĐT)- Chủ tịch của công ty chế tạo máy chính xác Mitutoyo Corp. đã bị cảnh sát Nhật Bản bắt giữ vì đã bán cho Malaysia loại thiết bị có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí nguyên tử.

Một quan chức Bộ Thương mại Nhật Bản, ông Hiroyuki Murakami hôm nay 25/8 cho biết cảnh sát Tokyo đã bắt giữ Kazusaku Tezuka cùng 4 quan chức điều hành và nhân viên nữa của Mitutoyo vì bị tình nghi đã vi phạm luật kiểm soát ngoại thương.

Theo ông Murakami, Mitutoyo bị nghi ngờ đã cung cấp cho đại lý của mình tại Malaysia 2 thiết bị đo đạc có thể được sử dụng trong việc chế tạo vũ khí nguyên tử vào tháng 10 và tháng 11/2001.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho hay loại thiết bị này không được xuất khẩu mà không xin phép nhà chức trách. Phiên bản công nghệ cao của thiết bị này có thể đo mức độ ly tâm sử dụng trong việc làm giàu uranium.

Nhà chức trách cũng nghi ngờ Mitutoyo có thể đã xuất khẩu thiết bị tương tự cho một công ty có liên quan đến chương trình làm giàu uranium của Iran thông qua một công ty thương mại Iran có trụ sở tại Tokyo.

Tuy nhiên cảnh sát từ chối bình luận về thông tin trên trong khi công ty Mitutoyo đã đóng cửa kinh doanh vào ngày hôm nay.

Trước đó, vào tháng 2, cảnh sát Nhật Bản đã khám xét văn phòng của Mitutoyo gần Tokyo cũng vì lý do công ty này đã bán thiết bị đo đạc trên cho các công ty Nhật Bản ở Trung Quốc và Thái Lan năm 2001 mà không được phép của chính phủ. Vào thời điểm đó, Mitutoyo phủ nhận việc đã phạm luật.

Trong một diễn biến khác, theo thông tin từ báo chí Nhật Bản, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã phát hiện loại máy móc do Mitutoyo chế tạo tại một số cơ sở hạt nhân ở Libya trong quá trình thanh sát vào tháng 12/2003 và tháng 1/2004.

Những máy móc trên đã được chuyển tới Libya thông qua Scomi Precision Engineering Bhd (SCOPE), một công ty của Malaysia có liên quan đến mạng lưới buôn lậu hạt nhân quốc tế. SCOPE đã nhập 6 đơn vị máy móc từ Mitutoyo vào đầu năm 2002.

Công ty này có liên quan đến mạng lưới của nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Pakistan, Abdul Qadeer Khan khi khoảng 25.000 bộ phận ly tâm do SCOPE sản xuất được sử dụng trong việc làm giàu uranium đã bị thu giữ vào tháng 10/2003 khi đang trên đường sang Libya.

Minh Nhật

(Theo AP)

VietBao.vn
contentlength: 3522
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..