Nhà văn đoạt giải Nobel tham gia đàm phán hoà bình

11:25 13/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nha van doat giai Nobel tham gia dam phan hoa binh
Đại văn hào người Colombia Gabriel Garcia Marquez.

Đại văn hào người Colombia Gabriel Garcia Marquez từng đoạt giải Nobel Văn học sẽ tham gia vào các vòng đàm phán hoà bình giữa chính phủ Colombia và nhóm nổi dậy lớn thứ 2 của nước này.

Tổng thống Colombia Alvaro Uribe đã quyết định mời ông Gabriel Garcia Marquez tham gia vào các vòng đàm phán sau khi các cuộc thương lượng mới nhất giữa chính phủ và Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) kết thúc vào tháng trước mà không đạt được tiến triển rõ rệt nào.

Tuy nhiên, ông Uribe không tiết lộ nhà văn Marquez sẽ tham gia như thế nào vào vòng đàm phán.

Trong khi đó, giới chuyên gia cho rằng chính phủ Colombia phải

Nhóm nổi dậy tự xưng là Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) do một nhóm trí thức thành lập tại Colombia vào năm 1965. ELN hiện có khoảng 4.000 thành viên.

Lực lượng này bị cáo buộc thường thực hiện các vụ bắt cóc và tấn công vào cơ sở hạ tầng của Colombia. Mỹ và châu Âu đã đưa ELN vào danh sách các tổ chức khủng bố.

nhờ tới sự giúp đỡ của nhà văn Marquez do ông này có mối liên hệ nhất định với tổ chức này.

Garcia Marquez đã xuất hiện với vai trò tượng trưng trong các vòng đàm phán giữa người tiền nhiệm của ông Uribe và phe nổi dậy Các lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) - lực lượng nổi dậy lớn nhất nước này. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán này đã thất bại sau khi FARC sử dụng một vùng phi quân sự hoá để tái vũ trang.

Các chuyên gia phân tích nhận định, mặc dù nhóm ELN không đóng một vai trò quan trọng trong cuộc nội chiến - bùng phát giữa các nhóm nổi dậy cánh tả chống lại chính phủ Colombia suốt 4 thập kỷ qua, tuy nhiên chính phủ muốn dỡ bỏ ELN để tập trung vào đối phó với lực lượng FARC mạnh hơn. Farc hiện đã từ chối đàm phán và tiếp tục đẩy mạnh buôn lậu ma tuý.

VTH

Theo BBC

Việt Báo
contentlength: 5003
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..