Nhà văn Marquez đóng vai trò trung gian hòa giải ở Colombia

15:21 07/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nha van Marquez dong vai tro trung gian hoa giai o Colombia
Gabriel Marquez chụp ảnh với Chủ tịch Fidel Castro
Giữa tháng 12/2005, nhà văn Colombia được giải thưởng Nobel Gabriel Garcia Marquez đã bắt tay vào sứ mệnh trung gian hòa giải giữa Chính phủ Colombia và lực lượng “Quân đội giải phóng dân tộc” ELN.

ELN là tên viết tắt những chữ cái đầu của Ejercito de Liberacion Nacional. Đây là nhóm vũ trang thiên tả chống chính phủ lớn thứ hai ở Colombia.

Cuộc thương lượng này diễn ra ở thủ đô Cuba La Habana với sự tham dự của các nhà quan sát đến từ Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Thụy Điển.

Đây là nỗ lực thứ hai của các bên nhằm đạt tới một thỏa thuận chính trị và chấm dứt cuộc xung đột vũ trang đã kéo dài hơn 30 năm nay khiến đất nước Colombia bị tàn phá nặng nề.

Trước đó, vòng thương lượng đầu tiên diễn ra ở Colombia hồi đầu năm nay đã không đem lại bất kỳ một kết quả nào. Giờ đây người ta phải nhờ cậy đến Gabriel Marquez, người có uy tín lớn lao cả trong và ngoài Colombia và nhất là uy tín đó lại được cả hai bên đối địch thừa nhận.

Người ta hy vọng rằng với vai trò trung gian của ông thì cuộc thương lượng có thể thành công. Hơn nữa, trong thời gian này Gabriel Marquez cũng đang có mặt tại thủ đô Cuba. Ông đến La Habana để tham dự Liên hoan phim La Habana lần thứ XXVII. Đây là Liên hoan phim dành riêng cho nền điện ảnh mới của Mỹ La tinh.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của những thành viên ủy ban Hiệp hội công dân Colombia là Hiệp hội dứng ra tổ chức cuộc đối thoại giữa Chính phủ Colombia và các lực lượng nổi dậy thì người ta phải thuyết phục mãi Gabriel Marquez mới nhận lời đóng vai trò trung gian hòa giải.

“ Tôi là một kẻ bi quan bất trị, - ông nói với các nhà báo về triển vọng giải quyết bằng hòa bình cuộc xung đột vũ trang ở Colombia. – Nhưng lần nào cũng vậy, mỗi khi có dấu hiệu cho thấy mong muốn xích lại gần nhau giữa các bên đối địch trong cuộc xung đột ở Colombia là tôi lại cảm thấy ít nhiều lạc quan”.

Lời phát biểu có phần dè dặt như vậy là vì ông hiểu rất rõ tình hình Colombia. Ông thừa biết cuộc thương lượng mà ông làm trung gian hòa giải chưa thể đem lại kết quả mong muốn bởi vì không có sự tham gia của nhóm vũ trang chống chính phủ lớn nhất và mạnh nhất Colombia – nhóm “Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia” FARC (“Fuerzas Armadas revolucionarias de Colombia”). Nhóm này từ chối tham gia quá trình thương lượng vì những điều kiện của họ chưa được Chính phủ chấp nhận.

Vũ Việt / Theo báo Nga “Tin tức”

Việt Báo
contentlength: 4166
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..