Nhà tù Iraq bị đột kích, 140 tù nhân tẩu thoát

10:56 07/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hàng chục tay súng do al-Qaeda chỉ huy đã đột kích vào một nhà tù ở tỉnh Mosul tối qua và giải thoát cho 140 tù nhân. Đây là vụ tập kích nhà tù lớn nhất ở Iraq kể từ khi Mỹ tiến hành cuộc chiến lật đổ Saddam Hussein năm 2003.

Nha tu Iraq bi dot kich 140 tu nhan tau thoat
Một binh sĩ Iraq đang làm nhiệm vụ ở Tikrit, bắc Baghdad. An ninh ở Iraq đang được tăng cường song vẫn có nhiều người chết vì bạo lực.


Khoảng 300 tay súng dưới sự chỉ đạo Abu Omar al-Baghdadi - thủ lĩnh phong trào Nhà nước Hồi giáo ở Iraqđã tấn công nhà tù Badoush ngay sau lúc mặt trời lặn và tấn công cảnh sát.

Cảnh sát đã phải gọi xin yểm trợ từ quân đội Mỹ.

Hisham al-Hamdani, một thành viên trong chính quyền Mosul, cho biết đích thân Abu Omar al-Baghdadi đã tham gia vào cuộc tấn công này. Nhà nước Hồi giáo ở Iraq là một tổ chức được chi nhánh Al-Qaeda ở Iraq cùng với các nhóm nổi dậy Sunni khác thành lập vào tháng 10 năm ngoái.

Cảnh sát cho biết, hầu hết những người bị giam giữ ở nhà tù Badoush được tin là các phần tử nổi dậy.


Hiện chưa rõ liệu có bất kỳ cuộc đụng độ nào giữa các tay súng và cảnh sát trong lúc nhà tù bị đột kích hay không.

Cháu trai của Saddam Hussein là Ayham Sabawi đã trốn thoát khỏi nhà tù này hồi tháng 12 năm ngoái sau khi anh ta bị buộc tội cung cấp tài chính cho lực lượng nổi dậy Sunni chống lại quân đội Mỹ và Chính phủ Iraq.

Trong một diễn biến khác, hai kẻ đánh bom tự sát đã biến đám đông người hành hương Shiite ở thành phố Hillah, miền trung Iraq, thành một bể máu vào hôm qua. Theo các báo cáo, khoảng 90 người đã thiệt mạng trong khi 160 người khác bị thương trong vụ tấn công được cho là đẫm máu nhất ở Iraq này.

Đoàn người hành hương Shiite bị tấn công khi đang đi tới một thánh đường ở Karbala để tham dự buổi lễ truyền thống tưởng nhớ Imam Hussein, cháu trai của Prophet Muhammad.

  • Thanh Hảo (Theo Reuters, AP)
Việt Báo
contentlength: 4134
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..