Nhà Trắng gặp gỡ Quốc hội để thúc đẩy thông qua PNTR đối với VN

09:14 24/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ Sa-lét Grát-xli cho biết các quan chức cao cấp của Nhà Trắng có kế hoạch sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo Quốc hội để bàn cách thúc đẩy thông qua Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) đối với Việt Nam trong tháng 9 này, trước khi Quốc hội Mỹ nghỉ họp.

 

Cụ thể, các nguồn tin Quốc hội cho biết trong cuộc gặp dự kiến vào ngày 27-9 tới, Đại diện Thương mại Mỹ, bà Xu-dơn Soáp sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện về một loạt vấn đề thương mại, trong đó có vấn đề PNTR đối với Việt Nam. Tuy nhiên, Thượng nghị sỹ Grát-xli cho rằng trong tuần tới, Thượng viện Mỹ khó có thể đưa dự luật PNTR đối với Việt Nam ra thảo luận và thông qua, do chương trình nghị sự đã quá dầy đặc. Hơn nữa, theo giải thích của ông Grát-xli, sự chống đối của hai thượng nghị sỹ Ê-li-da-bét Đôn và Lin-xây Gra-ham đối với PNTR cũng làm cho tiến trình thông qua PNTR tại Thượng viện không thể diễn ra nhanh chóng. Còn một lý do nữa là bản thân ông Grát-xli cũng đã đề nghị với Nhà Trắng rằng ông muốn đưa dự luật PNTR đối với Việt Nam cùng lúc với Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Mỹ với Pê-ru, nhưng Nhà Trắng có vẻ không muốn đưa FTA với Pê-ru ra Quốc hội vào thời điểm này.

 

Các nguồn tin cho biết Nhà Trắng đã và đang tiếp tục gia tăng nỗ lực để thuyết phục Quốc hội Mỹ thông qua PNTR đối với Việt Nam trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 7-11 tới và trước chuyến thăm Việt Nam vào giữa tháng 11 của Tổng thống Gioóc-giơ Bu-sơ.

 

Theo TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 2272
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..