Nguyên cục trưởng cục thống kê TQ dính vào tham nhũng

16:58 19/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Qiu Xiaohua, nguyên cục trưởng Cục Thống kê quốc gia (NBS) Trung Quốc vừa bị cách chức và điều tra do có liên quan tới vụ scandal tham nhũng quỹ lương hưu ở thành phố Thượng Hải.

Đây là quan chức mới nhất và cũng là quan chức đầu tiên ngoài Thượng Hải có dính líu tới vụ tham nhũng 1,25 tỷ USD do Trần Lương Vũ cầm đầu.

Qiu Xiaohua, nguyên cục trưởng Cục Thống kê quốc gia (NBS) Trung Quốc vừa bị cắt chức và điều tra do có liên quan tới vụ scandal tham nhũng quỹ lương hưu ở thành phố Thượng Hải. Ảnh Gov.cn

Theo Li Xiaochao, phát ngôn viên của Cục Thống kê Quốc gia, ông Qiu Xiaohua đã bị cách chức tuần trước do bị nghi “đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng” và ông này hiện đang bị điều tra.

“Trong quá trình điều tra vụ tham nhũng quỹ lương hưu ở Thượng Hải, các cơ quan chức năng đã tìm thấy bằng chứng cho thấy ông Qiu có liên quan tới những vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng” ông Li cho biết trong cuộc họp báo của NBS vào sáng nay (19/10).

Cho đến nay, nhiều quan chức cao cấp cũng một số doanh nhân có tiếng tại Thượng Hải đã bị phát hiện có liên quan tới vụ scandal này. Ngoài ra, còn có 5 thẩm phán của toà án tối cao thành phố Thẩm Quyến cũng bị bắt hoặc thẩm vấn do dính líu tới vụ tham nhũng này.

Hiện, hơn 100 điều tra viên của chính phủ đã tới Thượng Hải để mở rộng điều tra vụ bê bối gây chấn động này.

Hôm qua, Yu Zhifei, giám đốc của chương trình đua xe công thức 1 tại Thượng Hải đã phải giải trình với cơ quan điều tra về những dính líu của ông ta tới vụ "tham nhũng Trần Lương Vũ".

Qiu Xiaohua sinh năm 1958 tại tỉnh miền đông Phúc Kiến. Năm 1982, ông này tốt nghiệp khoa kinh tế trường đại học Xiamen, Phúc Kiến. Từ năm 1993 đến năm 1998, ông Qiu là trưởng nhóm kinh tế và là phát ngôn viên của NBS. Tháng 3 năm nay, ông được bổ nhiệm làm người đứng đầu NBS thay cho ông Li Deshui.


K.H (theo Chinadaily, BBC)
Việt Báo
contentlength: 3794
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..