Nguy cơ xung đột vũ trang Gru_di_a _ Át_gia_ri_a

09:08 06/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong mấy ngày qua, quan hệ vốn chẳng êm thuận giữa chính quyền Trung ương Gru-di-a và ban lãnh đạo CH tự trị Át-gia-ri-a thuộc Gru-di-a đã trở nên đặc biệt nóng bỏng và khó kiểm soát, sau khi (ngày 2-5) Tổng thống Át-gia-ri-a A-xlan A-ba-xít-de ra lệnh phá hủy 3 cây cầu bắc qua sông Trô-lô-ki nối nước CH này với phần còn lại của Gru-di-a và phong tỏa giao thông đường bộ giữa Át-gia-ri-a với Gru-di-a.

 

Ngay lập tức, Tổng thống Gru-di-a Mi-kha-in Xa-a-ca-svi-li đã ra tối hậu thư cho Át-gia-ri-a trong vòng 10 ngày phải lập lại trật tự hiến pháp ở nước CH này bằng cách thực hiện các biện pháp đầu tiên như giải giáp các lực lượng vũ trang bất hợp pháp, chấm dứt truy nã phe đối lập và các nhà báo, khôi phục cuộc sống bình thường. Nếu không, ông sẽ sử dụng quyền trong Hiến pháp Gru-di-a để giải tán các cơ quan chính quyền tại Át-gia-ri-a và ấn định cuộc bầu cử mới tại nước CH này. Tuy nhiên, Tổng thống Át-gia-ri-a A-xlan A-ba-xít-de ngày 3-5 đã tuyên bố tối hậu thư trên là không thể thực hiện được và cho biết Át-gia-ri-a “chờ đợi chiến tranh ở mọi hình thức”.

 

Căng thẳng giữa Gru-di-a và Át-gia-ri-a bắt đầu leo thang trở lại vào thời điểm các lực lượng vũ trang Gru-di-a tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn nhất từ trước tới nay tại khu vực cảng Pô-ti (Bắc át-gia-ri-a) chỉ cách địa giới hành chính Át-gia-ri-a khoảng 30km, đồng thời một số đơn vị quân đội Gru-di-a gồm xe tăng và xe bọc thép đã được tăng cường cách địa giới này chỉ khoảng vài trăm mét. Vin vào lý do này mà Tổng thống A-ba-xít-de đã cho phép tiến hành các “biện pháp phòng ngừa bắt buộc” trước cái mà ông gọi là nguy cơ chính quyền Trung ương chủ trương can thiệp bằng quân sự vào Át-gia-ri-a.

 

Từ ngày Tổng thống Gru-di-a M.Xa-a-ca-svi-li lên cầm quyền vào tháng 1-2004 sau cuộc đảo chính không đổ máu lật đổ E.Xê-vác-nát-de đến nay, sự đối đầu giữa ông và Tổng thống Át-gia-ri-a A-ba-xít-de chưa có hồi kết. Tổng thống trẻ 36 tuổi Xa-a-ca-svi-li, từng là luật sư ở Mỹ, chịu nhiều ảnh hưởng của phương Tây này xem ra không có điểm nào chung hoặc khả dĩ có thể dung hòa được với A-ba-xít-de, 65 tuổi, mà Xa-a-ca-svi-li coi như một lãnh chúa phong kiến. Về mặt kỹ thuật, Át-gia-ri-a là một vùng tự trị thuộc Gru-di-a, nhưng trên thực tế khu vực này hoạt động ngoài tầm kiểm soát của chính quyền Tơ-bi-li-xi. Ông A-ba-xít-de duy trì các đơn vị bán quân sự và từ chối trả thuế cho ngân sách của Gru-di-a. Hồi tháng 3 vừa qua, hai bên đã tiến đến sát bờ vực xung đột sau khi Át-gia-ri-a từ chối để tân Tổng thống Xa-a-ca-svi-li đến thăm khu vực này. Sau đó, Chính phủ Gru-di-a quyết định trừng phạt kinh tế đối với Át-gia-ri-a, hai bên báo động lực lượng của mình cho đến khi đạt được thỏa thuận tạm thời giải quyết căng thẳng.

 

Trên thực tế, căng thẳng về lãnh thổ ở Gru-di-a đã kéo dài nhiều năm nay. Bắt đầu từ năm 1991, khi Gru-di-a tách khỏi Liên Xô. Khi đó Áp-kha-di-a, Nam Ô-xê-ti-a và Át-gia-ri-a (ở mức độ ít hơn) đã tuyên bố tự chủ. Dưới thời cựu Tổng thống E.Xê-vác-nát-de, Gru-di-a đã nhiều lần sử dụng vũ lực nhằm đưa các nước cộng hòa này vào khuôn phép. Nhưng sau những thất bại nặng nề ở Áp-kha-di-a và Nam Ô-xê-ti-a, Tơ-bi-li-xi đã kiềm chế không sử dụng vũ lực nữa. Hai vùng áp-kha-di-a và Nam Ô-xê-ti-a giờ đây đã vượt ra khỏi tầm kiểm soát của Chính phủ Gru-di-a.

 

Tất cả dường như được bắt đầu lại từ đầu khi Xa-a-ca-svi-li và chính quyền mới của Gru-di-a muốn khôi phục lại quyền lực của Tơ-bi-li-xi đối với tất cả các khu vực của Gru-di-a đã tách ra sau năm 1991. Với chủ trương này, Xa-a-ca-svi-li quyết tâm đưa Át-gia-ri-a vào vòng kiểm soát Trung ương. Thực tế là Gru-di-a muốn khôi phục lại tình hình kinh tế của mình thông qua Át-gia-ri-a, nơi có mức sống cao hơn tất cả các khu vực khác của Gru-di-a nhờ thu nhập từ các bến cảng, hải quan và du lịch mang lại nguồn lợi hàng trăm triệu USD mỗi năm.

 

Mặc dù hai bên đang trên bờ vực của chiến tranh, nhưng việc xảy ra xung đột quân sự Gru-di-a Át-gia-ri-a là điều mà cả hai bên lẫn Nga, Mỹ, phương Tây đều không mong muốn. Do vị trí xung yếu của cả Gru-di-a lẫn Át-gia-ri-a mà hậu quả của cuộc xung đột này sẽ vượt ra ngoài phạm vi của nước này, do đó lối thoát cho cuộc khủng hoảng Gru-di-a Át-gia-ri-a còn tùy thuộc vào ý chí của cả Nga, Mỹ và phương Tây, những bên có nhiều quyền lợi ở khu vực này.

 

HNM
VietBao.vn
contentlength: 5824
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..