Theo phân tích của chính phủ Hàn Quốc, Triều Tiên đã chi tổng cộng khoảng 1,1-3,2 tỷ USD cho chương trình hạt nhân. Vậy Triều Tiên lấy tiền từ đâu ra?

Mặc dù các chuyên gia cho rằng rất khó để tính toán được chi phí chính xác mà Triều Tiên dành cho chương trình vũ khí hạt nhân nhưng theo phân tích của chính phủ Hàn Quốc, Triều Tiên đã chi tổng cộng khoảng 1,1-3,2 tỷ USD cho chương trình này.

Các loại vũ khí hạt nhân mà Triều Tiên thử nghiệm cho đến nay tương đối nhỏ và chủ yếu dựa vào công nghệ phân hạch ít tinh vi. Tuần trước, Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch tân tiến, có sức hủy diệt lớn hơn cả bom nguyên tử. Tuyên bố này bị nghi ngờ nhưng các chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng hoàn toàn có khả năng nâng cấp bom nguyên tử thành bom nhiệt hạch.

Năm 2011, Triều Tiên nằm chót bảng về mức chi tiêu cho nghiên cứu vũ khí hạt nhân, trong số các nước có hoặc đang theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân, theo thống kê của Global Zero, một tổ chức vận động loại bỏ vũ khí loại này. Tổng chi phí mà Bình Nhưỡng dành cho chương trình vũ khí hạt nhân vào năm đó được ước tính là khoảng 700 triệu USD.

Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết chi phí xây dựng Trung tâm Nghiên cứu khoa học hạt nhân Yongbyon ở tỉnh Bắc Bình Nhưỡng, cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên, vào khoảng 600-700 triệu USD.

Nguon tien bi an giup Trieu Tien che tao vu khi hat nhan khien doi thu lanh gay

Bị cô lập nặng nề nhất thế giới nhưng Triều Tiên vẫn có đủ nguồn lực tài chính để đầu tư vào các chương trình hạt nhân và tên lửa tốn kém. Ảnh: NK News

Ông Kim Min-gyu, một cựu quan chức ngoại giao Triều Tiên, từng làm việc ở đại sứ quán của nước này ở Moscow cho đến khi đào tẩu năm 2009, cho biết: "Thực sự, số tiền họ bỏ ra không nhiều đến mức đó. Lực lượng lao động của họ làm việc không công. Ngoại trừ một số ít linh kiện quan trọng phải nhập khẩu, họ tự chế tạo mọi thứ".

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc ước tính tổng thu nhập quốc dân của Triều Tiên trong năm 2015 là 34,5 nghìn tỷ won (khoảng 30 tỷ USD), tức chỉ bằng 2,2% so với Hàn Quốc. Tuy nhiên, Triều Tiên đã chi khoảng 25% tổng sản phẩm quốc nội cho các chương trình vũ khí của nước này.

Các nguồn tiền giúp Triều Tiên phát triển kho vũ khí hạt nhân có thể kể đến:

Trung Quốc

Theo Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), khoảng 3/4 hoạt động thương mại của Triều Tiên là với Trung Quốc - quốc gia láng giềng và là đồng minh duy nhất của Bình Nhưỡng. Trong một số lĩnh vực khác ngoài thương mại, tỷ lệ hợp tác qua lại giữa hai nước thậm chí còn cao hơn.

Bán tài nguyên và xuất khẩu lao động

Theo Tiến sĩ Leonid Petrov, giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Quốc gia Australia về châu Á và Thái Bình Dương, Triều Tiên sử dụng trữ lượng lớn các nguồn tài nguyên thiên nhiên để tài trợ nghiên cứu vũ khí. 

“Triều Tiên là quốc gia có địa hình đồi núi với các nguồn tài nguyên thiên nhiên khổng lồ bao gồm than đá chất lượng cao, vàng, bạc, uranium, quặng sắt và kim loại đất hiếm”, Petrov cho biết trên news.com.au.

Triều Tiên đã xuất khẩu khoáng sản cho các đồng minh như Trung Quốc và Liên Xô trong nhiều thập kỷ cho đến khi khối cộng sản Đông Âu sụp đổ. Kể từ đó, Triều Tiên chủ động hơn trong thương mại quốc tế mặc dù việc thắt chặt các biện pháp trừng phạt đã làm giảm khả năng xuất khẩu của nước này.

Buôn bán vũ khí

Nguon tien bi an giup Trieu Tien che tao vu khi hat nhan khien doi thu lanh gay

Một bản báo cáo do Hội đồng chuyên gia thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc công bố hồi tháng 2 cho thấy Triều Tiên được cho là “vẫn tiếp tục có các hoạt động buôn bán vũ khí. Ảnh: Reuters

Theo Anwita Basu, chuyên gia phân tích hàng đầu về Indonesia, Philippines và Triều Tiên tại tổ chức Economist Intelligence Unit (EIU) - cơ quan nghiên cứu và phân tích kinh tế toàn cầu thuộc tạp chí The Economist, “nền kinh tế Triều Tiên về cơ bản vận hành dựa trên các thương vụ mua bán vũ khí”.

Bà Basu lấy dẫn chứng về các hợp đồng xuất khẩu vũ khí giữa Triều Tiên với các nước châu Phi để chứng minh cho nhận định của mình. Trong khi đó, một số nhà phân tích chính trị khác dự đoán rằng có sự liên kết giữa Triều Tiên và Iran trong các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Tấn công mạng?

Theo NBC, Triều Tiên được cho là có thể kiếm tiền từ các hoạt động tấn công mạng. Năm 2016, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York công bố báo cáo cho biết Triều Tiên bị nghi ngờ đứng đằng sau vụ “trộm qua mạng” 81 triệu USD từ tài khoản của Ngân hàng Trung ương Bangladesh bằng công nghệ cao. 

Thời báo Phố Wall dẫn một số nguồn thạo tin cho biết các công tố viên tin rằng một số cá nhân và tổ chức Trung Quốc đã đóng vai trò trung gian, giúp Triều Tiên thực hiện phi vụ này.

contentlength: 8653
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Thế Giới NỔI BẬT

Tình báo TQ có thể "thâm nhập" vào hội nghị Mỹ-Triều bằng cách nào?

Các quan chức Mỹ được cho là đang phải đề phòng cao độ trước sự "thâm nhập" của Trung Quốc bằng nhiều biện pháp xung quanh cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.