Người ngoài hành tinh đang liên lạc với Trái Đất bằng sóng bí ẩn?

08:32 13/01/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Những tín hiệu bí ẩn từ vũ trụ sâu thẳm vừa gửi đến Trái Đất, chúng không giống như tín hiệu từ các ngôi sao bình thường, liệu chúng có đến từ một nền văn minh nào đó?

Các nhà thiên văn vừa xác định được những vụ nổ năng lượng rất bí ẩn trong vũ trụ, chúng lặp đi lặp lại theo một chu kỳ cố định nhưng thời gian diễn ra cực ngắn. Đây là lần thứ hai trong lịch sử chúng ta ghi nhận được hiện tượng này. Nhiều ý kiến cho rằng, chúng đến từ một nền văn minh nào đó trong vũ trụ.

Các vụ nổ sóng vô tuyến chớp nhoáng (FRB) là các xung sóng vô tuyến chỉ kéo dài một phần ngàn giây. Chúng ta vẫn chưa biết gì về chúng, nhưng giới khoa học cho rằng chúng được tạo ra từ các hiện tượng vật lý thiên văn mạnh mẽ nằm cách chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng, như là một chuỗi các hố đen siêu lớn hay các sao neutron siêu đậm đặc va chạm với nhau.

Trong số những giả thiết được đặt ra, có Giáo sư Avi Loeb đến từ Trung tâm nghiên cứu Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian, cho biết hiện tượng kỳ quặc kia có thể đến từ một nền văn minh tân tiến nào đó ở cách xa chúng ta, những gì ta nhận được chính là tín hiệu được phát ra từ họ.

Phát hiện mới này được thực hiện bởi một nhóm các nhà thiên văn học người Canada chuyên tìm kiếm các FRB. Theo đó, nhóm đã tìm thấy 13 chớp sáng qua quan sát kính thiên văn vô tuyến CHIME đặt tại Thung lũng Okanagan ở tỉnh British Columbia, miền tây Canada.

Đây là lần thứ hai trong lịch sử một đợt FRB được phát hiện, tổng cộng hai lần quan sát này chúng ta ghi nhận được khoảng 60 chớp sáng. Trước đây, kính thiên văn vô tuyến Arecibo ở Puerto Rico đã quan sát được một đợt FRB khác vào năm 2015 từ những phát hiện đầu tiên vào năm 2001.

Những vụ nổ sóng vô tuyến này không phải là quá hiếm, chúng diễn vẫn diễn ra trong vũ trụ và đi đến Trái Đất trong quá khứ, nhưng công nghệ hiện đại của thế kỷ 21 mới đủ mạnh mẽ để giúp chúng ta nhận ra sự tồn tại của chúng. Trong tương lai, rất nhiều FRB khác sẽ được phát hiện nhờ vào những tiến bộ trong kính thiên văn.

Căn cứ vào hiểu biết của chúng ta đến thời điểm hiện tại, không có một vật thể nào trong vũ trụ đủ mạnh để tạo ra nguồn năng lượng như vậy. Do đó, các nhà thiên văn cho biết các vụ nổ này đến từ các thiên thể vốn có nguồn năng lượng mạnh mẽ nhưng vô tình nằm cùng nhau để hợp thành một nguồn phát chung mạnh hơn.

Tiến sĩ Cherry Ng thuộc nhóm nghiên cứu vật lý thiên văn ở Đại học Toronto cho biết, “Rất có khả năng nguồn phát của những vụ nổ này đến từ một cụm có số lượng lớn các tàn dư siêu tân tinh, hố đen siêu khổng lồ từ tâm của các thiên hà hay những sao neutron có mật độ siêu dày đặc. Bằng cách nào đó, chúng đã nằm gần nhau và tạo nên sức mạnh hủy diệt.”

FRB trong nghiên cứu này được ghi nhận ở tần số vô tuyến thấp bất thường. Hầu hết các FRB trước đây phát ra tần số vào khoảng 1.400 megahertz (MHz), trong khi các vụ nổ lần này có tần số thấp hơn 800 MHz. Bảy trong số loạt vụ nổ này thậm chí có tần số thấp hơn 400 MHz, đây là mức tần số thấp nhất mà kính thiên văn CHIME có thể phát hiện được.

Vào năm 2017, Loeb và đồng nghiệp Manasvi Lingam của ông từ Đại học Harvard đã đề xuất ý kiến, rằng những vụ nổ này phát ra từ một thiết bị của sinh vật ngoài hành tinh có kích thước tương đương một hành tinh cỡ vừa. Thay vì dùng để liên lạc, nguồn năng lượng này có thể được thiết kế để đẩy các con tàu vũ trụ, như cách các cánh buồm đẩy tàu trên đại dương.

Vụ nổ sóng vô tuyến diễn ra rất nhanh và rất sáng dẫu nằm rất xa chúng ta, chúng rất bí ẩn và kích thích những bộ óc tò mò của các nhà khoa học. Tuy vậy, chúng ta chưa có quá nhiều quan sát về chúng nên vẫn chưa thể khẳng định được điều gì. Với những tiến bộ trong công nghệ kính quan sát, các nhà thiên văn sẽ quan sát được nhiều hơn và sẽ sớm giải mã được chúng trong tương lai.

Theo Quang Niên/Khám phá

VietBao.vn
contentlength: 5256
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hang Sơn Đoòng lên sóng trực tiếp trên truyền hình Mỹ
00:00 / --:--

TIN Thế Giới NỔI BẬT

Tâm sự của đàn bà ly hôn: Không còn dám tin vào đàn ông nữa

Trong tôi vẫn mang chút hy vọng sẽ có ai đó thật sự hiểu rằng tôi đã vất vả và thiệt thòi nhiều rồi, họ chỉ muốn chân tình đối đãi với tôi hết quãng đời còn lại. Hay là đó chỉ là chút mộng mơ của đàn bà dở dang như tôi, mãi chẳng thành hiện thực

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..