Người hùng châu Á cứu nguy Công đảng

07:46 16/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nguoi hung chau A cuu nguy Cong dang
Tỷ phú giàu nhất nước Anh Lakshmi Mittal. Ảnh: Forbes.

Tỷ phú giàu nhất nước Anh đang chuẩn bị nộp tiền bảo lãnh cho Công đảng bằng việc cam kết tài trợ 2 triệu USD để cứu đảng này khỏi những thiệt hại tài chính sau scandal quyên góp tiền cho bầu cử. Lakshimi Mittal từng có tên trong danh sách anh hùng châu Á của Time.

Khoản viện trợ của Lakshimi Mittal, tỷ phú người Anh gốc Ấn, sẽ giúp Công đảng của ông Blair trả hết những khoản nợ khổng lồ gây tranh cãi mà đảng này mượn từ các doanh nhân giàu có trong cuộc vận động tranh cử hồi năm 2005.

Bản hợp đồng là thoả thuận giữa Thủ tướng Anh Tony Blair và Lord Levy, giám đốc gây quĩ của Công đảng hiện đang bị giam giữ trong tù sau khi bị bắt vào mùa hè năm ngoái.

Số tiền tài trợ này cũng làm gia tăng làn sóng chỉ trích từ các thành viên của nghị viện Anh vốn đã bày tỏ lo ngại về sự phụ thuộc tài chính của ông Blair vào một số các tỉ phú hậu thuẫn sau lưng và giám đốc gây quĩ Lord Levy.

Ông Blair đã từng hi vọng món quà trị giá 2 triệu USD sẽ được giữ bí mật tới hết tháng 5/2007 khi Uỷ ban bầu cử công bố tất cả các khoản tiền tài trợ mà các đảng phái chính trị tại Anh nhận được trong 3 tháng đầu của năm 2007. Các quan chức của Công đảng lo ngại, việc công bố hợp đồng này có thể khiến tỷ phú rút lại khoản tài trợ.

Mittal được tờ Sunday Times liệt kê vào danh sách những người giàu nhất nước Anh năm 2006 với tổng tài sản lên tới 14 tỉ USD. Mittal hiện nắm trong tay công ty thép lớn nhất thế giới Mittal Steel và đang có tham vọng chuyển đổi sang lĩnh vực khí đốt và dầu mỏ. Tỷ phú gốc Ấn đang trong quá trình đàm phán để có được cổ phần trong cánh đồng dầu mỏ sản lượng 1 triệu thùng/ngày tại Kazakhstan.

Món quà của Mittal được cho là khoản tài trợ lớn nhất của tỷ phú này dành cho Công đảng và do Levy đàm phán. Levy được coi là đặc phái viên đặc biệt của Thủ tướng Anh và là người đã mang về hàng chục tỉ USD cho Công đảng kể từ khi trở thành giám đốc gây quĩ cho đảng này hơn một thập kỷ trước.

Levy đã ngừng không gây quĩ cho Công đảng sau khi có những bàn tán xôn xao rằng Công đảng đã bí mật mượn rất nhiều tiền từ những doanh nhân giàu có để phục vụ cho chiến dịch vận động tranh cử hồi năm 2005.

VTH

Theo The Times

Việt Báo
contentlength: 4581
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..