Người đứng sau hậu trường Ucraina hiện nay?

10:00 27/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nguoi dung sau hau truong Ucraina hien nay? 

"Nữ hoàng khí đốt"

Yulia Tymoshenko

(HNMĐT) - Bất chấp thời tiết lạnh giá, một nhà lãnh đạo phe đối lập gây kích động, trước đây một thời người ta gọi bà là "Nữ hoàng của khí đốt", đã tập trung hàng chục ngàn người trên các đường phố đầy tuyết phủ của Kiev để phản đối lại những gì mà người ta gọi là cuộc bầu cử tổng thống có gian lận. Cuộc biểu tình này càng làm tăng thêm mối căng thẳng giữa những người theo chủ nghĩa bảo thủ trước đây trong cuộc rối loạn kể từ khi kết quả của cuộc bầu cử hôm thứ bảy (20/11) được công bố.

 

Theo kết quả bầu cử sơ bộ thì thủ tướng Yanukovich tạm dẫn trước ông Yushchenko với tỷ lệ 49.39% so với 46.71%. Tuy nhiên một cuộc thăm dò những người bỏ phiếu cho thấy Yushchenko đã chiến thắng. Theo thủ lĩnh phe đối lập theo đường lối tự do Viktor Yushchenko cho biết chính quyền hiện nay của Ukraina đã "đánh cắp" những gì ông đã giành được khỏi tay ông.

 

Yulia Tymoshenko, có biệt danh "Nữ hoàng khí đốt" do trước đây bà đã có dính líu đến ngành công nghiệp khí đốt của Ukraina, đã tập trung những người ủng hộ Yushchenko, người nghiêng theo phương Tây, trong khi thủ tướng Yanukovich, người được đắc cử lại là người thân với nước Nga, với lời kêu gọi cần có một hành động quyết đoán. "Chúng ta đang chuẩn bị cho một bộ máy chính quyền của tổng thống theo cách hoà bình mà không làm đổ vỡ bất kỳ cái gì cả. Hoặc là họ từ bỏ quyền lực, hoặc là chúng ta sẽ giành lấy", Tymoshenko tuyên bố. Yulia Tymoshenko, 43 tuổi, với mái tóc búi sau theo kiểu Ukraina, khoác trên mình một chiếc áo choàng màu tối trang nhã dẫn đầu cuộc biểu tình trong bầu mưa tuyết và nhiệt độ đang đóng băng trên Quảng trường Độc lập của Kiev tới các trụ sở làm việc của tổng thống.

 

Khi cuộc biểu tình dừng lại, Tymoshenko cầm loa trên tay và yêu cầu cảnh sát tham gia vào cuộc biểu tình.Tymoshenko cùng với phó thủ lĩnh phe đối lập nói chuyện với các sĩ quan cảnh sát, thúc giục họ cùng tham gia vào cuộc phản đối này. "Tôi đề nghị cảnh sát hãy đứng về phía công dân Ukraina", Tymoshenko nói. Tất cả những điểm này là những gì điển hình của một người phụ nữ mà một thời đã từng làm giám đốc nhà máy cơ khí, và trở thành trợ lực đắc lực trong các lều trại của Yushchenko được dựng lên, để kiểm soát cuộc khủng hoảng về bầu cử tổng thống của Ukraina, phong toả các hoạt động và giao thông đi lại trong thành phố. Đứng đầu trong các phần tử thuộc phe đối lập trong quốc hội, bà luôn giành được sự ủng hộ do vẻ bề ngoài của mình. Đồng thời với uy tín và danh tiếng có được, bà đã lên nắm chính quyền với cương vị Phó Thủ tướng dưới quyền Yushchenko vào năm 2000. Nhưng bà đã phải đối mặt một làn sóng phê bình và tổng thống sắp mãn nhiệm Leonid Kuchma đã cách chức bà sau khi có những lời buộc tội chính thức về buôn lậu khí đốt và giả mạo giấy tờ chống lại bà khi bà lãnh đạo một công ty tư nhân về buôn bán khí đốt vào giữa những năm 1990. Kuchma cũng một vài lần buộc tội bà đã làm dụng quá quyền lực của mình với tư cách là phó thủ tướng. Nhưng bà luôn công khai vụ việc này, bà lên án những bằng chứng phạm tội khi cuộc điều tra về vụ việc bà chẳng có liên quan gì. Bà cho rằng những nỗ lực của bà là nhằm thanh lọc những thành phần tham nhũng trong lĩnh vực năng lượng đã đe doạ đến những lợi ích của những doanh nhân có thế lực. Sau cuộc điều tra bà đã bị giam giữ một tháng nhưng toà án đã làm sáng tỏ vụ việc ngay sau đó.

 

Những năng lực và khả năng của Tymoshenko đã hình thành từ rất sớm. Bà đã luôn chứng tỏ được khả năng kinh doanh giỏi của mình ngay khi vừa bước ra khỏi ghế nhà trường trong suốt những năm 1980 trong giai đoạn xôviết dưới những cuộc cải tổ của chính quyền Mikhail Gorbachev. Bà đã kiếm tiền bằng cách, trong một chuyến đi du ngoạn với người cha dượng, bà đã mang những bộ phim mình có cho các rạp chiếu bóng ở khu vực nông thôn thuê. Với phong cách trang nhã và uy tín của mình, Tymoshenko cũng đứng đầu Uỷ ban ngân sách Quốc hội và là cán bộ chủ chốt của Quốc hội.Bà đã giành được tấm bằng về kinh tế học và nói thành thạo tiếng anh. Bà có một cô con gái, Evhenia, theo học ở Anh.

 

Mai Hương

VietBao.vn
contentlength: 5928
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..